Trung Thành được mùa dưa hấu

Thứ Năm, 09/05/2019, 12:36 (GMT+7)

BHG - Nhờ tận dụng các tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương, trong những năm qua, xã Trung Thành (Vị Xuyên) đã chuyển đổi những diện tích cây màu kém hiệu quả sang trồng dưa hấu. Việc đưa cây dưa hấu vào trồng,  đã mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 3 - 4 lần so với trồng lúa, mở ra hướng đi mới cho bà con nông dân.

Người dân xã Trung Thành chăm sóc dưa hấu.
Người dân xã Trung Thành chăm sóc dưa hấu.

Nhận thấy xã Trung Thành có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp với cây dưa hấu, gia đình cô Hoàng Thị Vơ, thôn Đồng đã mạnh dạn chuyển đổi 4 sào lúa sang trồng loại cây này. Đến thời điểm hiện tại, diện tích dưa hấu của gia đình đang cho thu hoạch, bán tại ruộng có giá từ 10 – 15 nghìn/kg. Nếu được giá như hiện nay thì trồng dưa hấu có lãi hơn rất nhiều so với cấy lúa.

Theo bà con nông dân trong xã, dưa hấu dễ trồng, đầu tư thấp nhưng mang lại hiệu quả kinh tế ổn định. Vụ Đông - xuân này bà con xã Trung Thành  trồng trên 5 ha; tập trung chủ yếu tại 3 thôn: Bản Tàn, thôn Đồng, thôn Trang. Sau 3,5 tháng trồng và chăm sóc, dưa hấu đã cho thu hoạch, năng suất từ 20-25 tấn/ha, sau khi trừ chi phí, trung bình mỗi 1ha bà con có thể thu lãi trên 100 triệu đồng, cao gấp 3 – 4 lần so với trồng lúa. Thấy hiệu quả của loại cây này, xã Trung Thành xác định đây là một trong những cây xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế tiêu biểu của địa phương, nên đã lập kế hoạch, tuyên truyền nhân dân mạnh dạn chuyển đổi những diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng dưa; phối hợp ban, ngành chuyên môn huyện tổ chức lớp tập huấn hàng năm để hướng dẫn bà con cách trồng, chăm sóc và thu hoạch dưa đúng kỹ thuật. Bên cạnh đó, xã tích cực khuyến cáo bà con hạn chế sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng phân hữu cơ để đảm bảo sản phẩm sạch, an toàn khi đưa tới tay người tiêu dùng.

Phó Chủ tịch UBND xã Trung Thành Khổng Văn Tuấn nhấn mạnh: Để phát triển bền vững loại cây trồng mới này, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã đã có kế hoạch xây dựng thương hiệu và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Bài, ảnh: Thu Biên (Vị Xuyên)

.