Vĩnh Hảo sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững

Thứ Sáu, 22/03/2019, 09:39 (GMT+7)

BHG - Hiện tại, xã Vĩnh Hảo (Bắc Quang) có 782 ha cam đang cho thu hoạch, sản lượng trên 10.166 tấn; có 857 ha chè kinh doanh, sản lượng gần 3.000 tấn chè búp tươi/năm; đàn gia súc gần 4.000 con, gia cầm trên 12.000 con, cùng với thuỷ sản và các sản phẩm từ rừng kinh tế... Thực hiện đa dạng hoá sản phẩm và đi sâu vào liên kết, chế biến là hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cao ở Vĩnh Hảo hiện nay.

Cơ sở chế biến gỗ của xã Vĩnh Hảo góp phần tiêu thụ sản phẩm cho nhân dân trong vùng.
Cơ sở chế biến gỗ của xã Vĩnh Hảo góp phần tiêu thụ nguyên liệu cho nhân dân trong vùng.

Sản xuất nông nghiệp sạch

Sản xuất nông nghiệp sạch hay còn gọi sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP được quan tâm, coi như “sự sống còn” của nền kinh tế. Mệnh lệnh đó được Đảng bộ, chính quyền xã Vĩnh Hảo quán triệt, chỉ đạo đến từng thôn, bản, hộ. Sản xuất theo lối truyền thống và hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng thuốc, các sản phẩm phân bón, hoá chất trong danh mục cấm, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, môi trường. Từng bước phối kết hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT) đánh giá và cấp Chứng chỉ VietGAP cho sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn an toàn đến từng hộ, tập thể. Sau nhiều năm kiên trì vận động, thuyết phục và hướng dẫn cách làm; nông dân xã Vĩnh Hảo đã mang đến cho người tiêu dùng những nông sản chất lượng cao. Tính đến hết năm 2018, Vĩnh Hảo có gần 400/783 ha cam đạt chất lượng VietGAP, chiếm khoảng 51% diện tích cho thu hoạch, tương đương 5.500 tấn sản phẩm an toàn; có gần 253/857 ha chè, chiếm khoảng 35% diện tích và 268 hộ trồng chè đạt chất lượng an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, Vĩnh Hảo có 41 ha bưởi, 20 ha nhãn, vải, xoài đặc sản. Hết năm nay, Vĩnh Hảo phấn đấu công nhận trên 75% diện tích các loại cây trồng hàng hoá đạt tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp địa phương.

Bà con xã Vĩnh Hảo thu hái chè Xuân.
Bà con xã Vĩnh Hảo thu hái chè Xuân.

Trong chăn nuôi, khâu chọn giống, cách chăm sóc đàn gia súc, gia cầm được quan tâm đặc biệt. Cán bộ thú y hướng dẫn, kiểm tra phòng ngừa dịch bệnh cho từng gia đình. Khuyến nông viên thôn, bản chịu trách nhiệm trước UBND xã về chuyển giao phương thức phối trộn rau, cám, chất vi lượng, phương pháp ủ chua thức ăn cho đàn vật nuôi. Đẩy mạnh trồng cỏ làm thức ăn cho đàn trâu, bò gần 500 con, tận dụng nương, đồi các hộ nuôi dê, trồng rừng; xây dựng hệ thống chuồng trại khép kín để phát triển đàn lợn, đắp đập làm ao thả cá... Người nông dân Vĩnh Hảo đã làm giàu trên mảnh đất của mình bằng chính nông sản hàng hoá có chất lượng tốt. Được biết, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 toàn xã đạt trên 36 triệu đồng/năm; đứng nhất, nhì trong 23 xã, thị trấn của huyện Bắc Quang. Các chuyên gia thực phẩm khẳng định, nông sản tại Vĩnh Hảo rất ngon, bổ dưỡng và hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Đây là chuyển biến rất tích cực trong tư duy của người sản xuất.

Sơ chế tại chỗ

Theo lãnh đạo xã Vĩnh Hảo: Thiệt thòi lớn nhất của nông dân Vĩnh Hảo là chưa có cách để bảo quản, chế biến tại chỗ được quả cam, nước cam vì đòi hỏi công nghệ và tiền vốn đầu tư quá lớn. Còn lại, gần như toàn bộ sản phẩm làm ra từ đồng ruộng, nương đồi là chè, gỗ rừng trồng đều được liên kết thu mua, sơ chế tại chỗ. Vĩnh Hảo hiện có 3 cơ sở thu mua, chế biến gỗ. Sản lượng gỗ sơ chế hàng năm trên 3.000m3. 13 cơ sở thu mua, chế biến chè búp tươi. Hiện có 40 hộ liên kết với Công ty Trà Hoàng Long sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Tính sơ bộ, cứ 5 kg chè búp tươi có giá bán bình quân 3,5 – 4.000 đồng/kg làm ra 1 kg chè xanh thành phẩm có giá bán gần trăm ngàn đồng, người làm chè có lãi ít nhất 50% so với giá bán nguyên liệu chưa qua chế biến. Từ so sánh giữa bán nguyên liệu và bán thành phẩm đã thay đổi tư duy người nông dân, chuyển cách làm để có giá trị gia tăng trong sản xuất. Bài toán sơ chế tại chỗ các sản phẩm được Đảng ủy, chính quyền khuyến khích, tạo mọi cơ chế, điều kiện tốt nhất để người dân trong xã liên kết, hỗ trợ nhau làm ra những sản phẩm có lợi nhuận cao nhất.

Song song công tác thu mua, sơ chế hàng nông, lâm sản, Vĩnh Hảo còn duy trì tốt hoạt động của chợ trung tâm xã để mở rộng giao thương. Sản xuất, chế biến và trao đổi hàng hoá diễn ra thường xuyên ngay trên địa bàn, nơi tập trung đông dân cư. Năm ngoái, Vĩnh Hảo đã hoàn thành xây dựng Nông thôn mới với hệ thống đường giao thông mở rộng, nâng cấp đến từng thôn, bản.

Bài toán sản xuất, lưu thông nông sản đến nay cơ bản thông suốt. Các thể chế, chính sách các ưu đãi liên doanh, liên kết cùng sản xuất, cùng chế biến, cùng giao thương đã hoàn tất. Điều kiện, thời cơ để nông dân Vĩnh Hảo vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương đang trong tầm tay.

Bài, ảnh: Nguyễn Hùng

.