Thi đua sản xuất giỏi nơi "cửa ngõ" phía Nam

Thứ Tư, 09/01/2019, 09:58 (GMT+7)

BHG - 186 tập thể, 2.677 cá nhân được UBND huyện Bắc Quang khen thưởng về thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua năm 2018; đây là những tập thể, cá nhân điển hình, có đóng góp lớn vào sự phát triển chung của mảnh đất vùng “cửa ngõ” phía Nam của tỉnh.

Thu hái chè VietGAP tại thôn Chu Thượng, xã Tân Lập (Bắc Quang).
Thu hái chè VietGAP tại thôn Chu Thượng, xã Tân Lập (Bắc Quang).

Trước hết, đó là phong trào thi đua lao động sản xuất, làm giàu cho mình và xã hội được trải rộng từ bờ Đông sông Lô sang bờ Tây sông Chảy. Bí thư Đảng ủy xã Kim Ngọc, Ma Trọng Luận cho biết: Kim Ngọc hiện có hàng chục điển hình về phát triển kinh tế rừng, kinh tế trang trại, gia trại đang đóng góp rất lớn cho phong trào xây dựng Nông thôn mới (NTM) trên quê hương Cách mạng Trọng con. Tiêu biểu là anh Lê Văn Bẩy, thôn Mâng đã tiên phong trồng trên 400 ha rừng kinh tế, trồng thêm cỏ, làm chuồng trại, nuôi trâu, bò, đào thêm ao thả cá, tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương.

Việc làm của anh Bẩy đã thổi bùng lên phong trào phủ xanh đất trống, đồi trọc không chỉ ở Kim Ngọc mà lan sang xã Thượng Bình, Hữu Sản, Liên Hiệp, Đức Xuân… mỗi năm trồng trên 2.500 ha rừng.

Điểm nhấn của phong trào toàn dân “Đoàn kết xây dựng đời sống mới ở khu dân cư” phải nói đến “Làng Mông kiểu mẫu Vĩnh Sơn, xã Vĩnh Phúc” nằm ở phía Tây Nam sông Chảy. Làng Vĩnh Sơn hiện có 158 hộ đồng bào Mông sinh sống thì chỉ còn 4 hộ nghèo đa chiều. Vậy đâu là bài học làm ăn khá, giàu ở Vĩnh Sơn? Đó chính là lòng tin vào Đảng, là ý Đảng đã “thấm” vào lòng dân. Điểm nhấn này đã tạo nên sự yêu thương, đùm bọc nhau, cùng làm, cùng chia sẻ kinh nghiệm, tiền vốn và cùng tiến những bước vững chắc - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phúc, Hoàng Hải Chủ khẳng định như vậy. Còn đối với phong trào xây dựng NTM tại xã Vĩnh Hảo, Bí thư Đảng uỷ Hoàng Văn Nhiên tâm sự: Phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, quyết định chất lượng cuộc sống mới trong khu dân cư. Vĩnh Hảo hiện có trên 350 hộ làm kinh tế giỏi, trong đó có trên 170 hộ giỏi xuất sắc. Cho nên, chỉ trong 3 năm triển khai, Vĩnh Hảo huy động sức dân đóng góp xây dựng NTM chiếm trên 36% tổng vốn đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn.

Trong lĩnh vực cải cách hành chính, Bắc Quang đã thực hiện cắt giảm ít nhất trên 60 – 65% các thủ tục; thậm chí, có rất nhiều thủ tục trả kết quả trong ngày. Việc cấp, đổi Quyền sử dụng đất đai được thực hiện trong tuần, trong ngày, tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của cá nhân, doanh nghiệp và HTX phát triển. Cơ chế cho vay vốn ngân hàng áp dụng linh hoạt, kịp thời, tạo điều kiện tốt nhất cho các hoạt động KT-XH trên địa bàn Bắc Quang phát triển. Các phong trào thi đua trong mọi tầng lớp nhân dân, phong trào khởi nghiệp, sáng tạo trong thanh niên đều gặt hái nhiều thành công.

Có được kết quả trên do sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền các cấp đã tạo cơ chế, chính sách thuận lợi nhất để mọi người, mọi nhà có ý chí vươn lên nắm được thời cơ, cơ hội phát triển. Hay nói cách khác: Môi trường làm ăn tại Bắc Quang đã, đang hấp dẫn, lôi quấn mọi người cùng ý chí phấn đấu. Bí thư Huyện ủy Bắc Quang, Trần Văn Hoà khẳng định: Bắc Quang sẽ tạo cơ chế tốt nhất cho mọi người có nhiệt huyết làm giàu và luôn luôn đồng hành cùng những ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp để cùng gặt hái thành công.

Bài, ảnh:  NGUYỄN MẠNH HÙNG

.