123
Cao su miền núi phía Bắc mở cạo khai thác mủ - Báo Hà Giang điện tử

Cao su miền núi phía Bắc mở cạo khai thác mủ

Thứ Tư, 19/10/2016, 07:28 (GMT+7)

BHG- Vừa qua, tại Công ty CP Cao su Lai Châu, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đã tổ chức Lễ mở cạo, khai thác mủ cao su. Đây là dấu mốc quan trọng sau 9 năm triển khai chương trình phát triển cây cao su trên vùng miền núi phía Bắc (2007 – 2016).

Công nhân khai thác mủ tại Công ty CP Cao su Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Ảnh: CTV
Công nhân khai thác mủ tại Công ty CP Cao su Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Ảnh: CTV

Tính đến nay, trên địa bàn miền núi phía Bắc có 9 công ty cao su trực thuộc Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam. Các công ty đã trồng và đang chăm sóc 28.622ha cao su với tổng vốn đầu tư trên 4.000 tỷ đồng. Trong đó, Hà Giang có 1 công ty và đã trồng được trên 1.500 ha cao su tại các huyện Bắc Quang, Vị Xuyên và Quang Bình.

Trải qua những thiệt hại không nhỏ do rét đậm, rét hại từ năm 2010, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cùng với các tỉnh đã rút kinh nghiệm, đồng thời đưa các giống cao su chịu lạnh vào thử nghiệm. Qua đó, đã chọn được các giống cao su phù hợp với điều kiện thời tiết của vùng miền núi phía Bắc như: IAN 873, Vân Nghiên 774, 772, RRIV 107, RRIV 124.

Đến nay, đã có 4 trên tổng số 9 công ty cao su thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam ở vùng miền núi phía Bắc tiến hành đưa một số diện tích cao su vào khai thác, gồm: Công ty CP Cao su Sơn La, đưa 150 ha vào khai thác; Công ty CP Cao su Lai Châu đưa 71 ha vào khai thác; Công ty CP Cao su Điện Biên, đưa hơn 42 ha vào khai thác và đặc biệt là Công ty CP Cao su Hà Giang đã khai thác thử trên diện tích 1ha.

Theo đánh giá của phía Tập đoàn và các công ty, các vườn cây khai thác cho mủ khá tốt, năng suất đạt khoảng 0,6 tấn/ha trong năm khai thác đầu tiên và sẽ tăng lên trong các năm khai thác tiếp theo. Về chất lượng mủ cũng đáp ứng theo yêu cầu kỹ thuật.

Huy Toán

.