"Điểm sáng" Nông thôn mới

Thứ Hai, 01/02/2016, 08:21 (GMT+7)

(Xuân 2016)- Được xác định là huyện động lực của tỉnh, năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Vị Xuyên đã nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ để đạt được nhiều thành tựu to lớn trong mọi lĩnh vực. Nhiều chương trình, mô hình của tỉnh được triển khai thực hiện điểm trên địa bàn huyện đã mang lại thành công tốt đẹp, có sức lan tỏa rộng lớn, được coi là những điểm sáng để nhân rộng trên toàn tỉnh. Một trong những điểm sáng đó là hiệu quả từ việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện.

Đoàn công tác của UBND huyện Vị Xuyên kiểm tra mặt bằng khu vực kinh tế biên mậu tại mốc 238, xã Lao Chải.
Đoàn công tác của UBND huyện Vị Xuyên kiểm tra mặt bằng khu vực kinh tế biên mậu tại mốc 238, xã Lao Chải.

Với chủ đề “Tổ chức lại sản xuất - Nhân rộng các mô hình - Lồng ghép các nguồn lực - Xây phong trào Làng mới - Về đích xã Trung Thành”, huyện đã ban hành quyết định Bộ tiêu chí thôn đạt chuẩn NTM (ngoài tiêu chuẩn chung của tỉnh, huyện có bổ sung các tiêu chí như: Thôn phải có gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học và tổ chức thường xuyên các phong trào làng mới). Ngay từ đầu năm, huyện tổ chức phát động thi đua và ký cam kết thi đua giữa huyện với xã, xã với thôn và thôn với hộ gia đình. Chủ động phát huy các nguồn lực, bố trí lồng ghép các chương trình, dự án cho xây dựng NTM đảm bảo hiệu quả. Đến hết năm 2015, toàn huyện tu sửa, nạo vét trên 415 km kênh mương; cắm 145 biển báo giao thông các loại; nâng cấp, cải tạo, bê tông hóa được 90 km đường, huy động trên 50.175 ngày công mở rộng, san nền đường; vận động nhân dân hiến và góp trên 90.000 m2 đất; cải tạo, sửa chữa 16 nhà văn hóa xã, thôn; chỉnh trang khuôn viên 91 nhà văn hóa thôn, thay thế 5,3 km đường điện; đào hơn 200 hố xử lý rác thải; cải tạo 6 chợ nông thôn... Tổ chức ra mắt và công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận Làng Văn hóa du lịch tiêu biểu, gắn với xây dựng NTM thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy. Đồng thời tiếp tục chỉ đạo ngành chuyên môn thường xuyên theo dõi hoạt động của Hội đồng quản lý và phát triển thôn tại thôn Minh Thành, xã Trung Thành và thôn Chang, xã Việt Lâm để đúc rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng trên địa bàn toàn huyện.

Người dân thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy tập kết vật liệu xây dựng đường bê-tông nội đồng.
Người dân thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy tập kết vật liệu xây dựng đường bê-tông nội đồng.

Tại xã Việt Lâm, phong trào xây dựng “Làng mới” được đẩy mạnh, với phương châm “Mỗi tuần một việc nhỏ; mỗi tháng tạo ra một việc lớn, một phong trào lớn và cả năm phong trào sẽ lan tỏa rộng khắp tới từng gia đình, dòng họ và toàn dân với qui mô phong trào ngày một lớn hơn, hiệu quả phong trào ngày một cao hơn”. Phong trào “Phát triển sản xuất nâng cao thu nhập theo 5 cùng - 4 có” tại thôn Chang, thôn Chung, xã Việt Lâm với 219 hộ tham gia cùng sản xuất theo khung thời vụ; phong trào “5 không - 3 sạch” thu hút 500 đoàn viên, hội viên xã Việt Lâm tham gia; phong trào “Trồng rừng kinh tế đến tất cả các thôn, các hộ gia đình”; phong trào văn nghệ dân gian gắn với nghệ nhân dân gian... Tại xã Trung Thành, đến hết tháng 9.2015 đã hoàn thành 19 tiêu chí NTM với các kết quả nổi bật như: Làm mới được 9,56 km đường bê tông; hoàn thành cải tạo chợ, trạm y tế, 11 trụ sở thôn; cải tạo, sửa chữa sới chọi trâu; chỉ đạo các cơ sở sản xuất, kinh doanh ký cam kết bảo vệ môi trường và thực hiện các cam kết; thành lập các tổ tự quản bảo vệ môi trường, các tổ thu gom và xử lý rác thải, chất thải tại tất cả 12 thôn... Xã Lao Chải tiếp tục thực hiện Đề án xã phát triển toàn diện gắn với xây dựng NTM; hoàn thành mặt bằng xây dựng tại mốc 238 để phát triển kinh tế biên mậu; hoàn thành tuyến đường bê tông nối quốc lộ 4D đến trung tâm xã; hoàn thành 60% khối lượng tuyến đường từ trung tâm xã đến mốc 238; kết hợp triển khai phương án quy tụ dân cư tại mốc 238 gắn với bảo vệ đường biên mốc giới và phát triển kinh tế biên mậu.

Kết thúc năm 2015, với những thành tích nổi bật về công tác xây dựng NTM, UBND huyện Vị Xuyên vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua, thưởng kèm 1 công trình phúc lợi xã hội trị giá 10 tỷ đồng; UBND xã Trung Thành được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, thưởng kèm 1 công trình phúc lợi trị giá 1 tỷ đồng.

AN DƯƠNG

.