123
Huyện Xín Mần lắp đặt hệ thống camera vào quản lý nhà nước - Báo Hà Giang điện tử

Huyện Xín Mần lắp đặt hệ thống camera vào quản lý nhà nước

Thứ Sáu, 19/01/2018, 07:36 (GMT+7)

BHG- Sau hơn 2 tháng tiến hành lắp đặt và chuẩn bị đường truyền cùng các trang bị thiết bị cần thiết, đến nay, hệ thống camera được Viettel Hà Giang triển khai tại huyện Xín Mần đã hoàn thành và chính thức đưa vào hoạt động trong thời gian tới.

Một màn hình ti vi quan sát đặt ở Văn phòng UBND huyện Xín Mần được kết nối với toàn bộ hệ thống camera trên địa bàn huyện.
Một màn hình ti vi quan sát đặt ở Văn phòng UBND huyện Xín Mần được kết nối với toàn bộ hệ thống camera trên địa bàn huyện.

Thượng tá Lại Như Hòa, Giám đốc Chi nhánh Viettel Hà Giang cho biết: Nhằm đưa công nghệ thông tin (CNTT) vào đời sống xã hội, nâng cao năng lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước, thời gian qua, Viettel Hà Giang luôn quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển hệ thống thông tin cùng các sản phẩm ứng dụng CNTT... Sau khi được sự nhất trí của lãnh đạo huyện Xín Mần, Viettel Hà Giang tiến hành lắp đặt hệ thống camera tại UBND huyện, các trường học, các xã, thị trấn và trên các tuyến đường trung tâm huyện; nhằm phục vụ tốt cho công tác quản lý nhà nước trên địa bàn huyện. Đây cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh được Viettel Hà Giang lắp đặt thử nghiệm, trên cơ sở được sự thống nhất chủ trương của Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ. Giám đốc Viettel Hà Giang cho biết thêm: Chúng tôi lựa chọn huyện Xín Mần để lắp đặt thí điểm hệ thống camera bởi Xín Mần là một trong những huyện biên giới khó khăn nhất của tỉnh. Bên cạnh đó, Viettel đã thực hiện thành công và đưa vào sử dụng hệ thống truyền hình các điểm cầu trực tuyến từ huyện xuống các xã, thị trấn tại huyện. Sau khi thống nhất với lãnh đạo huyện, Viettel Hà Giang đã phân công cán bộ, nhân viên trực tiếp vào huyện để tiến hành lắp đặt.

Được triển khai từ tháng 8 đến nay, Viettel đã lắp đặt hoàn thiện 132 camera tại 60 trường chính trên địa bàn huyện và UBND huyện. Trên cơ sở thống nhất với UBND huyện, Phòng Giáo dục & Đào tạo và các trường học trên địa bàn; mỗi trường sẽ được lắp đặt 2 camera với các vị trí ở hành lang trường học, hoặc khu vực vui chơi tại các trường Mầm non và ở cổng trường học; nhằm đảm bảo cho công tác quản lý, giám sát hoạt động vui chơi của học sinh và tạo điều kiện thuận lợi trong việc đưa đón của phụ huynh. Đối với các trường PTDT Nội trú, Viettel cũng lắp đặt 1 camera tại khu vực ăn, ở của học sinh; nhằm tăng cường ông tác kiểm soát tốt hơn các hoạt động và đảm bảo an toàn cho học sinh nội trú. Để vận hành các hệ thống camera, Viettel Hà Giang đã sử dụng hệ thống cáp quang, nên đường truyền tải được đảm bảo thường xuyên, ổn định. Hệ thống dữ liệu camera được lưu ở 2 ổ cứng và kết nối với 5 màn hình ti vi quan sát, được Viettel lắp đặt ở các vị trí kết nối gồm: Văn phòng UBND huyện, Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện, lãnh đạo huyện và UBND tỉnh. Hệ thống camera được Viettel Hà Giang lắp đặt, được sản xuất trong nước, do Viettel nghiên cứu, sản xuất và viết các phần mềm ứng dụng; được Bộ Quốc phòng kiểm định, đảm bảo chất lượng và các vấn đề an toàn thông tin. Qua quá trình lắp đặt đã nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo huyện và các thầy, cô giáo trên địa bàn. Ngoài ra, với mục đích giảm bớt chi phí ban đầu cho cơ quan, đơn vị khi lắp đặt hệ thống camera, toàn bộ chi phí lắp đặt, được Viettel miễn phí sử dụng trong 2 tháng đầu tiên và được bảo hành, sửa chữa trong quá trình sử dụng.

Với việc lắp đặt và đưa vào hoạt động hệ thống camera sẽ nâng cao công tác quản lý trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Xín Mần; việc đưa CNTT vào đời sống đã từng bước cụ thể hóa khâu đột phá về cải cách hành chính của huyện. Bên cạnh việc lắp đặt camera tại các trường học, Viettel Hà Giang sẽ tiến hành lắp đặt toàn bộ hệ thống quan sát tại các cơ sở y tế trên địa bàn. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hoàng Nhị Sơn, Chủ tịch UBND huyện Xín Mần cho biết: Huyện đã liên kết, phối hợp với Viettel Hà Giang lắp đặt hệ thống camera ở các trường học. Qua đó, nhằm nâng cao công tác quản lý trường học, hoạt động của các xã, thị trấn và đẩy mạnh ứng dụng CNTT, góp phần giữ vững an ninh trật tự, nâng cao ý thức cán bộ, công chức...

Hiện tại, hệ thống truyền hình trực tuyến từ huyện đến các xã, thị trấn ở Xín Mần đã và đang phát huy hiệu quả cũng như từng bước nâng cao chất lượng giải quyết và thực thi công vụ, phát triển chính quyền điện tử. Trong thời gian tới, Viettel Hà Giang sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, đồng thời lắp đặt hệ thống camera tại các huyện có nhu cầu; với mục đích hỗ trợ các địa phương phát triển và ứng dụng các sản phẩm CNTT, nâng cao chất lượng giải quyết công việc, Thượng tá Lại Như Hòa chia sẻ.

Văn Long

.