Khởi động dự án lập bản đồ tế bào con người

Thứ Năm, 20/10/2016, 07:52 (GMT+7)

Dự tính thời gian thực hiện dự án này kéo dài trên 10 năm nhằm xác định các kiểu, loại tế bào, cách thức biến đổi ra sao trong quá trình tăng trưởng và bệnh tật.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva (Thụy Sĩ), dự án hiện được dẫn dắt bởi các nhà khoa học Mỹ tại Đại học Havard, Viện Công nghệ Massachusetts và các nhà khoa học Anh tại Viện Sanger và Wellcome Trust với kỳ vọng có được sự hợp tác của các nhà khoa học trên toàn cầu.

Tập bản đồ tế bào con người này sẽ là một cơ sở dữ liệu cho phép tất cả các nhà khoa học trên toàn thế giới được tự do truy cập.

Tế bào, đơn vị sinh học cơ bản trong cơ thể người, cho phép mang đến những hiểu biết về mặt sinh học của một trạng thái khỏe mạnh và một tình trạng bệnh lý. Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học không thể khẳng định được số lượng các tế bào, có bao nhiêu kiểu, loại khác nhau tồn tại cũng như việc phân biệt giữa các tế bào của các bộ phận cơ thể khác nhau.

Cho đến gần đây, kiến thức khoa học về các tế bào chỉ giới hạn ở việc quan sát bằng kính hiển vi hoặc phân tích di truyền. Nhưng sự tiến bộ công nghệ về hệ gen của con người đã cho phép các nhà khoa học tách các tế bào của các mô hay cơ quan khác nhau, phân tích các ưu tiên của các tế bào, đo lường và xác định các loại phân tử được sản xuất bởi các kiểu tế bào khác nhau.

http://baochinhphu.vn

.