Hà Giang

Khởi nghiệp từ đam mê hoa hồng

09:03, 04/05/2018

BHG - “Nếu chị em có ý tưởng khởi nghiệp hãy biến nó thành hiện thực và phấn đấu để đạt được. Người trồng hoa, trước hết phải yêu hoa, chịu khó mới thành công”. Đó là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Châm, sinh năm 1974, thôn Độc Lập, xã Đạo Đức (Vị Xuyên), người khởi nghiệp từ đam mê trồng hoa hồng Pháp.

Vườn hoa hồng Pháp đem lại thu nhập 200 triệu đồng/năm của gia đình chị Nguyễn Thị Châm.
Vườn hoa hồng Pháp đem lại thu nhập 200 triệu đồng/năm của gia đình chị Nguyễn Thị Châm.

Có sở thích đặc biệt với hoa hồng, khi còn nhỏ, chị Nguyễn Thị Châm đã tìm hiểu cách chăm sóc, trồng hoa để thỏa mãn đam mê. Ngày ấy, dù chưa nhiều, nhưng ngôi nhà của gia đình chị lúc nào cũng cũng tràn ngập sắc hoa tươi. Năm 2001, trong một lần đi tham quan vựa hoa nổi tiếng ở huyện Mê Linh (Hà Nội), nhận thấy nghề trồng hoa có nhiều tiềm năng, chị Châm đã quyết định gây dựng “đứa con tinh thần” bằng việc trồng hoa hồng Pháp. Loài hoa này vô cùng khó tính, đòi hỏi người trồng phải thật tỉ mỉ, dày công chăm sóc bằng tâm huyết thật sự mới cho ra những bông hoa đẹp.

Mới đầu, chị Châm trồng 4 nghìn cây giống hoa hồng Pháp, dù đã nghiên cứu nhiều tài liệu về loài hoa này, nhưng quá trình trồng vẫn gặp không ít lần thất bại. Dần dần tích lũy được kinh nghiệm, chị đã nhân rộng vườn hoa lên quy mô 12 nghìn gốc, diện tích trồng 4 nghìn m². Chị Châm cho biết: “Đặc tính hoa hồng Pháp hay bị chết do gặp sâu bệnh, vì vậy cần có kỹ thuật chăm sóc hợp lý. Trước hết, khâu làm đất phải tơi xốp, rồi mới lên luống. Để giữ cho cây tươi, sống lâu nên dùng phân hữu cơ, phân gà bổ sung dinh dưỡng, tưới tiêu định kỳ, hàng ngày cắt tỉa cho cây sinh trưởng, phát triển ổn định”.

Theo chị Châm, so với trồng lúa, ngô thì hoa hồng Pháp đem lại giá trị kinh tế cao gấp đôi, thậm chí gấp 3. Thị trường tiêu thụ hoa tương đối lớn, các cửa hàng bán lẻ khu vực huyện Vị Xuyên, Hoàng Su Phì, Xín Mần và thành phố Hà Giang đều ký kết mua hoa. Để đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn, chơi hoa của khách hàng, chị còn trồng khoảng 1 nghìn chậu hồng Leo, hồng Đổi màu, hồng Tiểu muội.

Năm 2017, chị Châm được huyện Vị Xuyên hỗ trợ 63 triệu đồng làm nhà lưới với diện tích gần 1 nghìn m² trồng hoa Cúc. Ưu điểm của trồng hoa nhà lưới là giảm sâu bệnh, hạn chế nắng nóng. Đây là cơ sở để chị tiếp tục phát triển mô hình trồng hoa, tạo nguồn thu nhập cao hơn.

Đồng chí Lê Thị Tuyết Vân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Vị Xuyên khẳng định: “Với sự nhạy bén, năng động, biết nắm bắt kịp thời cơ hội thị trường, việc trồng hoa chuyên canh của chị Châm đã cho hiệu quả cao. Đồng thời, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, hình thành quy mô sản xuất tập trung, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho chị em”.

Bài, ảnh: MỘC LAN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Khởi nghiệp từ nguồn vốn vay Agribank

BHG - Từ tháng 9.2016, nhờ nguồn vốn vay từ Agribank Chi nhánh huyện Yên Minh theo chính sách ưu đãi của Nghị quyết số 209  HĐND tỉnh; chàng thanh niên Lục Văn Truân ở thị trấn Yên Minh (Yên Minh) đã phát triển mô hình khởi nghiệp nuôi ong, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 

26/02/2018
Chàng trai người Dao làm giàu từ cây chè

BHG - Về xã Quảng Nguyên (Xín Mần) tìm hiểu cây chè, tôi được khuyên đến gặp anh Lý Chàn Quên, thôn Quảng Hạ, người làm giàu thành công từ sản phẩm chè địa phương. Đến xưởng, lúc công nhân đang phơi, sấy mẻ chè đen sau 2 ngày mưa gió, nhìn quy mô nhà xưởng rộng rãi, cửa hàng tạp hóa khang trang, tôi càng cảm phục nghị lực của chàng trai người Dao đã gây dựng cơ ngơi từ hai bàn tay, khối óc dám nghĩ, dám làm. Rót xong chén chè xanh mời khách, Lý Chàn Quên kể về quãng thời gian gây dựng cơ ngơi. "Nhà mình trước ở thôn Thanh Sơn, thị trấn Việt Quang (Bắc Quang), năm 2008 mới chuyển lên đây kiếm sống"...

24/04/2018
Đoàn Tuấn Anh khởi nghiệp với Mô hình trồng rau an toàn

BHG - Trồng rau sạch trong nhà lưới theo phương pháp hữu cơ để đáp ứng nhu cầu thực phẩm an toàn của thị trường, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng là ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên Đoàn Tuấn Anh, thôn Tân Đức, xã Đạo Đức (Vị Xuyên). Với tinh thần dám nghĩ, dám làm và bản tính cần cù, chịu khó, anh đã cung cấp cho thị trường mỗi ngày hàng chục kg rau sạch, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ Mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới.

 

23/03/2018
Những đảng viên tiên phong khởi nghiệp ở Bắc Quang

BHG - Vào trung tuần tháng 3, theo chân cán bộ Huyện đoàn Bắc Quang, chúng tôi được "mục sở thị" nhiều mô hình phát triển kinh tế của các đảng viên. Những ngày này, tại Hợp tác xã (HTX) Thanh niên sản xuất hoa và rau an toàn thôn Thượng Mỹ, xã Việt Vinh, những luống hoa cúc cuối cùng đang được thu hoạch để nhường đất cho việc gieo trồng các loại rau, củ mới. Xuất phát từ ý tưởng đưa cây hoa ly, đào và các sản phẩm nông nghiệp sạch vào sản xuất trong nhà lưới để cung cấp cho thị trường Hà Giang, phương án sản xuất kinh doanh của HTX đã được huyện Bắc Quang chọn là một trong những phương án điểm để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Thông qua cơ chế cho vay đầu tư có thu hồi của huyện, HTX được tiếp cận nguồn vốn vay 250 triệu đồng không lãi suất  trong thời gian 3 năm từ Quỹ thanh niên khởi nghiệp của huyện để đầu tư sản xuất kinh doanh...

 

21/03/2018