123
Hiệu quả Mô hình "Thôn đoàn kết cùng giữ gìn an ninh trật tự" ở thôn Lũng Lừ A, xã Lũng Pù - Báo Hà Giang điện tử

Hiệu quả Mô hình "Thôn đoàn kết cùng giữ gìn an ninh trật tự" ở thôn Lũng Lừ A, xã Lũng Pù

Thứ Ba, 31/07/2018, 08:37 (GMT+7)

BHG - Xã Lũng Pù cách trung tâm huyện Mèo Vạc 12 km, có 12 thôn bản. Những năm qua, cùng với việc chú trọng phát triển KT-XH, xã Lũng Pù còn làm tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), trong đó phải kể đến việc xây dựng Mô hình “Thôn đoàn kết cùng giữ gìn an ninh trật tự (ANTT)” tại thôn Lũng Lừ A.

Một buổi tuần tra của Tổ tự quản thôn Lũng Lừ A.
Một buổi tuần tra của Tổ tự quản thôn Lũng Lừ A.

Thôn Lũng Lừ A cách trung tâm xã Lũng Pù 4 km, phía Đông giáp thôn Lũng Lừ B, phía Tây giáp thôn Vàng Dảo Tìa, phía Nam giáp thôn Quán Xí, phía Bắc giáp thôn Làng Tỉnh Dào A. Toàn thôn có 74 hộ sinh sống với 453 khẩu, 100% là dân tộc Mông. Những năm qua, nhân dân trong thôn luôn đoàn kết, tin tưởng vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tuy nhiên, với đặc thù có nhiều đường mòn đi qua thôn sang các thôn khác nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ và gây khó khăn trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Đồng chí Đỗ Viết Thành, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Trước tình hình ANTT có nhiều diễn biến phức tạp, đòi hỏi phải đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm gắn với đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ; Đảng ủy - UBND xã Lũng Pù đã chỉ đạo các lực lượng Công an, Quân sự xã tổ chức khảo sát, đánh giá tình hình làm cơ sở xây dựng mô hình “Thôn đoàn kết cùng giữ gìn ANTT” tại thôn Lũng Lừ A. Mô hình được ra mắt tháng 11.2017, gồm 6 thành viên, do Trưởng thôn làm Tổ trưởng.

Các thành viên Tổ tự quản tuyên truyền, vận động người dân trong thôn tích cực tham gia phòng, chống tội phạm.
Các thành viên Tổ tự quản tuyên truyền, vận động người dân trong thôn tích cực tham gia phòng, chống tội phạm.

Anh Sùng Mí Pó, thành viên Tổ tự quản chia sẻ: Hàng tháng, các thành viên thường xuyên tuần tra trên các tuyến đường mòn nhằm phát hiện và ngăn chặn các loại tội phạm. Để công tác tuần tra hiệu quả, hỗ trợ công tác tự vệ, bảo vệ kịp thời tài sản và truy đuổi, chặn chốt các tuyến đường ra vào thôn khi có các vụ việc mất ANTT xảy ra, các thành viên trong tổ được trang bị một số thiết bị hỗ trợ nghiệp vụ như: Đèn pin, áo mưa, gậy gỗ, mõ tre… Bên cạnh đó, tổ tự quản còn thường xuyên đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động người dân thực hiện quy ước, hương ước; tham gia phòng, chống tội phạm và có hình thức xử lý đối với trường hợp vi phạm. Đồng thời, tổ chức ký cam kết giữa các gia đình trong việc thực hiện đảm bảo ANTT trên địa bàn. 6 tháng đầu năm, các thành viên trong tổ đã phối hợp tuyên truyền lồng ghép tại các buổi họp thôn được 4 buổi, với 286 lượt người tham gia; tuần tra được 18 buổi, tiến hành hòa giải được 2 vụ mâu thuẫn gia đình.

Đồng chí Lù Văn Sư, Trưởng Công an xã khẳng định: Qua một thời gian hoạt động, mô hình “Thôn đoàn kết cùng giữ gìn ANTT” thôn Lũng Lừ A đã có đóng góp tích cực trong việc giữ vững ANTT trên địa bàn xã Lũng Pù. Hoạt động trộm cắp, tệ nạn xã hội, gây rối trật tự công cộng không còn xảy ra; mâu thuẫn, tranh chấp giữa các gia đình được giải quyết ổn thỏa; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân được các thành viên trong tổ phổ biến rộng rãi và từng bước được nâng cao. Người dân trên địa bàn đã nhận thức rõ hơn về công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong thôn. Từ đó, từng bước nâng cao nhận thức, phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc, thức trách nhiệm tự quản lý tài sản cá nhân và tài sản chung của thôn; công tác phòng, chống tội phạm được tăng cường. Người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, đời sống dần được nâng cao…

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Dương Văn Nội, Phó trưởng Công an huyện Mèo Vạc cho biết: Việc thành lập các mô hình giữ gìn ANTT, các tổ tự quản những năm qua đã góp một phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo QP-AN của huyện. Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục nhân rộng, triển khai các mô hình này nhằm xây dựng ý thức đấu tranh, tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội trong mỗi người dân, để đảm bảo tốt an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở một huyện vùng cao núi đá.

Bài, ảnh:THANH THỦY – DUY TUẤN

.