123
Rộn rã Ngày hội Tòng quân - Báo Hà Giang điện tử

Rộn rã Ngày hội Tòng quân

Thứ Tư, 07/03/2018, 15:27 (GMT+7)

BHG - Sáng 7.3, tiếng trống hội rộn rã vang khắp các điểm diễn ra Lễ giao, nhận quân năm 2018 tại các huyện, thành phố. Những chàng trai khỏe khoắn của miền đá núi trào dâng khí thế sôi nổi lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Ngay từ sáng sớm, tại sân xi măng (TP Hà Giang) đã rộn ràng không khí của Ngày hội Tòng quân. Tiết trời mùa Xuân ấm áp, khô ráo như muốn góp phần làm nên những phút giây ý nghĩa của ngày Lễ giao, nhận quân. Năm nay, Lễ giao, nhận quân như được tiếp thêm khí thế khi Thiếu tướng Trịnh Văn Quyết, Chính ủy Quân khu 2 cùng đại diện lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và TP Hà Giang đến dự, động viên các thanh niên trước khi lên đường tòng quân. Đúng 7 giờ sáng, trong bộ quân phục mới tinh, 62 tân binh ở TP Hà Giang chỉnh tề hàng ngũ tập trung trước khán đài.

Xúc động giây phút bà căn dặn cháu trong ngày nhập ngũ.
Xúc động giây phút bà căn dặn cháu trong ngày nhập ngũ.

Trong buổi Lễ giao, nhận quân, không chỉ có các tân binh và người thân mà còn có nhiều anh em, bạn bè và đại diện chính quyền các cấp. Mỗi người đều có một tâm trạng, một cung bậc tình cảm riêng. Chúng tôi gặp bà Trịnh Thị Thơ ở tổ 14, phường Minh Khai đến để đưa người cháu nội Lê Việt Cường lên đường tòng quân. Dù đã ở tuổi 73 nhưng trong giây phút xúc động đưa cháu lên đường về Trung đoàn 174, Sư đoàn 316, bà Thơ dường như không muốn dời xa đứa cháu đích tôn. Đưa tay lau vội giọt nước mắt, bà tự hào nói về cháu trai mình: “Thằng Cường ở nhà nó quý bà lắm! tính nó hiền lành nhưng rất quyết đoán. Khi nhận được Giấy báo trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, cháu đã thể hiện quyết tâm nên gia đình cũng rất mừng”. Được biết, Cường là anh cả trong gia đình có hai anh em. Sau khi tốt nghiệp ngành điện của một trường Trung cấp, Cường về làm việc tại Công ty Cổ phần in Hà Giang. Sau khi có thông báo khám tuyển nghĩa vụ quân sự, Cường đã đăng ký và trúng tuyển. “Chỉ còn đúng một tháng là tròn hai năm làm việc nhưng em quyết định lên đường nhập ngũ để rèn luyện bản thân. Em cũng mong sau khi trải qua thời gian trong quân ngũ sẽ giúp em trưởng thành hơn” – Cường tâm sự.

Giữa không khí rộn ràng của Ngày hội Tòng quân, lắng lại những giây phút xúc động bởi cái nắm tay thật chặt như không muốn rời xa và cả những giọt nước mắt bịn rịn của người mẹ, người vợ tiễn con, tiễn chồng lên đường nhập ngũ. Trong những lời động viên của người thân, chúng tôi nghe được câu chuyện của tân binh Lý Văn Mạnh, thôn Nà Thác, xã Phương Độ, TP Hà Giang. Mới lấy vợ chưa tròn 2 tháng nhưng với trách nhiệm của người công dân, Mạnh quyết tâm lên đường tòng quân. Đứng sát bên chồng, người vợ Bàn Thị Niềm đôi mắt đỏ hoe khi tiễn chồng nhập ngũ. Mạnh an ủi vợ: “Dù biết xa nhau sẽ nhớ lắm nhưng rồi sẽ quen, chỉ mong hai vợ chồng cùng cố gắng. Trong môi trường quân đội, anh sẽ luôn nỗ lực hết mình để mang lại niềm tự hào cho gia đình”.

Gia đình lưu luyến, tiễn tân binh lên đường nhập ngũ (tại điểm giao, nhận quân huyện Hoàng Su Phì)
Gia đình lưu luyến, tiễn tân binh lên đường nhập ngũ (tại điểm giao, nhận quân huyện Hoàng Su Phì). Ảnh: Tiến Lâm

Trong ngày giao, nhận quân năm nay, toàn tỉnh có 800 tân binh lên đường nhập ngũ tại các đơn vị: Trung đoàn 174 thuộc Sư đoàn 316; Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh; Công an tỉnh; Trung đoàn 877 thuộc Bộ CHQS tỉnh. Để đảm bảo theo chỉ tiêu giao cũng như chất lượng công tác tuyển quân, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm triển khai đồng bộ các bước tuyển quân. Cấp ủy, chính quyền các cấp và các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân và công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ nắm, hiểu về quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi công dân trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Theo ghi nhận của phóng viên tại các huyện, Lễ giao, nhận quân năm nay được tổ chức trang trọng, an toàn, chu đáo, tiết kiệm. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đến dự, tặng quà động viên tân binh tại các điểm giao, nhận quân. Trước ngày các tân binh lên đường tòng quân, các địa phương đã tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ, tặng quà cho các tân binh nhập ngũ…

Viết tiếp truyền thống của các thế hệ cha anh đi trước, những thanh niên ưu tú của miền đá hôm nay nô nức lên đường tòng quân. Trong mỗi lời nhắn nhủ của tân binh để lại, đó là quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ thiêng liêng của công dân đối với Tổ quốc; tích cực học tập, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phấn đấu trở thành cán bộ, đảng viên, sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và gia đình.

Ghi nhanh: KIM TIẾN

.