123
Mang mùa Xuân về bản- Kỳ cuối: Ấm lòng dân bản - Báo Hà Giang điện tử

Mang mùa Xuân về bản- Kỳ cuối: Ấm lòng dân bản

Thứ Sáu, 02/03/2018, 16:01 (GMT+7)

BHG - Tết này được ở trong ngôi nhà mới, ở cái tuổi 64, ông Thào Mí Chính,  dân tộc Mông, thôn Ma Lé, xã Ma Lé (Đồng Văn) vẫn như đang trong mơ, bởi ông không bao giờ dám nghĩ sẽ có được ngôi nhà khang trang, chắc chắn như thế này. Ông chia sẻ: Nhờ có sự giúp đỡ của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh, nhất là cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Lũng Cú và Đại đội Cơ động nên tôi mới có được ngôi nhà mơ ước này. Đón Tết trong ngôi nhà mới, gia đình tôi ai cũng biết ơn Đảng, Nhà nước và BĐBP nhiều lắm.

Bộ đội Biên phòng giúp dân thu hoạch lúa.                                         Ảnh: CTV
Bộ đội Biên phòng giúp dân thu hoạch lúa. Ảnh: CTV

Ông Thào Mí Chính có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, sống độc thân, không nơi nương tựa, gia đình không có gì ngoài cái xác nhà trình tường làm từ năm 2005 đã dột nát. Tháng 7. 2017, mưa lốc kéo dài, toàn bộ bức tường phía sau bị sập đổ, ông không còn khả năng để tu sửa, làm lại nhà. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh về triển khai Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, Đồn Biên phòng Lũng Cú đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Ma Lé rà soát, lựa chọn, xây nhà cho 3 hộ  có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ông Thào Mí Chính là 1 trong 3 hộ đó. Ngôi nhà được khởi công ngày 3.1.2018, do cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Lũng Cú và Đại đội Cơ động thuộc Tiểu đoàn Huấn luyện - cơ động (Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh) thi công, có sự phối hợp, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng bà con trong xã. Những ngày thi công công trình, thời tiết khắc nghiệt, rét đậm kéo dài, vật liệu vận chuyển xa, đồng thời vẫn phải thực hiện nhiệm vụ bảo vệ giữ vững chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia, nhưng với tinh thần “coi công việc của dân như chính công việc của mình”, cán bộ, chiến sỹ BĐBP vượt lên những khó khăn, hoàn thành công trình đảm bảo chất lượng, tiến độ - Thượng úy Lục Văn Chuyên, Đại đội trưởng Đại đội Cơ động, thuộc Tiểu đoàn Huấn luyện - cơ động, chia sẻ.

 Sau gần 1 tháng thi công, ngôi nhà 3 gian lợp tôn lạnh, trị giá 140 triệu đồng và 30m2 sân bê - tông đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Trong đó, Bộ Tư lệnh BĐBP hỗ trợ 70 triệu đồng, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Đồn Biên phòng Lũng Cú hỗ trợ 60 triệu, Đảng ủy - UBND xã Ma Lé hỗ trợ 10 triệu đồng. Niềm vui – niềm vinh dự nhân lên, lan khắp vùng biên, bởi ngày khánh thành, vào nhà mới, ông Thào Mí Chính được đón đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo tỉnh, đại diện cấp ủy, chính quyền huyện Đồng Văn, xã Ma Lé; các đồng chí Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 tới cắt băng và tặng quà.

 Đồng chí Phạm Ngọc Thủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lũng Cú, cho biết: Trong ngày vui vào ngôi nhà mới, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tặng ông Chính 1 ti - vi 42in; Đồn Biên phòng Lũng Cú tặng 1 tủ gỗ, 1 giường, chăn màn, đệm, bộ ấm chén, tổng trị giá 7 triệu đồng; xã Ma Lé tặng bộ bàn ghế, xoong nồi, tổng trị giá 5 triệu đồng. Ngoài ra, đơn vị tiếp tục phối hợp cùng với cấp ủy, chính quyền xã Ma Lé, triển khai xây nhà cho 2 gia đình đặc biệt khó khăn gồm bà Vàng Thị Cá, thôn Ma Xí B và Vàng Mí Sáo, thôn Xín Mần Kha.

Hoàn thành việc xây nhà cho ông Chính, cán bộ, chiến sỹ Đại đội Cơ động lại gấp rút hành quân về nơi đóng quân, xã Thanh Thủy (Vị Xuyên), triển khai các hoạt động khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con địa bàn, theo Chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” do Bộ Tư lệnh BĐBP và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức. Tại đây, các đơn vị đã khám, cấp phát thuốc chữa bệnh miễn phí cho hơn 400 lượt bà con là các đối tượng chính sách, người già neo đơn, trẻ em và các hộ nghèo. Kết quả khám cho thấy, phần lớn người dân chủ yếu mắc các bệnh về đường tiêu hóa, tim mạch, xương khớp, bệnh ngoài da… Các cán bộ, chiến sỹ Quân y Biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Trung tâm Y tế Vị Xuyên, Trạm Y tế xã Thanh Thủy, còn tư vấn cho người dân biết về tình trạng sức khỏe để có hướng điều trị, cũng như tiếp cận các dịch vụ khám, chữa bệnh; kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn bà con nhân dân các biện pháp phòng, chống sốt rét, sốt xuất huyết, bảo đảm sức khỏe sinh sản, xử lý các loại bệnh thông thường, vệ sinh phòng dịch nơi ăn ở. Và như vậy, hình ảnh “Thầy thuốc quân hàm xanh” càng thân thuộc, gần gũi với người dân vùng biên giới.

Chị Bồn Thị Nhìm, dân tộc Dao, thôn Nậm Ngặt (Thanh Thủy) khoe túi thuốc vừa được phát, chị kể: “Không chỉ khám bệnh, BĐBP còn dặn dò dân mình ăn chín, uống sôi, chống dịch bệnh và vận động đến trạm xá khám bệnh để theo dõi sức khỏe”.

Ông Đặng Văn Lỵ, Trưởng thôn Coóc Nghè (Thanh Thủy) cũng đưa con đến khám, ông cho biết: Biết tin cán bộ, chiến sỹ BĐBP khám, cấp thuốc miễn phí, bà con trong thôn đến rất đông. Cảm ơn BĐBP đã giúp bà con chữa bệnh và tư vấn cách chăm sóc, chữa bệnh.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực của cán bộ, chiến sỹ BĐBP, đến nay đời sống kinh tế, văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn đã từng bước được khởi sắc. Và “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”, đã và sẽ luôn là những hoạt động đầy ý nghĩa,  ấm lòng dân bản trên vùng biên cương Tổ quốc.

HOA SIM - XUÂN MINH

.