Phát triển theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ, đưa chè Hà Giang vươn tầm

Thứ Năm, 13/12/2018, 08:19 (GMT+7)

BHG - Tỉnh ta hiện có trên 20.626 ha chè, trong đó diện tích cho thu hoạch gần 18.232 ha; sản lượng đạt 67.532 tấn/năm. Con số này đã đưa Hà Giang trở thành địa phương có sản lượng chè đứng thứ 3 cả nước. Chè là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh và hơn cả, với lợi thế của vùng chè truyền thống, với sự đầu tư, phát triển theo hướng VietGAP, hữu cơ đã góp phần đưa danh tiếng chè Hà Giang ngày càng vươn xa.

Cùng với hỗ trợ sản xuất, công tác quảng bá sản phẩm chè luôn được tỉnh chú trọng.  Trong ảnh: Thiếu nữ trình diễn nghệ thuật pha trà.
Cùng với hỗ trợ sản xuất, công tác quảng bá sản phẩm chè luôn được tỉnh chú trọng. Trong ảnh: Thiếu nữ trình diễn nghệ thuật pha trà.

Hà Giang với lợi thế cực lớn của vùng chè chất lượng, đã tạo nên những sản phẩm chè hảo hạng, được người tiêu dùng tìm kiếm. Trong xu hướng phát triển và nhu cầu sử dụng chè trong nước, trên thế giới, vùng chè Hà Giang đang đứng trước những cơ hội lớn. Phát huy lợi thế, những năm qua tỉnh ta luôn có những cơ chế, chính sách tập trung phát triển cây chè theo tiêu chuẩn VietGAP và hữu cơ.

Với sự tham mưu của ngành Nông nghiệp, năm 2016, UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP) trên diện tích chè, giai đoạn 2016-2020. Mục tiêu đến 2020, toàn bộ sản lượng, sản phẩm chè búp tươi sản xuất trên địa bàn các huyện Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên, Xín Mần, Hoàng Su Phì đạt chất lượng an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn của quy trình GAP.

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Văn Thành, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản, cho biết: Từ đòi hỏi của thị trường và sự cần thiết phải chú trọng đến việc xây dựng sản phẩm chất lượng, uy tín, từ 2016 đến nay toàn tỉnh triển khai áp dụng tiêu chuẩn GAP trong sản xuất cho 6.573 ha chè. Trong đó, diện tích chứng nhận VietGAP đạt 3.229 ha; diện tích triển khai để chứng nhận theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ 3.344 ha. Đã thu hút 15 cơ sở chế biến chè, gồm 13 HTX và 2 doanh nghiệp được phân giao vùng nguyên liệu tham gia liên kết, gắn với người trồng chè để thực hiện xây dựng, cấp chứng nhận và duy trì vùng sản xuất 3.344 ha chè búp theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Theo đánh giá của tỉnh, năm 2017 sản lượng chè búp tươi đạt tiêu chuẩn GAP 14.830 tấn, trong đó chè VietGAP khoảng 10.990 tấn; chè hữu cơ khoảng 3.840 tấn. Năm 2018, dự kiến tổng sản lượng đạt trên 21.022 tấn, trong đó chè VietGAP khoảng 10.990 tấn; chè hữu cơ khoảng 10.320 tấn. Đến nay, kinh phí triển khai thực hiện quy trình GAP được tỉnh bố trí 12,462 tỷ đồng; dự kiến nhu cầu kinh phí ngân sách hỗ trợ cấp chứng nhận VietGAP, hữu cơ cho trên 12.640 ha chè kinh doanh giai đoạn 2016 – 2020 trên 31 tỷ đồng.

Thực tế cho thấy, thời gian qua giá bán chè búp tươi được chứng nhận hữu cơ có sự tăng mạnh, cao gấp 3 – 4 lần chè sản xuất theo phương thức truyền thống. Như vậy, với sản lượng chè búp tươi được chứng nhận GAP, khoảng 21.022 tấn/năm, sẽ cho thu nhập từ chênh lệch giá bán khoảng 128 – 130 tỷ đổng/năm. Qua đó, trong thời hạn Giấy chứng nhận GAP có hiệu lực (2 năm) sẽ đem lại giá trị tăng thêm cho sản phẩm khoảng 256 – 260 tỷ đồng. So với tỷ suất đầu tư theo dự kiến đến khi hoàn thiện Chứng nhận hữu cơ cho 3.344 ha (kết thúc vào năm 2020) là 17,764 tỷ đồng/256 tỷ đồng giá trị tăng thêm của sản phẩm, chỉ chiếm khoảng 6,9%, đem lại lợi nhuận cao cho người sản xuất.

Bên cạnh đó, việc tổ chức sản xuất chè theo hướng hữu cơ, VietGAP đã giúp liên kết 3.295 hộ sản xuất chè nhỏ lẻ, manh mún, tham gia vào các tổ sản xuất, HTX; thu hút 15 cơ sở chế biến chè tham gia liên kết với người trồng chè để quản lý, bao tiêu sản phẩm chè hữu cơ. Từ đó, góp phần đẩy nhanh thực hiện mục tiêu tổ chức lại sản xuất, tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm chè của tỉnh.

Thông qua nỗ lực phát triển ngành chè với hướng sản xuất sạch gắn với việc nâng cao giá trị sản phẩm, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 7 doanh nghiệp, 13 HTX và 290 cơ sở, hộ kinh doanh, chế biến chè, với tổng công suất khoảng 280 tấn chè búp tươi/ngày. Công tác chế biến chè đã có chuyển biến tích cực, từ chú trọng bao bì nhãn hiệu, đầu tư thiết bị, công nghệ đồng bộ đến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Từ đó, nhiều thương hiệu chè đã khẳng định vị thế trên thị trường như: Thành Sơn, Độ Khoa, Hùng Cường, Hùng An, Fìn Hò trà...

Đặc biệt, tháng 8 vừa qua, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã quyết định cấp chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý chè Shan tuyết Hà Giang cho vùng chè của 44 xã thuộc 6 huyện, thành phố. Điều này góp phần khẳng định uy tín, thương hiệu vùng chè sạch Hà Giang. Để tiếp tục phát huy lợi thế, thúc đẩy sản xuất chè theo hướng VietGAP, hữu cơ, rất cần tiếp tục có sự quan tâm, đầu tư mạnh của tỉnh, từ đó góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp.

Bài, ảnh:  HUY TOÁN

.