Đồng Văn sẵn sàng cho ngày hội lớn

Thứ Tư, 05/05/2021, 10:39 (GMT+7)

BHG - Những ngày này, trên địa đầu Tổ quốc, Hội đồng Bầu cử các cấp huyện Đồng Văn đã và đang tích cực thực hiện những phần việc quan trọng để chuẩn bị tốt nhất cho ngày hội bầu cử toàn dân. Trong đó, bám sát Luật Bầu cử, các văn bản chỉ đạo của T.Ư và tỉnh, Ban chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử huyện Đồng Văn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền; làm tốt công tác chuẩn bị nhân sự và cơ sở vật chất cho công tác bầu cử.

Học sinh xã Sà Phìn tham gia mít tinh hưởng ứng cuộc bầu cử.
Học sinh xã Sà Phìn tham gia mít tinh hưởng ứng cuộc bầu cử.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo và trực tiếp tiếp thu tại hội nghị triển khai công tác bầu cử do tỉnh tổ chức, huyện Đồng Văn nhanh chóng xây dựng kế hoạch triển khai, ban hành nhiều văn bản lãnh, chỉ đạo và tổ chức cuộc bầu cử. Kết quả đến nay, tại cấp huyện đã thành lập 8 Ban bầu cử, tại cấp xã thành lập 108 Ban bầu cử. Ban hành Quyết định phê chuẩn khu vực bỏ phiếu với 108 điểm. Theo số liệu thống kê, đến hết năm 2020, tổng dân số toàn huyện Đồng Văn là 84,9 nghìn người. Theo đó, số đại biểu HĐND huyện cần bầu là 35 người, số đại biểu HĐND cấp xã cần bầu là 404 người. Sau 3 lần hiệp thương, cấp huyện đã hiệp thương danh sách người ứng cử là 70 người, cấp xã hiệp thương danh sách người ứng cử là 809 người. Từ ngày 29.3 đến ngày 5.4, 19 xã, thị trấn trên địa bàn đã tổ chức 36 hội nghị để lấy ý kiến nhận xét và sự tín nhiệm của cử tri nơi công tác cho 70 người ứng cử, với sự tham gia của 4,4 nghìn cử tri.

Để mọi người dân trên địa bàn huyện hiểu rõ về vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác bầu cử, huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các xã, thị trấn tích cực tuyên truyền mạnh mẽ đến từng người dân. Huyện tổ chức 6 hội nghị có lồng ghép tuyên truyền nội dung về bầu cử; thực hiện tuyên truyền, cổ động bằng nhiều hình thức như phát tờ rơi, tuyên truyền qua hệ thống loa phóng thanh, tuyên truyền tại chợ hoặc các băng zôn, panô. Các trường học trên địa bàn huyện tổ chức cho các em học sinh mít tinh hưởng ứng cuộc bầu cử; nhân dân các xã, thị trấn chủ động chỉnh trang đô thị, dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm… Người người, nhà nhà háo hức tạo nên không khí sôi nổi trước ngày bầu cử. Bên cạnh đó, UBND huyện đã tổ chức phát động phong trào, ký giao ước thi đua thực hiện thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng chí Hoàng Văn Thịnh, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ Bầu cử huyện Đồng Văn cho biết: Đến nay, qua việc lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi công tác đối với người được giới thiệu, 100% cử tri đều nhất trí tín nhiệm và đánh giá cao về tiêu chuẩn của người đại biểu nhân dân. Thời gian tới, bên cạnh công tác tuyên truyền , Ban chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử huyện Đồng Văn xây dựng các phương án đảm bảo an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội, kiên quyết đấu tranh chống mọi luận điệu xuyên tạc, âm mưu, hành động phá hoại cuộc bầu cử để gây rối, lợi dụng mạng xã hội, internet để chống phá bầu cử. Đồng thời, phát huy cao độ vai trò của cán bộ, đảng viên người có uy tín, trong tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bầu cử, nhất là đối với phụ nữ đồng bào các dân tộc thiểu số tại các thôn, bản biên giới, vùng khó khăn; động viên cử tri nghiên cứu kỹ danh sách người ứng cử, chủ động tham gia bầu cử, tránh tình trạng đi bầu hộ, bầu thay. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, sẽ tập trung vào xây dựng các phương án đối phó với các tình huống về dịch bệnh, thiên tai có thể xảy ra. Tăng cường nắm bắt và quản lý công dân, đặc biệt là những trường hợp đang đi lao động bên kia biên giới và có những biện pháp cụ thể để ngày hội bầu cử được diễn ra thành công nhất.

Bài, ảnh:  MY LY
.