Trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã Mậu Long

Thứ Ba, 07/05/2019, 09:33 (GMT+7)

BHG - Trong thực hiện xây dựng Nông thôn mới (NTM), vai trò, trách nhiệm đi đầu và truyên truyền, vận động, huy động nội lực trong nhân dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền là rất quan trọng. Mậu Long (Yên Minh) là một trong những xã thực hiện tốt vấn đề này.

Lớp học của điểm trường thôn Khâu Cùa mới được đưa vào sử dụng.
Lớp học của điểm trường thôn Khâu Cùa mới được đưa vào sử dụng.

Chúng tôi có chuyến công tác tới thôn Khau Cùa, điều đầu tiên nhận thấy đó là 2 điểm trường Mầm non và Tiểu học mới được xây dựng khang trang, sạch sẽ. Để xây dựng được 2 điểm trường này, gia đình anh Hầu Nhà Cợ, Trưởng thôn Khau Cùa đã hiến trên 500 m2 đất. Anh Cợ chia sẻ: “Mục đích chính là để con em của thôn đều được đến trường. Tôi luôn ý thức, để vận động người khác hiến đất thì trước hết bản thân mình là trưởng thôn, cần phải đi đầu trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Trước kia, khi tôi đi vận động nhân dân trong thôn hiến đất làm đường, phần lớn mọi người ủng hộ, nhưng có một số hộ không chịu vì chưa hiểu mục đích, ý nghĩa. Sau một thời gian tuyên truyền, họ nhận thức được nên đồng tình hiến một phần diện tích đất để làm đường”.

“Xuất phát điểm là xã khó khăn về địa hình, trình độ dân trí thấp, xếp cuối danh sách trong việc hoàn thành các tiêu chí đạt chuẩn NTM của huyện. Nhưng, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, xã quyết tâm phấn đấu về đích trong năm 2025. Đặc biệt, với cương vị người đứng đầu cấp ủy xã, tôi luôn tâm niệm phải thường xuyên xuống các bản, gần dân, tích cực tuyên truyền để bà con đổi mới cách nghĩ, cách làm và phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương. Tích cực vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phương thức canh tác từ tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hóa. Cùng với đó, vận động nhân dân xây dựng đời sống văn hóa, phát huy vai trò cấp ủy chi bộ để tạo sự đồng thuận trong việc huy động bà con xây dựng NTM” - Bí thư Đảng ủy xã Mậu Long, Giàng Mí Sùng cho biết.

Để giúp người dân vượt qua đói nghèo, đạt được tiêu chí thu nhập trong xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền xã đưa nhiều giải pháp phát triển kinh tế, như: Ban hành và thực hiện nghị quyết, quyết định của Đảng ủy xã về phân công các thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM phụ trách thực hiện các tiêu chí.

Đồng chí Giàng Mí Sùng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết thêm: Đến năm 2018, Mậu Long thực hiện và đạt 5/19 tiêu chí; năm 2019, xã phấn đấu hoàn thành 4 tiêu chí: Hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế và hệ thống tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh. Với sự tăng cường lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân, Mậu Long sẽ sớm hoàn thành các tiêu chí NTM.

Bài, ảnh: Hồng Cừ

.