Truyền cảm hứng khởi nghiệp

Thứ Bảy, 17/02/2018, 08:43 (GMT+7)

Xuân 2018 - Năm 2017 ghi dấu mốc quan trọng hoạt động khởi nghiệp của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tỉnh nhà.

Là tổ chức đại diện cho ý chí, nguyện vọng của tuổi trẻ, Tỉnh đoàn đã phối hợp với các sở, ngành tham mưu với tỉnh tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp cho thanh niên và Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp, thu hút đông đảo ĐVTN; phối hợp với Hiệp hội Internet Việt Nam mở khoá đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực nhỏ và vừa cho 40 doanh nghiệp, hợp tác xã do thanh niên làm chủ. Đặc biệt, sự ra đời của Hội Doanh nhân trẻ tỉnh là nguồn động viên mạnh mẽ để tuổi trẻ vững bước hội nhập.

Đoàn đại biểu tỉnh Hà Giang tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, năm 2017 tại Hà Nội.
Đoàn đại biểu tỉnh Hà Giang tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, năm 2017 tại Hà Nội.

Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, nhiều bạn trẻ mạnh dạn tiếp cận các chính sách hỗ trợ vốn, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh thành công. Toàn tỉnh hiện có trên 300 mô hình kinh tế hiệu quả; 12 hợp tác xã và câu lạc bộ do thanh niên làm chủ. Những ngành kinh tế mũi nhọn, sản phẩm thế mạnh của địa phương như: Cam, chè, mật ong, chăn nuôi đại gia súc, trồng cây dược liệu, phát triển du lịch… được thanh niên lựa chọn khởi nghiệp, với nhiều mô hình cho thu nhập hàng chục đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Để giúp thanh niên quảng bá, tiêu thụ sản phẩm và cung cấp thông tin du lịch cho du khách, Tỉnh đoàn phối hợp với Công ty Cổ phần GEM thực hiện Đề án “Phát triển kênh phân phối nông sản, sản phẩm thủ công, làng nghề, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và phát triển du lịch”. Theo đó, các sản phẩm nông sản, thông tin về nhà hàng, khách sạn và các dịch vụ du lịch đăng ký trên hệ thống Chợ nông sản điện tử sẽ được niêm yết giá, cấp phát mã số định danh riêng. Khách hàng chỉ cần có điện thoại thông minh, được cài đặt ứng dụng và kết nối Internet, có tài khoản tại ngân hàng, rồi đăng nhập vào hệ thống, cung cấp thông tin, lựa chọn sản phẩm vào giỏ hàng và thực hiện giao dịch thanh toán điện tử; sản phẩm sẽ được nhà cung cấp chuyển đến địa chỉ của khách hàng nhanh nhất. Du khách muốn đặt chỗ ăn, nghỉ, chỉ cần đăng nhập vào hệ thống, chọn đặt chỗ và thanh toán điện tử; đến nơi, chủ nhà hàng, nhà nghỉ sẽ dùng phần mềm quét thông tin, xác nhận chủ tài khoản, là đã có nơi nghỉ như ý. Đây cũng là kênh tương tác trực tiếp hiệu quả để khách hàng phản hồi về các sản phẩm, dịch vụ…

Bước sang năm mới 2018, Bí thư Tỉnh đoàn Vũ Mạnh Hà khẳng định quyết tâm, bằng nhiều giải pháp đồng bộ và thiết thực, tiếp tục đồng hành, truyền cảm hứng và là “cầu nối” hỗ trợ ĐVTN khởi nghiệp.

BIỆN LUÂN - MỘC LAN

.