Hà Giang

Luôn đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh

09:02, 16/02/2018

Xuân 2018 - Năm 2017, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã chủ động xây dựng và triển khai thực hiện nhiệm vụ; các Đội QLTT trực thuộc làm tốt công tác quản lý địa bàn, phối hợp với các lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm, nắm bắt diễn biến thị trường, đề ra những giải pháp phù hợp, đảm bảo phát triển lành mạnh và ổn định.

Cán bộ Đội QLTT Đồng Văn kiểm tra các cửa hàng, đại lý trên địa bàn.
Cán bộ Đội QLTT Đồng Văn kiểm tra các cửa hàng, đại lý trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Đình Thiệp, Chi cục Trưởng Chi cục QLTT, cho biết: Xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, Chi cục chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch công tác năm. Trong đó, tập trung chỉ đạo Phòng chuyên môn, Đội QLTT các huyện, thành phố triển khai thực hiện các đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả và gian lận thương mại liên quan đến các mặt hàng như: Thực phẩm, thực phẩm chức năng, dược phẩm, mỹ phẩm, điện tử, giày dép; kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh mặt hàng bánh, mứt, kẹo, đường, rượu, thuốc lá, đồ chơi trẻ em; mặt hàng phân bón, xăng, dầu, thép, các phương tiện cơ giới đường bộ và phương tiện giao thông gắn động cơ điện; mặt hàng máy móc, thiết bị cấm nhập khẩu... Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và vận động hộ dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh ký cam kết không sản xuất, kinh doanh, tàng trữ hàng cấm, hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ; thực hiện đúng quy định pháp luật về giá; tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Trong  năm 2017, lực lượng QLTT tiến hành kiểm tra 1.029 vụ; xử lý vi phạm 924 vụ với 1.059 hành vi; thu nộp ngân sách nhà nước trên 2,7 tỷ đồng, tăng 99 triệu đồng so với năm 2016.

Đội QLTT huyện Vị Xuyên thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra theo chuyên đề, đảm bảo thị trường hàng hóa phát triển lành mạnh.
Đội QLTT huyện Vị Xuyên thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra theo chuyên đề, đảm bảo thị trường hàng hóa phát triển lành mạnh.

Bên cạnh đó, lực lượng QLTT của tỉnh còn tham gia 45 Đoàn kiểm tra do các cấp, ngành thành lập; trong đó có 12 Đoàn cấp tỉnh, 33 Đoàn cấp huyện; cử công chức tham gia hoặc mời đại diện các ngành, lực lượng tham gia kiểm tra theo từng vụ việc, xử lý theo thẩm quyền đúng quy định của pháp luật. Cụ thể, đã phối hợp kiểm tra 1.062 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 138 vụ, nộp Kho bạc Nhà nước trên 468 triệu đồng.

Trong năm, lực lượng QLTT tỉnh cũng hoàn thành điều tra, thống kê các tổ chức, cá nhân kinh doanh với 10.629 cơ sở sản xuất, kinh doanh được lập Sổ bộ quản lý. Thường xuyên quan tâm, thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức thông qua việc hàng năm tổ chức xét, đề nghị nâng bậc lương trước thời hạn cho cán bộ đủ điều kiện; công chức có đủ tiêu chuẩn theo quy định đều được xem xét, đề nghị chuyển ngạch, nâng ngạch, bổ nhiệm ngạch theo quy định...

Bước sang năm mới 2018, cán bộ, công chức Chi cục QLTT tiếp tục vượt qua những khó khăn, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

HOÀNG  NGỌC


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao trách nhiệm, thực hiện "Nói đi đôi với làm"

Xuân 2018 - Nhân dịp đầu Xuân Mậu Tuất 2018, Báo Hà Giang điện tử đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang, qua đây sẽ gửi đến nhân dân trong tỉnh những kết quả đã đạt được, những cách làm sáng tạo, năng động trong công tác lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, từ đó tin tưởng vào một năm mới thắng lợi.

16/02/2018
Tự hào lắm – Hà Giang!

BHG - Hiên ngang nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc, Hà Giang – miền đất, miền người còn nhiều gian khó, đã và đang mạnh mẽ ghi những dấu ấn mới trong lòng cả nước và bạn bè Quốc tế. Tự hào lắm – Hà Giang, khi những vùng đá gian khó phía Bắc, những cung ruộng bậc thang phía Tây, bản sắc văn hóa của các dân tộc anh em nơi đây… 

16/02/2018
Cải thiện môi trường đầu tư, xây dựng quê hương Bắc Mê giàu đẹp

Xuân 2018 - Trong niềm hân hoan đón chào năm mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Mê luôn tự hào về những đổi thay, những thành quả tích cực mà huyện nhà đã đạt được. Người dân hài lòng vì đời sống ngày càng được cải thiện. Nhưng để phát huy hơn nữa những tiềm năng, lợi thế phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế trong những năm tiếp theo, Đảng bộ huyện Bắc Mê xác định cần có bước đột phá. Đó là những nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thông qua nhiều giải pháp thu hút nhiều dự án có quy mô lớn từ các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

16/02/2018
"Cú hích" sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao

Xuân 2018 - Thực hiện Đề án "Hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao" của Chính phủ dành cho người làm báo cả nước và tỉnh ta; từ năm 2004 đến nay, nhiều tác giả đã có thêm điều kiện vật chất, yên tâm dồn tâm sức, tạo ra nhiều tác phẩm báo chí, không chỉ đáp ứng yêu cầu Đề án, mà còn là tiền đề cho Giải Báo chí tỉnh nhà hằng năm cũng như các Giải Báo chí chuyên đề, khu vực và đặc biệt là Quốc gia.

16/02/2018