Điểm tô nét Xuân cho diện mạo nông thôn Mèo Vạc

Thứ Năm, 15/02/2018, 09:29 (GMT+7)

Xuân 2018 - Một mùa Xuân với bao ước vọng đang về khắp muôn nơi. Ở miền đá xám Mèo Vạc, không khí Xuân cũng tỏa khắp các bản làng. Ở đó, những cánh đào Phai đang bung mình khoe sắc bên những công trình mới. Dù còn nhiều khó khăn nhưng Ban Quản lý (BQL) các dự án đầu tư xây dựng (ĐTXD) huyện Mèo Vạc đã thể hiện rõ vai trò tham mưu cho UBND huyện, tập trung nguồn vốn để tạo nên diện mạo nông thôn đổi thay.

Công trình Sân vận động trung tâm huyện được cải tạo, sửa chữa, góp phần tạo nên diện mạo thị trấn Mèo Vạc sáng - xanh - sạch - đẹp.
Công trình Sân vận động trung tâm huyện được cải tạo, sửa chữa, góp phần tạo nên diện mạo thị trấn Mèo Vạc sáng - xanh - sạch - đẹp.

Mèo Vạc là địa phương có xuất phát điểm nền kinh tế thấp; đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Dù nguồn lực hạn hẹp, việc đầu tư cơ sở hạ tầng còn thiếu đồng bộ nhưng với sự nỗ lực không ngừng, từ nhiều dự án đầu tư khác nhau, diện mạo nông thôn Mèo Vạc đang từng ngày “Thay da đổi thịt”. Đến nay, 100% số thôn, bản trong huyện đã có đường dân sinh; 100% xã, thị trấn đã có đường nhựa đến trung tâm xã; 100% xã, thị trấn có trụ sở nhà 2 tầng; 100% xã, thị trấn có trạm y tế, trường học 2 tầng, tất cả các thôn bản đã có điểm trường. Đặc biệt, huyện đã hoàn thành đưa vào sử dụng 22 hồ treo với tổng dung tích thiết kế 128.926 m3, phục vụ thiết thực đời sống người dân.

Để có được thành quả đó, BQL các dự án ĐTXD huyện Mèo Vạc đã chủ động tham mưu cho UBND huyện sử dụng nguồn vốn linh hoạt, mang lại hiệu quả cao. Các dự án, công trình ĐTXD được BQL lựa chọn nhà thầu, đơn vị thi công có uy tín; thường xuyên giám sát chất lượng, tiến độ thi công, đảm bảo công trình được bàn giao đưa vào sử dụng đúng tiến độ, giải ngân kịp thời nguồn vốn đã được bố trí cho các công trình xây dựng. Đồng chí Vũ Đình Luyện, Giám đốc BQL các dự án ĐTXD huyện Mèo Vạc cho biết: “Với mục tiêu phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư, BQL đặc biệt chú trọng đến chất lượng công trình và ưu tiên những công trình cấp thiết. Trong năm 2017, ngoài việc đầu tư làm mới, sửa chữa cơ sở hạ tầng trên địa bàn, BQL còn tham mưu sửa chữa các công trình: Khuôn viên Tượng đài Bác Hồ; cải tạo, sửa chữa Sân vận động trung tâm huyện; xây mới nhà lớp học 3 tầng và các hạng mục phụ trợ Trường PTDTBT Tiểu học xã Sủng Trà để chào mừng kỷ niệm 55 năm thành lập huyện. Đồng thời, tích cực triển khai thực hiện Đề án xây dựng Làng Văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi và Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Tát Ngà, xã Tát Ngà. Từ đó, làm thay đổi diện mạo nông thôn và góp phần thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn”.

Đến Mèo Vạc hôm nay, có thể cảm nhận rõ nét bước chuyển biến từ bộ mặt nông thôn đến đời sống người dân. Thêm mùa Xuân mới đang về trên các công trình và BQL các dự án ĐTXD huyện Mèo Vạc cũng đang gắng sức để điểm tô cho bức tranh nông thôn huyện nhà thêm sáng tươi./.

Công trình Nhà văn hóa, Khu trưng bày sản phẩm truyền thống của Làng Văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi mới được hoàn thành.
Công trình Nhà văn hóa, Khu trưng bày sản phẩm truyền thống của Làng Văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi mới được hoàn thành.

KIM TIẾN

.