Mức phạt lỗi xe máy không gương mới nhất

16:20, 11/05/2024

Người sử dụng phương tiện xe máy thường xuyên gặp lỗi không gương hoặc lỗi gương xe không đạt chuẩn, tuy nhiên không phải ai cũng biết nếu vi phạm sẽ bị mức phạt thế nào.

Theo quy định hiện hành, lỗi không gương sẽ phải chịu mức phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Cụ thể, người vi phạm có thể bị phạt tới 400.000 đồng và có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là buộc phải sửa chữa, thay thế thiết bị theo quy định.

Lỗi xe máy không gương có thể bị phạt tiền áp dụng cả hình phạt bổ sung (Ảnh minh họa).
Lỗi xe máy không gương có thể bị phạt tiền áp dụng cả hình phạt bổ sung (Ảnh minh họa).

Gương chiếu hậu thế nào là đạt chuẩn?

Để đủ điều kiện tham gia giao thông thì xe máy phải gắn gương chiếu hậu ở phía bên trái hoặc là ở cả hai bên và ô tô phải gắn gương chiếu hậu ở cả hai bên; nếu không thực hiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 28:2010/BGTVT về gương chiếu hậu của xe máy, gương xe máy đạt chuẩn cần đáp ứng các yêu cầu: Được lắp đặt chắc chắn, có tác dụng phản xạ và gương điều chỉnh được vùng quan sát; người lái có thể nhận rõ hình ảnh ở phía sau với khoảng cách tối thiểu 50m về phía bên phải và bên trái.

Nếu là gương tròn, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94mm và không được lớn hơn 150mm.

Nếu là gương không tròn, kích thước của bề mặt phản xạ phải đủ lớn để chứa được một hình tròn nội tiếp có đường kính 78mm, nhưng phải được nằm trong một hình chữ nhật có kích thước 120x200mm.

Mức phạt lỗi xe máy không gương

Mức phạt lỗi xe máy không gương được quy định tại khoản 1 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Cụ thể, mức phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với xe máy không có gương chiếu hậu bên trái hoặc có nhưng không có tác dụng. Điều khoản này chỉ quan tâm việc xe máy có gương chiếu hậu bên trái hay không. Nếu người dân có gương bên phải nhưng không trang bị gương bên trái thì vẫn bị phạt với mức phạt trên

Mức xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển xe ô tô không đủ kính chiếu hậu được quy định tại Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi bởi khoản 9 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

Cụ thể, phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với ô tô không có gương chiếu hậu hoặc có nhưng không có tác dụng.

Ngoài ra, người điều khiển xe máy, ô tô không gương còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là buộc phải sửa chữa, thay thế thiết bị theo quy định.

Do vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác, bạn nên tuân thủ luật giao thông và trang bị đầy đủ gương chiếu hậu cho xe máy khi tham gia giao thông.

Theo Báo Hà Tĩnh


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Nissan Almera bản nâng cấp sẽ về Việt Nam trong năm nay, cạnh tranh Vios, Accent?
Nissan Almera bản nâng cấp giữa vòng đời dự kiến sẽ được nhập khẩu về Việt Nam vào nửa sau của năm 2024.
30/04/2024
Tính năng ẩn trên remote ô tô giúp chống nóng hiệu quả
Rất nhiều người có kinh nghiệm lái xe lâu năm nhưng vẫn không biết tính năng ẩn bên trong remote điều khiển ô tô, giúp tránh nắng oi bức một cách hiệu quả trước khi lên xe.
29/04/2024
Pega Việt Nam ra mắt xe máy điện sở hữu bộ não thông minh đầu tiên trên thế giới
Điểm nhấn nổi bật của Pega eSmart AI là được tích hợp trợ lý ảo và màn hình cảm ứng. Đây cũng là chiếc xe máy điện đầu tiên trên thế giới sở hữu các tính năng này.
28/04/2024
Cận cảnh Jaecoo J7 - SUV ngang cỡ Mazda CX-5 sắp cập bến thị trường Việt Nam
Jaecoo J7 là mẫu xe đến từ nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Chery, dự kiến sẽ được mở bán tại thị trường Việt Nam ngay trong năm nay
27/04/2024