Cửa sổ trời toàn cảnh có thật sự an toàn khi bị lật xe?

08:56, 24/11/2022

Cửa sổ trời toàn cảnh đã trở thành một trang bị phổ biến và hấp dẫn trên những mẫu xe mới trong những năm gần đây. Thế nhưng nhiều người đã đặt câu hỏi liệu những trần xe bằng kính cỡ lớn có thực sự an toàn khi xe bị lật hay không?

Khi bạn xem xét tính toàn vẹn về cấu trúc tổng thể của một chiếc xe, hãy nhớ rằng các kỹ sư của các hãng xe đều tiến hành thử nghiệm và sử dụng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt để chế tạo ra một mẫu xe.

Các mẫu ô tô sẽ được tiến hành thử nghiệm va chạm thông qua các bài thử được thiết kế để xác định các điểm yếu về cấu trúc nhằm đảm bảo rằng tất cả các mẫu xe khi sản xuất hàng loạt đều cung cấp mức độ bảo vệ theo quy định của các thị trường mà nó được bán.

Cửa sổ trời toàn cảnh đang ngày càng trở nên phổ biến trên các mẫu xe mới.
Cửa sổ trời toàn cảnh đang ngày càng trở nên phổ biến trên các mẫu xe mới.

Mới đây, viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc (IIHS) của Mỹ cũng đã đưa tiêu chí về độ bền của trần xe trở thành một phần trong xếp hạng phương tiện mà họ đánh giá. 

Theo đó, kết quả thử nghiệm va chạm của các tổ chức IIHS đã chỉ ra ảnh hưởng của cửa sổ trời là không đáng kể đối với độ bền tổng thể của trần xe. Trên thực tế, cấu trúc của một chiếc ô tô là sự kết hợp giữa một bộ khung thép cứng chắc với các tấm kim loại tương đối mỏng bao bọc ở bên ngoài.

Khung thép mới là thứ đang giúp giữ an toàn cho người ngồi trong xe. Thép cường độ cao được sử dụng trong các trụ đỡ trần xe, thông thường được gọi là các trụ A, B, C và D. Đây mới là các vị trí để hấp thụ lực khi va chạm chứ không phải trung tâm của trần xe.

Trong một vụ va chạm, hành khách bị văng ra khỏi xe sẽ là tình huống gây nguy hiểm hơn. Điều quan trọng nhất bạn có thể làm để tránh bị văng ra khỏi xe là đảm bảo rằng bạn và tất cả hành khách luôn thắt dây an toàn khi xe đang di chuyển. 

Các hãng xe đều kiểm tra các tính năng an toàn rất nghiêm ngặt trước khi sản xuất hàng loạt.
Các hãng xe đều kiểm tra các tính năng an toàn rất nghiêm ngặt trước khi sản xuất hàng loạt.

Dữ liệu từ cơ quan An toàn Giao thông Cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) cho thấy những người ngồi trên xe không thắt dây an toàn có khả năng bị văng ra khỏi xe khi va chạm cao gấp 10 lần.

Những hành khách văng ra khỏi xe trong một vụ va chạm nghiêm trọng sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong hoặc sẽ phải trải qua những chấn thương khiến cuộc sống của họ bị thay đổi.

Một mối quan tâm khác trong một vụ tai nạn đối với những chiếc xe có cửa sổ trời toàn cảnh là kính vỡ. Những chiếc xe cao cấp đắt tiền, các hãng thường sử dụng kính nhiều lớp giống như kính chắn gió để kính giữ lại các miếng kính vỡ với nhau.

Trong khi, những chiếc xe rẻ tiền hơn, kính thường sẽ vỡ vụn, dễ trở thành những mảnh vỡ sắc nhọn gây nguy hiểm hơn.

Một cửa sổ trời toàn cảnh bị vỡ vụn sau một số cố tai nạn.
Một cửa sổ trời toàn cảnh bị vỡ vụn sau một số cố tai nạn.

Một số nhà sản xuất ô tô, bao gồm cả Hyundai, đang phát triển các túi khí mái có thể bao phủ toàn bộ trần xe khi lật xe, bảo vệ hành khách khỏi bị văng ra ngoài cũng như kính vỡ. 

Điểm mấu chốt là người mua nên cảm thấy yên tâm với những chiếc xe hiện đại vì nó đều đã được tiến hành các thử nghiệm nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn ngày càng nghiêm ngặt của từng khu vực.

Hãy nghiên cứu kỹ và lựa chọn những mẫu xe có xếp hạng an toàn tốt, từ thử nghiệm va chạm cho đến khoảng cách phanh và lý tưởng nhất là xác định được cửa sổ trời toàn cảnh được làm từ kính nhiều lớp.

Cuối cùng, hãy luôn đảm bảo rằng bạn và hành khách của bạn đã thắt dây an toàn đúng cách.

Theo Vietnamnet


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Châu Âu đạt thỏa thuận cấm bán xe động cơ đốt trong từ năm 2035
Nghị viện Châu Âu và các nước thành viên EU đã đạt được thỏa thuận cấm bán xe chạy bằng xăng và diesel vào năm 2035.
31/10/2022
Top 10 siêu xe đắt giá nhất bị phá hủy trên phim trường
Dù phần lớn các vụ rượt đuổi ô tô trong phim thường được dựng bởi kỹ xảo, vẫn có những thước phim sử dụng siêu xe thật, dẫn tới việc chúng gặp tai nạn. Dưới đây là những mẫu ô tô sang trọng đắt tiền nhất gặp hỏng hóc khi tham gia các bộ phim.
25/10/2022
Hà Nội sắp có mô hình xe điện 2 bánh kết nối buýt nhanh BRT đến trung tâm thương mại
Dự kiến cuối tháng 11/2022, TP Hà Nội sẽ thí điểm mô hình xe điện 2 bánh kết nối tuyến buýt nhanh BRT và trung tâm thương mại.
24/10/2022
Chi tiết Toyota Innova 2023 vừa ra mắt, giá từ 26.600 USD
Sau rất nhiều mong chờ, Toyota Innova 2023 thế hệ mới đã chính thức ra mắt toàn cầu tại Indonesia dưới tên gọi Innova Zenix. Ở thế hệ mới nhất, Innova Zenix được đánh giá là màn lột xác toàn diện.
22/11/2022