Mặt trận Tổ quốc huyện Đồng Văn giúp người nghèo an cư

08:33, 14/05/2024

BHG - Với mục tiêu huy động các nguồn lực cao nhất để chăm lo cho người nghèo và thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Chăm lo cho người nghèo không bỏ ai ở lại phía sau” của Thủ tướng Chính phủ, những năm qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp huyện Đồng Văn không ngừng phát huy vai trò hiệu triệu của mình, phát động kêu gọi toàn xã hội đóng góp ủng hộ các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn. Một trong những chương trình có ý nghĩa thiết thực, mang dấu ấn đậm nét là xây dựng nhà Đại đoàn kết, xóa nhà tạm giúp hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Xuyên suốt những năm qua, để có thêm nhiều gia đình được an cư, nhiều ngôi nhà “Đại đoàn kết”, hàng năm, Ủy ban MTTQ huyện Đồng Văn đều phát động kêu gọi các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, vận động người dân, nhà hảo tâm tích cực tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Từ năm 2019 đến nay, MTTQ các cấp trong huyện đã phối hợp với chính quyền, các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ tiền, giúp đỡ ngày công làm nhà ở cho người có công, hộ nghèo được 1.325 nhà; mỗi căn trị giá từ 50-60 triệu đồng. Kết quả đó đã đóng góp tích cực vào việc xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn huyện.

Lãnh đạo huyện Đồng Văn trao tiền hỗ trợ xây nhà “Đại đoàn kết” cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Má Lé.
Lãnh đạo huyện Đồng Văn trao tiền hỗ trợ xây nhà “Đại đoàn kết” cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Má Lé.

Tiếp tục xây những ước mơ trên miền đá, ngay từ đầu năm 2024, MTTQ huyện Đồng Văn đã chỉ đạo MTTQ các cấp rà soát lại các số liệu về hộ nghèo, cận nghèo, các gia đình chính sách để triển khai việc xây dựng nhà Đại Đoàn kết đúng địa chỉ, đúng đối tượng. MTTQ huyện đã hỗ trợ làm cho hộ nghèo 13 nhà, kinh phí hỗ trợ 50-60 triệu đồng/nhà tại một số xã như: Sính Lủng, Má Lé, Phố Cáo...

Gia đình ông Hầu Chá Tủa, thôn Tắc Tằng, xã Má Lé là 1 trong 5 hộ được MTTQ huyện hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết. Ông Tủa không dấu được nước mắt, chia sẻ: Suốt thời gian qua, nhà bị xuống cấp, dột nát, gia đình tôi phải tận dụng chuồng gia súc để ở tạm. Nay, gia đình tôi được MTTQ huyện hỗ trợ 60 triệu đồng xây nhà mới. Tận dụng khung nhà cũ, gia đình tôi vay mượn thêm khoảng 20 triệu đồng là có căn nhà kiên cố.

Ông Nguyễn Văn Tuân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Đồng Văn cho biết: Xác định công tác chăm lo, hỗ trợ người nghèo là một trong những nhiệm vụ quan trọng, Ủy ban MTTQ các cấp huyện Đồng Văn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia thực hiện hiệu quả các chương trình an sinh xã hội. Có thể nói, những ngôi nhà “Đại đoàn kết” từ Quỹ “Vì người nghèo” đã tiếp sức quan trọng cho các hộ nghèo ổn định cuộc sống, hăng hái vươn lên lao động sản xuất, từng bước thoát nghèo bền vững. Thời gian tới, MTTQ sẽ tiếp tục đồng hành cùng người nghèo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, ngành, tạo sự đồng thuận trong việc chăm lo, giúp đỡ người nghèo, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, phát huy nội lực vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no.

Bài, ảnh: MY LY


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Niêm Tòng: 8 người nhập viện nghi do ngộ độc nấm
BHG - Tại xã Niêm Tòng, huyện Mèo Vạc vừa xảy ra vụ ngộ độc nghi do ăn nấm dại làm 8 người mắc, may mắn không có trường hợp tử vong.
13/05/2024
Những vấn đề rút ra trong quá trình tổ chức lực lượng khống chế cháy rừng
BHG - Trong 2 ngày 26 – 27.4, trên địa bàn huyện Vị Xuyên xảy ra 2 vụ cháy rừng tại điểm cao 2.000 m thuộc thôn Tả Ván (giáp ranh 3 xã Xín Chải, Lao Chải, Phương Tiến) và giữa 2 thôn Hòa Bắc - Mịch A (xã Thuận Hòa). Trong quá trình chữa cháy rừng, 2 cán bộ kiểm lâm đã hy sinh, 1 cán bộ kiểm lâm bị thương, thiệt hại khoảng 15 ha rừng...
13/05/2024
Bảo đảm an toàn cho người lao động – ‘vốn quý’ của doanh nghiệp
Bảo đảm an toàn lao động, tạo lập môi trường an ninh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho công nhân và người lao động là những mục tiêu quan trọng để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng. Doanh nghiệp cần trân trọng, quan tâm đầu tư, chia sẻ thành quả với người lao động để nuôi dưỡng nguồn “vốn quý” này.
13/05/2024
Đẩy mạnh hợp tác phát triển y tế toàn diện
BHG - Tháng 12.2023, UBND tỉnh Hà Giang và Bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội) ký kết Thỏa thuận hợp tác hỗ trợ y tế. Thỏa thuận vừa có tính trước mắt, vừa có chiến lược lâu dài, được kỳ vọng tạo ra bước tiến mới trong đào tạo, khám, chữa bệnh từ xa và phát triển dịch vụ kỹ thuật y tế trên địa bàn tỉnh.
13/05/2024