Niêm Tòng: 8 người nhập viện nghi do ngộ độc nấm

22:06, 13/05/2024

BHG - Tại xã Niêm Tòng, huyện Mèo Vạc vừa xảy ra vụ ngộ độc nghi do ăn nấm dại làm 8 người mắc, may mắn không có trường hợp tử vong.

Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thăm hỏi, động viên bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thăm hỏi, động viên bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Trước đó, vào khoảng 12 giờ ngày 11.5, 4 cháu nhỏ trú tại thôn Nà Pinh, xã Niêm Tòng rủ nhau ra nương chơi, thấy có ít nấm màu trắng, hình tán ô, mọc ở đất cạnh cây ngô nên đã hái 3 cây đem về cho ông nội nấu canh ăn. Bữa ăn gồm có 8 người, thức ăn chỉ có canh nấm nấu với rau ngót và cơm ngô. Sau ăn khoảng 2 giờ, 4 cháu nhỏ là Sùng Thị Pà 6 tuổi, Sùng Thị Liên 5 tuổi, Sùng Thị Ánh Mai 4 tuổi, Giàng Thị Minh 7 tuổi có biểu hiện buồn nôn, nôn nhiều lần, kèm theo đau bụng, đau đầu, chóng mặt. Thấy vậy, ông Sùng Mí Sính là chú ruột của 4 cháu nhỏ đã đưa các cháu đến Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc cấp cứu và điều trị. Sau đó được chuyển tuyến về Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục điều trị. 4 trường hợp còn lại là Sùng A Thắng 22 tháng tuổi, Giàng Thị Lía 42 tháng tuổi, Giàng Thị Xia 5 tuổi, Sùng Sính Ná 60 tuổi cũng có biểu hiện ngộ độc và được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị. Hiện tại, cả 8 trường hợp đều có các chỉ số xét nghiệm trong giới hạn bình thường, tiên lượng tốt.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế huyện Mèo Vạc đã cử cán bộ đến truyền thông trực tiếp tại trường học và cho bà con về cách phòng tránh ngộ độc do ăn nấm.

Vào mùa mưa là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của các loại nấm. Do đó, các loại nấm có thể xuất hiện nhiều hơn trong môi trường tự nhiên. Để an toàn, người dân chỉ nên ăn những loại nấm được trồng. Hoàn toàn không nên dựa vào hình thái, màu sắc cây nấm để phân biệt nấm lành hay nấm độc. Càng không nên ăn thử để khám phá. Các loại nấm độc kể cả sau khi đun nấu, độc tố vẫn không bị phá hủy.

Bích Hạnh (Chi cục ATVSTP tỉnh)


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Bảo đảm an toàn cho người lao động – ‘vốn quý’ của doanh nghiệp
Bảo đảm an toàn lao động, tạo lập môi trường an ninh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho công nhân và người lao động là những mục tiêu quan trọng để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng. Doanh nghiệp cần trân trọng, quan tâm đầu tư, chia sẻ thành quả với người lao động để nuôi dưỡng nguồn “vốn quý” này.
13/05/2024
Những vấn đề rút ra trong quá trình tổ chức lực lượng khống chế cháy rừng
BHG - Trong 2 ngày 26 – 27.4, trên địa bàn huyện Vị Xuyên xảy ra 2 vụ cháy rừng tại điểm cao 2.000 m thuộc thôn Tả Ván (giáp ranh 3 xã Xín Chải, Lao Chải, Phương Tiến) và giữa 2 thôn Hòa Bắc - Mịch A (xã Thuận Hòa). Trong quá trình chữa cháy rừng, 2 cán bộ kiểm lâm đã hy sinh, 1 cán bộ kiểm lâm bị thương, thiệt hại khoảng 15 ha rừng...
13/05/2024
Đẩy mạnh hợp tác phát triển y tế toàn diện
BHG - Tháng 12.2023, UBND tỉnh Hà Giang và Bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội) ký kết Thỏa thuận hợp tác hỗ trợ y tế. Thỏa thuận vừa có tính trước mắt, vừa có chiến lược lâu dài, được kỳ vọng tạo ra bước tiến mới trong đào tạo, khám, chữa bệnh từ xa và phát triển dịch vụ kỹ thuật y tế trên địa bàn tỉnh.
13/05/2024
Hội thi điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên giỏi ngành Y tế lần thứ III
BHG - Sở Y tế vừa tổ chức Hội thi điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên giỏi ngành Y tế lần thứ III năm 2024. Tới dự có đồng chí Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
11/05/2024