Xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh

16:46, 02/04/2024

BHG - Công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh là một nội dung trọng tâm, có ý nghĩa quyết định sự phát triển của Công đoàn. Vì vậy, trong những năm qua, các cấp Công đoàn trên toàn tỉnh luôn chú trọng và nỗ lực thực hiện tốt công tác này.

Thực hiện nhiệm vụ phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS), LĐLĐ tỉnh đã chủ động ban hành kế hoạch, giao chỉ tiêu đối với từng đơn vị Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở. Chỉ đạo rà soát, xây dựng kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS tại những đơn vị, doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn. Năm 2023, toàn tỉnh chia tách, thành lập mới 6 CĐCS; kết nạp 489 đoàn viên mới. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 1.274 CĐCS, với tổng số 36.056 đoàn viên.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh chúc mừng Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần phát triển An Nam, chi nhánh Hà Giang.
								Ảnh: PV
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh chúc mừng Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần phát triển An Nam, chi nhánh Hà Giang. Ảnh: PV

LĐLĐ thành phố Hà Giang có 123 CĐCS trực thuộc, với tổng số 3.114 đoàn viên, là đơn vị Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tiêu biểu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023. Trong năm qua, LĐLĐ thành phố Hà Giang đã thành lập mới 2 CĐCS và kết nạp hơn 100 đoàn viên vào tổ chức Công đoàn. Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Giang, Hoàng Thế Ngọc cho biết: Xác định vai trò của CĐCS là cầu nối, đứng giữa mối quan hệ của người lao động và người sử dụng lao động; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của hai bên, hài hòa mối quan hệ này để cùng phát triển, giữ ổn định trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần vào sự phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. LĐLĐ thành phố Hà Giang luôn bám sát sự lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, Công đoàn cấp trên, tập trung tuyên truyền công tác phát triển đoàn viên, vận động công nhân, lao động gia nhập tổ chức Công đoàn, đồng thời trực tiếp xuống cơ sở trao đổi, gặp gỡ, vận động thành lập CĐCS trong các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có số lượng công nhân lao động từ 30 người trở lên.

Cùng với đó, các cấp Công đoàn cũng chú trọng đến công tác xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Trong năm 2023, tỉ lệ CĐCS hoàn thành nhiệm vụ trở lên đạt 99,6% đối với khu vực Nhà nước và 96,4% đối với khu vực ngoài Nhà nước. Đạt được kết quả này là do LĐLĐ tỉnh đã coi trọng việc hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc chấm điểm, đánh giá, xếp loại Công đoàn và thông báo cho cấp uỷ cùng cấp phối hợp chỉ đạo. Xác định rõ cán bộ là khâu then chốt trong tổ chức chỉ đạo hoạt động Công đoàn nên LĐLĐ tỉnh đã tập trung thực hiện tốt công tác quy hoạch, bố trí, sử dụng, bổ nhiệm, đánh giá, luân chuyển, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Công đoàn thực hiện tốt công tác cập nhật, quản lý đoàn viên bằng phần mềm, trong năm có 14/14 LĐLĐ huyện, thành phố, Công đoàn ngành tổ chức tập huấn, hướng dẫn sử dụng phần mềm cho cán bộ CĐCS. Các CĐCS thường xuyên quan tâm, cập nhật kịp thời thông tin đoàn viên lên phần mềm khi có thay đổi. Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã triển khai tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Công đoàn cho trên 1.512 lượt người. Qua bồi dưỡng, đào tạo, kỹ năng vận động thuyết phục quần chúng, kỹ năng tổ chức các hoạt động chuyên đề, kỹ năng đàm phán thương lượng, phương pháp giải quyết tranh chấp lao động… của cán bộ Công đoàn đã từng bước được nâng lên.

Để đẩy mạnh phát triển tổ chức Công đoàn trong tình hình mới, tạo niềm tin vững chắc với đoàn viên, công nhân lao động. Các cấp Công đoàn cần tiếp tục đổi mới hoạt động, đổi mới phương pháp phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS bằng những giải pháp hiệu quả, thiết thực, tổ chức nhiều hoạt động chăm lo hiệu quả để người lao động tin tưởng, tự nguyện gia nhập Công đoàn và nhận được sự tin tưởng, đồng hành của doanh nghiệp, tạo điều kiện cho CĐCS hoạt động ngày càng vững mạnh.

Như Nguyệt


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Đoàn trường THPT Chuyên Hà Giang tổ chức Hội thi "Khi tôi 18"

BHG - Chiều 30.3, Đoàn trường THPT Chuyên Hà Giang tổ chức Hội thi "Khi tôi 18" với chủ đề Sắc màu văn hoá. Đây là một trong những hoạt động hoạt động giáo dục trải nghiệm ngoài giờ lên lớp thường niên của Trường THPT Chuyên Hà Giang.

31/03/2024
Điểm trường Tả Phìn những ngày “mùa khô, nước hiếm”

BHG - Xã Tả Phìn là xã nội địa đặc biệt khó khăn của huyện Đồng Văn. Khí hậu khắc nghiệt, địa hình phức tạp và bị chia cắt mạnh. Không sông, không suối, mỗi khi mùa khô đến mang theo "nỗi ám ảnh" không có nước sử dụng. Đầu tháng 3 năm nay, hồ treo Tả Phìn B là nguồn cung cấp nước chính cho bà con xã Tả Phìn đã cạn đáy. Thiếu nước sinh hoạt cho học sinh trở thành áp lực đối với thầy và trò tại điểm trường PTDTBT Tiểu học và THCS Tả Phìn.

31/03/2024
Nâng cao kỹ năng sản xuất chương trình Podcast

BHG - Trong 2 ngày 29 – 30.3, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức lớp bồi dưỡng “Kỹ năng làm Podcast nâng cao” cho 29 học viên là các cán bộ, giảng viên, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên đến từ 12 cơ quan báo chí trung ương và địa phương.

31/03/2024
Hoàng Văn Hải - người giữ “kỷ lục” hiến máu tình nguyện

BHG - Năm nay hơn 40 tuổi, 16 năm tham gia hiến máu tình nguyện (HMTN) với 71 lần, anh Hoàng Văn Hải đang giữ “kỷ lục” về số lần hiến máu nhiều nhất trên địa bàn tỉnh.

29/03/2024