Hà Giang

Xuân về trong những ngôi nhà “Đại đoàn kết” ở Mèo Vạc

13:05, 11/02/2024

BHG - Một mùa Xuân mới đang về, mang theo bao niềm hân hoan, hy vọng. Đối với những hộ nghèo ở huyện biên giới Mèo Vạc vừa được hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết”, niềm vui ấy còn được nhân lên bởi Xuân này, họ được đón Tết trong những ngôi nhà mới ấm áp, nghĩa tình.

Được khởi công từ tháng 9.2023, vừa qua, ngôi nhà mang tên “Đại đoàn kết” của gia đình anh Sùng Mí Lầu, thôn Sảng Pả B, thị trấn Mèo Vạc đã hoàn thành để đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Gia đình đông người, cuộc sống chỉ dựa vào làm nương rẫy. Căn nhà cấp 4 dột nát, xuống cấp trầm trọng nhưng cũng chỉ chắp vá năm này qua năm khác vì không có tiền để sửa sang. Ước mơ về một ngôi nhà mới khang trang để dưỡng già đối với anh là quá khả năng. Cuối năm 2023, gia đình anh Lầu được MTTQ huyện, thị trấn cùng các mạnh thường quân hỗ trợ 60 triệu đồng xây nhà ở kiên cố. Sau một thời gian ngắn thi công, đến nay ngôi nhà diện tích gần 80 m2 đã được đưa vào sử dụng trong niềm vui của cả gia đình. Anh Lầu tâm sự: Gia đình tôi rất biết ơn các cấp, ngành đã xem xét hỗ trợ cho tôi một phần kinh phí để làm nhà ở. Quá trình xây dựng còn được chính quyền và bà con hàng xóm giúp đỡ thi công nữa. Giờ có nhà mới ở rồi gia đình sẽ cố gắng vươn lên lao động, sản xuất thật tốt để phát triển hơn.

Bà Vàng Thị Chúa, hộ nghèo thôn Sủng Trà, xã Sủng Trà phấn khởi tiếp nhận ngôi nhà “Đại đoàn kết” do MTTQ huyện bàn giao.
Bà Vàng Thị Chúa, hộ nghèo thôn Sủng Trà, xã Sủng Trà phấn khởi tiếp nhận ngôi nhà “Đại đoàn kết” do MTTQ huyện bàn giao.

Cách trung tâm huyện Mèo Vạc hơn 10 km, chưa năm nào bà Vàng Thị Chúa, 75 tuổi ở thôn Sủng Trà, xã Sủng Trà lại đón Tết vui như năm nay. Bởi gia đình bà vừa được Ủy ban MTTQ huyện, đoàn thể chính trị - xã hội của địa phương và các tổ chức hỗ trợ kinh phí, công sức để xây dựng. Đón Tết trong ngôi nhà cấp 4 với tổng diện tích 65 m2 còn thơm mùi xi măng mới là niềm mơ ước lớn của gia đình mà nay đã trở thành hiện thực. Bà Vàng Thị Chúa chia sẻ: Tôi vui lắm, ở một mình nên không có điều kiện đầu tư xây nhà ở, giờ có nhà kiên cố tôi yên tâm hơn.

Theo lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện Mèo Vạc, năm 2023 từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, huyện đã tổ chức khảo sát, hỗ trợ xây dựng 54 nhà “đại đoàn kết” với tổng kinh phí trên 3,1 tỷ đồng. Với mức hỗ trợ từ 40 - 60 triệu đồng, là nguồn kích cầu, động lực quan trọng để các hộ gia đình quyết tâm làm nhà. Để có nguồn quỹ hỗ trợ, Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn huyện đã tích cực tuyên truyền mục đích, ý nghĩa Quỹ “Vì người nghèo”, từ đó khơi dậy truyền thống nhân ái của dân tộc cùng chung tay giúp đỡ hộ nghèo để các gia đình vui Tết, đón Xuân. Các hộ được hỗ trợ làm nhà đảm bảo đúng tiêu chí, đúng đối tượng, bình xét phải dân chủ, khách quan, công khai, công bằng, không để xảy ra đơn thư khiếu kiện, trục lợi chính sách.

Không khí Xuân đã tràn ngập từng nếp nhà, con đường, bản làng, mang theo niềm hân hoan, hy vọng về một năm mới thêm niềm vui mới. Nhiều ngôi nhà “Đại đoàn kết” ấm áp nghĩa tình được hoàn thành cho các hộ nghèo là món quà ý nghĩa của Đảng, Nhà nước và sự chung sức của cả cộng đồng dành cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Đó còn là nguồn động viên lớn, mang lại niềm vui, hạnh phúc, giúp hộ nghèo an tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bài, ảnh: Minh Đức (Mèo Vạc)


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Góp sức trẻ đẩy lùi hủ tục
BHG - “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những năm qua thanh niên tỉnh Hà Giang không ngừng phấn đấu, ra sức rèn luyện theo gương Bác với nhiều việc làm thiết thực. Đặc biệt là thực hiện Nghị quyết 27 của BCH Đảng bộ tỉnh về xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu. Từ đó hình thành nên thế hệ thanh niên sống có lý tưởng, hoài bão, khát vọng xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.
11/02/2024
Gieo những hạt mầm tri thức
BHG - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến đến công tác khuyến học, khuyến tài (KHKT) và nhiệm vụ học tập suốt đời. Bác chỉ dạy: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Thực hiện lời dạy của Người, trong những năm qua, công tác KHKT được tỉnh tiếp tục đẩy mạnh đã góp phần to lớn trong việc giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ góp phần đưa đất nước phát triển.
10/02/2024
Xuân về “Mỏm tột Bắc”
BHG - Thôn biên giới Séo Lủng nằm ở vị trí theo cách gọi của cố nhà văn Nguyễn Tuân từ năm 1960 là “Mỏm tột Bắc” của Tổ quốc, có 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Từ trung tâm xã Lũng Cú, ngược con đường qua “Hồ Mắt Rồng” làng Lô Lô Chải, rồi qua Mốc 422 chưa đầy 3 km là đến thôn Séo Lủng. Thôn có hơn 3 km đường biên, trải dài từ Mốc 421+500 đến Mốc 428. Con đường bê tông dẫn vào thôn rực đỏ sắc cờ Đảng, cờ Tổ quốc cùng sắc hoa rực rỡ tô điểm cho vùng biên giới thêm rực rỡ những ngày Xuân.
10/02/2024
Nỗ lực để thành phố sáng - xanh - sạch - đẹp
BHG - Với bề dày hoạt động, kinh nghiệm cùng tâm huyết trong việc bảo vệ môi trường, chỉnh trang đô thị, những năm qua, Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị (CPMTĐT) Hà Giang đã và đang góp phần xây dựng thành phố Hà Giang xanh, sạch, đẹp, mang lại môi trường sống an lành, thân thiện cho nhân dân.
10/02/2024