Hà Giang

Góp sức trẻ đẩy lùi hủ tục

08:53, 11/02/2024

BHG - “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những năm qua thanh niên tỉnh Hà Giang không ngừng phấn đấu, ra sức rèn luyện theo gương Bác với nhiều việc làm thiết thực. Đặc biệt là thực hiện Nghị quyết 27 của BCH Đảng bộ tỉnh về xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu. Từ đó hình thành nên thế hệ thanh niên sống có lý tưởng, hoài bão, khát vọng xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Tỉnh đoàn tuyên truyền trực quan về xóa bỏ hủ tục cho học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Tỉnh đoàn tuyên truyền trực quan về xóa bỏ hủ tục cho học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đồng chí Đỗ Thị Hương, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn chia sẻ: Tỉnh đoàn xác định việc thực hiện Nghị quyết 27 và Chỉ thị 09 về xóa bỏ phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng cuộc sống văn minh là nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, Tỉnh đoàn đã xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể; khảo sát thực trạng, đề xuất giải pháp xóa bỏ các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn tỉnh và triển khai Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh. Đẩy mạnh phát triển KT - XH, quan tâm đầu tư, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và đồng bào dân tộc thiểu số xóa đói giảm nghèo, nâng cao dân trí, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội gắn với xây dựng Nông thôn mới. Bên cạnh đó, xây dựng, củng cố đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của tổ chức Đoàn các cấp đảm bảo chất lượng, số lượng, có quy chế và hoạt động hiệu quả… Qua đó tạo được sức lan tỏa tại các cơ sở đoàn và trong ĐVTN, xuất hiện nhiều cách làm hay, những gương điển hình tiêu biểu tại cơ sở.

Đoàn Thanh niên huyện Quản Bạ tuyên truyền xóa bỏ hủ tục tại hộ ông Dùng Dỉ Sài, thôn Cao Mã, xã Cao Mã Pờ.
Đoàn Thanh niên huyện Quản Bạ tuyên truyền xóa bỏ hủ tục tại hộ ông Dùng Dỉ Sài, thôn Cao Mã, xã Cao Mã Pờ.

 Đứng trước thực trạng: Các gia đình thường muốn dựng vợ, gả chồng sớm cho con để có thêm nhân lực phụ giúp việc nhà, lao động mưu sinh; tác động của nội dung xấu độc từ mạng internet, sự thiếu hụt kiến thức về sức khỏe sinh sản, pháp luật dẫn tới việc mang thai ngoài ý muốn khiến không ít nữ sinh vùng cao phải nghỉ học, lấy chồng. Nắm bắt được nội dung trên, Tỉnh đoàn đã lựa chọn từng bước xóa bỏ tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống là nhiệm vụ cốt lõi, với cách làm như: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động ĐVTN chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về Luật Hôn nhân và Gia đình; đa dạng các hình thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng. Đối với đoàn viên, thanh thiếu niên khối học sinh, Đoàn các cấp ở địa phương phối hợp nhà trường tổ chức tuyên truyền thông qua những hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt đầu tuần. ĐVTN sinh hoạt tại địa phương được tiếp cận Luật Hôn nhân và Gia đình từ những buổi sinh hoạt chi đoàn, chi hội. Tổ chức Đoàn cấp xã còn phối hợp chính quyền đến từng hộ gia đình để phổ biến kiến thức về sức khỏe sinh sản, đồng thời ngăn chặn kịp thời những trường hợp có ý định tảo hôn.

Ra quân tuyên truyền xóa bỏ hủ tục tại huyện Xín Mần.
Ra quân tuyên truyền xóa bỏ hủ tục tại huyện Xín Mần.

Với sức trẻ, sáng tạo, cùng nỗ lực của tuổi trẻ, ĐVTN đã góp phần quan trọng trong việc xóa bỏ các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đặc biệt ĐVTN các xã, thị trấn tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động trong triển khai thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tăng cường kiểm tra, giám sát và chỉ đạo thực hiện hiệu quả các mô hình điển hình “Dân vận khéo” trên tất cả các lĩnh vực gắn với các phong trào thi đua, các cuộc vận động của tổ chức Đoàn. Tăng cường tiếp xúc, đối thoại với cán bộ, ĐVTN, người có uy tín trên địa bàn các xã, thị trấn về chính sách, lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo, xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong khu dân cư.

Từ các mô hình điển hình, cách làm hay, tuổi trẻ Hà Giang đã góp những nhành hoa đẹp nhất cho mùa Xuân trong việc thực hiện tốt nếp sống văn minh, phát huy giá trị các tập quán tốt đẹp trong cộng đồng. Từng bước cải tạo, dần xóa bỏ những hủ tục, tập quán lạc hậu trong việc cưới, việc tang, lễ hội và đời sống gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho đoàn viên, thanh thiếu niên và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: HOÀNG YẾN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Gieo những hạt mầm tri thức
BHG - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến đến công tác khuyến học, khuyến tài (KHKT) và nhiệm vụ học tập suốt đời. Bác chỉ dạy: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Thực hiện lời dạy của Người, trong những năm qua, công tác KHKT được tỉnh tiếp tục đẩy mạnh đã góp phần to lớn trong việc giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ góp phần đưa đất nước phát triển.
10/02/2024
Xuân về “Mỏm tột Bắc”
BHG - Thôn biên giới Séo Lủng nằm ở vị trí theo cách gọi của cố nhà văn Nguyễn Tuân từ năm 1960 là “Mỏm tột Bắc” của Tổ quốc, có 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Từ trung tâm xã Lũng Cú, ngược con đường qua “Hồ Mắt Rồng” làng Lô Lô Chải, rồi qua Mốc 422 chưa đầy 3 km là đến thôn Séo Lủng. Thôn có hơn 3 km đường biên, trải dài từ Mốc 421+500 đến Mốc 428. Con đường bê tông dẫn vào thôn rực đỏ sắc cờ Đảng, cờ Tổ quốc cùng sắc hoa rực rỡ tô điểm cho vùng biên giới thêm rực rỡ những ngày Xuân.
10/02/2024
Nỗ lực để thành phố sáng - xanh - sạch - đẹp
BHG - Với bề dày hoạt động, kinh nghiệm cùng tâm huyết trong việc bảo vệ môi trường, chỉnh trang đô thị, những năm qua, Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị (CPMTĐT) Hà Giang đã và đang góp phần xây dựng thành phố Hà Giang xanh, sạch, đẹp, mang lại môi trường sống an lành, thân thiện cho nhân dân.
10/02/2024
Hành trình giảm nghèo bền vững
BHG - Sau gần 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, với nguồn lực đầu tư lớn, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và người dân, nhiều chương trình, mô hình giảm nghèo được áp dụng hiệu quả; tỷ lệ giảm nghèo hàng năm của tỉnh luôn vượt kế hoạch đề ra.
09/02/2024