Nhà giáo trẻ tiêu biểu, Tổng phụ trách Đội giỏi trên Cao nguyên đá

08:24, 16/12/2023

BHG - Từ miền đất Sơn Dương, Tuyên Quang, năm 2010, cô giáo Trần Thu Hoài, sinh năm 1987 đã lên với Trường Tiểu học xã Ma Lé, huyện Đồng Văn. Công tác đội gắn với cô từ đó cho đến khi chuyển về công tác tại Trường THCS thị trấn Tam Sơn từ 2017 đến nay. Hơn 13 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục trên Cao nguyên đá, cô Hoài luôn gương mẫu, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, trở thành một nhà giáo tiêu biểu.

Trong cuộc sống còn nhiều khó khăn ở các địa phương cô từng trải qua, ở nơi công tác nào, cô giáo Trần Thu Hoài cũng nỗ lực hết mình, luôn cố gắng tự học, tự nghiên cứu để thường xuyên đổi mới phương pháp hoạt động, tạo nên những cách dạy mới, các hoạt động mới để có thể thu hút được học sinh. Từ đó, nâng cao chất lượng các hoạt động phong trào, góp phần thúc đẩy chất lượng giáo dục của các nhà trường nơi cô công tác.

Cô giáo Trần Thu Hoài (thứ 5 từ phải qua) và học sinh Trường THCS Tam Sơn (Quản Bạ) thực hiện phong trào “Kế hoạch nhỏ” dành tiền cho hoạt động từ thiện.
Cô giáo Trần Thu Hoài (thứ 5 từ phải qua) và học sinh Trường THCS Tam Sơn (Quản Bạ) thực hiện phong trào “Kế hoạch nhỏ” dành tiền cho hoạt động từ thiện.

Qua tìm hiểu, được biết, từ năm 2017, khi được chuyển về Trường THCS thị trấn Tam Sơn, Quản Bạ, cô Hoài tiếp tục được giao nhiệm vụ Tổng phụ trách Đội. Với sức trẻ, sự nhiệt huyết trong công tác, cô Hoài góp phần quan trọng đưa Liên đội Trường THCS Tam Sơn đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận, Liên đội trường luôn là một trong những liên đội dẫn đầu trong các phong trào hoạt động ở địa phương.

Điểm nổi bật ở Liên đội nhà trường là các hoạt động như: Xây dựng được phong trào văn hóa văn nghệ sôi nổi; duy trì “Đội phát thanh măng non”; tuyên truyền những hình ảnh đẹp, việc làm có ý nghĩa của các đội viên, học sinh nhà trường trên cổng thông tin điện tử và mạng xã hội; triển khai có hiệu quả phong trào “Kế hoạch nhỏ” với mô hình “Hạt gạo từ vỏ nhựa, lon nhôm” dành tiền cho hoạt động từ thiện; tích cực tuyên truyền, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh; năm học 2023 xây dựng được 1 công trình măng non của liên đội và 13 công trình măng non của 13 chi đội và tích cực tham gia xây dựng Nông thôn mới ở địa phương; tổ chức quyên góp được hàng chục triệu đồng để giúp đỡ các hoàn cảnh học sinh đặc biệt khó khăn của nhà trường.

Những năm qua Liên đội nhà trường đã thành lập và duy trì câu lạc bộ “Nồi cháo tình thương” nấu và tặng cháo cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ mỗi tháng một lần, số tiền nấu cháo được các em học sinh trích từ tiền tiết kiệm hàng ngày; CLB “Tình nguyện vì môi trường xanh” vệ sinh Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Quản Bạ mỗi tháng tháng một lần. Cô Hoài chia sẻ, những hoạt động trên của Liên đội nhằm giúp học sinh nâng cao trách nhiệm xã hội, sẵn sàng tình nguyện, chia sẻ vì cộng đồng, đó là mục đích lớn nhất mà Liên đội và nhà trường hướng tới trong mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục.

Cùng với đó, cô giáo Tổng phụ trách Đội Trần Thu Hoài còn có nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác như: “Một số biện pháp đưa văn hóa truyền thống vào trường học thông qua các hoạt động đội”; “Một số biện pháp rèn kĩ năng sống cho học sinh thông qua các hoạt động ngoài giờ lên lớp”, được nhà trường đánh giá cao. Đồng chí Viên Xuân Tùng, Bí thư Huyện đoàn Quản Bạ cho biết: Cô giáo Hoài là Tổng phụ trách Đội năng động, xuất sắc. Liên đội Trường THCS Tam Sơn do cô phụ trách luôn là Liên đội tiêu biểu, sôi nổi nhất trong các phong trào đoàn đội ở địa phương. 

Được biết, cô Hoài từng vinh dự đạt giải Khuyến khích Hội thi “Khăn quàng thắm mãi vai em” do T.Ư Đoàn phát động; cá nhân cô đã tham gia hướng dẫn các em học sinh tham gia Liên hoan các dân tộc tỉnh Hà Giang đạt Giải xuất sắc phần thi văn nghệ. Năm 2023, Liên đội nhà trường đạt giải Khuyến khích Cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc nghìn việc tốt” thiếu nhi hôm nay do Hội đồng Đội T.Ư tổ chức; đội viên của Liên đội nhà trường đạt giải Khuyến khích Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc.

Với những nỗ lực trong công tác, năm 2020, cô giáo Trần Thu Hoài được T.Ư Đoàn trao Giải thưởng Nhà giáo trẻ tiêu biểu, được nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT. Cô đã được huyện Quản Bạ công nhận đạt Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp huyện; được Sở GD&ĐT tặng Giấy khen vì thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2015-2020. Ở cấp T.Ư, cô đã được nhận nhiều Bằng khen BCH T.Ư Đoàn, Bằng khen của Hội đồng Đội T.Ư; cùng nhiều giấy khen của các cấp từ tỉnh đến huyện, thị trấn cho các hoạt động tiêu biểu. Vừa qua, cô giáo Hoài tiếp tục vinh dự được Hội đồng Đội T.Ư trao Bằng khen giáo viên Tổng phụ trách Đội xuất sắc toàn quốc.

Bài, ảnh:  PV - QUỲNH HƯƠNG


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Bỏ thi thăng hạng viên chức

  ↵

Theo quy định mới, các nội dung liên quan đến thi thăng hạng viên chức đã được thay thế bằng nội dung xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp. Như vậy, viên chức sẽ không phải thi thăng hạng.

16/12/2023
Gần 30 nghìn lao động được giải quyết việc làm trong năm 2023

BHG - Theo số liệu thống kê của Sở LĐ,TB&XH, năm 2023 toàn tỉnh giải quyết việc làm cho 27.357 lao động, đạt 153,7% KH, trong đó lao động đi làm việc ngoài tỉnh là 17.814 người và xuất khẩu lao động (XKLĐ) là 311 người, chủ yếu là thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, số còn lại là trong tỉnh.

16/12/2023
Chương trình giao lưu thanh niên giữa Tỉnh đoàn Hà Giang và Đoàn Thanh niên châu Văn Sơn (Trung Quốc)

BHG - Trong các ngày từ 13 – 15.12, tại tỉnh Hà Giang, Tỉnh đoàn Hà Giang (Việt Nam) phối hợp với Đoàn Thanh niên châu Văn Sơn (tỉnh Vân Nam – Trung Quốc) tổ chức Chương trình giao lưu hữu nghị thanh niên biên giới giữa hai đơn vị. Tham gia chương trình có các đồng chí: Đỗ Thị Hương, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Hà Giang; Diệp Lai Bình, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên châu Văn Sơn (Trung Quốc); cùng đông đảo cán bộ, đoàn viên hai đơn vị.

15/12/2023
Hội thảo nâng cao công tác giảm nghèo đa chiều trong các cơ sở giáo dục

BHG - Sáng 15.12, tại thành phố Hà Giang, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội thảo tìm giải pháp nâng cao công tác giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững trong các cơ sở giáo dục phổ thông. Dự hội thảo có đại diện Bộ GD&ĐT, lãnh đạo 20 Sở GD&ĐT đại diện cho 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

15/12/2023