Hà Giang

Hội thảo báo chí quốc tế “Quản trị tòa soạn báo chí số: Lý luận, thực tiễn, kinh nghiệm tại khu vực ASEAN”

17:20, 07/12/2023

Ngày 7/12/2023, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội thảo báo chí quốc tế “Quản trị toà soạn báo chí số: Lý luận, thực tiễn, kinh nghiệm tại khu vực ASEAN”. Đồng chủ trì Hội thảo với lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam là đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện lãnh đạo một số cơ quan báo chí như Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam…

Toàn cảnh hội thảo.
Toàn cảnh hội thảo.

Tham dự Hội thảo có 07 đoàn đại biểu quốc tế đến từ Liên đoàn báo chí ASEAN, gồm: Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Singapore...

Các đại biểu trong nước tham dự Hội thảo là đại diện lãnh đạo các Ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Đảng đoàn, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện lãnh đạo cơ quan báo chí, các cấp Hội Nhà báo Trung ương, địa phương, các nhà khoa học, chuyên gia, các nhà báo và đông đảo hội viên Hội Nhà báo Việt Nam...

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát biểu khai mạc Hội thảo.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát biểu khai mạc Hội thảo.

Hiện nay, Chuyển đổi số là xu thế toàn cầu có tác động sâu rộng lên các lĩnh vực của nền kinh tế - chính trị - xã hội các quốc gia. Đối với báo chí, chuyển đổi số là việc ứng dụng công nghệ số để thay đổi mô hình quản lý nội dung, tác nghiệp, sản xuất, xuất bản, phân phối nội dung, kinh doanh…; từ đó tối ưu hoá quản trị toà soạn; tạo ra những sản phẩm chất lượng, những trải nghiệm mới hấp dẫn, tiện ích và sự tiếp cận, tiếp nhận hiệu quả của công chúng, tăng các giá trị mới cho cơ quan báo chí và nền báo chí quốc gia. Một mô hình toà soạn số, với báo chí đa nền tảng, đa phương tiện, báo chí dữ liệu và báo chí tự động cần các điều kiện kỹ thuật công nghệ, nguồn nhân lực và sự đổi mới phương thức tổ chức, quản trị toà soạn.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực HNB Việt Nam phát biểu đề dẫn Hội thảo.
Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực HNB Việt Nam phát biểu đề dẫn Hội thảo.

Hội thảo diễn ra theo 2 phiên. Phiên thứ nhất với nội dung “Lý luận chung về quản trị toà soạn số”. Phiên thứ hai với nội dung “Quản trị toà soạn số: thực tiễn, kinh nghiệm và giải pháp”.

Các tham luận tại Hội thảo đi sâu vào những vấn đề về quản trị toà soạn số hiện nay, như: Xu hướng phát triển báo chí số trên thế giới và các quốc gia khu vực ASEAN; Quản trị toà soạn số - cơ hội và thách thức với báo chí các quốc gia khu vực ASEAN; Chiến lược chuyển đổi số báo chí ở Việt Nam: cơ hội và thách thức với các cơ quan báo chí; Nền tảng số và công cụ số trong quản trị toà soạn báo chí số; Ứng dụng công nghệ (AI, blockchain, XR, metaverse…) trong xây dựng và quản trị tòa soạn số; Nhân lực cho vận hành toà soạn số; Mô hình toà soạn số và vấn đề quản trị nguồn lực thực thi toà soạn số; Quản trị toà soạn số ở các tổ hợp báo chí đa nền tảng, đa phương tiện, đa loại hình; Quản trị toà soạn số ở các đài phát thanh, truyền hình;  Vấn đề đặt ra và giải pháp nhằm xây dựng và quản trị toà soạn số… Các nhà khoa học, các chuyên gia và các nhà báo tiếp cận và phân tích sâu về quản trị nội dung và quản trị toà soạn số; công nghệ số áp dụng để xây dựng toà soạn số và hệ sinh thái cơ quan báo chí; hướng tiếp cận vấn đề từ công nghiệp văn hoá, công nghiệp nội dung, công nghiệp số, kinh tế - kinh doanh - tài chính… Trong khuôn khổ Phiên 2 Hội thảo, sẽ diễn ra toạ đàm “Vấn đề đặt ra và giải pháp tối ưu hoá quản trị tòa soạn số ở các quốc gia ASEAN”.

Đại diện Liên đoàn báo chí Singapore tham luận tại Hội thảo.
Đại diện Liên đoàn báo chí Singapore tham luận tại Hội thảo.

“Hội thảo báo chí quốc tế “Quản trị toà soạn báo chí số: Lý luận, thực tiễn, kinh nghiệm tại khu vực ASEAN” nhằm kết nối, trao đổi, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong chuyển đổi số báo chí giữa các nước ASEAN, góp phần gợi mở giải pháp xây dựng các cơ quan báo chí theo hướng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại; đổi mới hiệu quả trải nghiệm của độc giả; tạo nguồn thu mới; thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp nội dung số. Hội thảo cũng hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động hợp tác Liên đoàn báo chí ASEAN, phát huy vai trò quốc tế trong khối ASEAN của Hội Nhà báo Việt Nam theo tinh thần Chỉ thị số 43 -CT/TW ngày 08/4/2020 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới”; Chỉ thị số 12 -CT/TW ngày 05/01/2022 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình mới” và Quyết định số 348/QĐ-TTg ngày 6/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược “Chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030””.

Các đại biểu tham dự Hội thảo.
Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Hội thảo báo chí quốc tế “Quản trị toà soạn báo chí số: Lý luận, thực tiễn, kinh nghiệm tại khu vực ASEAN”  là một diễn đàn mở để thảo luận các vấn đề lý thuyết, chia sẻ tình hình, tiến trình và các gợi mở phương pháp, giải pháp chuyển đổi số trong báo chí truyền thông tại Việt Nam và các quốc gia thuộc khu vực ASEAN. Đây là Hội thảo báo chí quốc tế lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam năm 2023, do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức nhằm xây dựng cơ sở khoa học, cơ sở thực tiễn, đề xuất kinh nghiệm giải pháp phát triển nền báo chí Việt Nam và các quốc gia khu vực ASEAN, là hoạt động nền tảng cho việc tiếp tục thảo luận, đề xuất các sáng kiến đổi mới sáng tạo báo chí, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong Liên đoàn báo chí ASEAN nói riêng và cộng đồng các nước ASEAN nói chung trong thời gian tới.

Theo Người Làm báo Thái Nguyên


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tập huấn nghiệp vụ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và mạng thông tin quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động

BHG - Sáng 7.12, tại khách sạn Queen (thành phố Hà Giang), Cục An toàn lao động và Bộ Y tế phối hợp với Sở Lao động, Thương binh & Xã hội tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN) và mạng thông tin quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Tham dự có lãnh đạo các đơn vị tổ chức và hơn 100 đại biểu là đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ làm công tác ATVSLĐ của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

07/12/2023
Xây dựng quy ước, hương ước gắn với thực tiễn đời sống

BHG - Thời gian qua, việc xây dựng quy ước, hương ước tại các khu dân cư trên địa bàn tỉnh đã bám sát thực tiễn, phù hợp với phong tục, tập quán của từng địa phương, dân tộc, nhận được sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong quá trình thực hiện. Góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

07/12/2023
Mèo Vạc chủ động phòng, chống rét và giữ ấm cho học sinh

BHG - Ngay từ đầu tháng 10, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mèo Vạc đã chỉ đạo tất cả các trường học trên địa bàn chủ động phòng, chống rét và giữ ấm cho học sinh.

07/12/2023
Bắc Mê tạo điều kiện để người chấp hành xong án phạt tù vay vốn phát triển kinh tế

BHG - Ngay sau khi Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù có hiệu lực từ ngày 10.10.2023, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bắc Mê đã triển khai thực hiện tốt các văn bản, hướng dẫn, chỉ đạo của tỉnh, huyện và làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai tốt chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù theo quy định trên địa bàn 13 xã, thị trấn.

07/12/2023