Xín Mần tích cực xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”

11:21, 16/10/2023

BHG - Những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Xín Mần thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ và Nhân dân trên địa bàn tích cực hưởng ứng xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”, qua đó khơi dậy truyền thống tốt đẹp “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc.

Gia đình ông Thào Hòa Tờ, thôn Péo Suối Ngài, xã Nàn Xỉn thuộc diện hộ nghèo và đang nuôi dưỡng 2 cháu nội mồ côi, đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn. Biết được hoàn cảnh đó, cấp ủy, chính quyền địa phương đã cùng chung sức hỗ trợ, kêu gọi các tổ chức, cá nhân chung tay giúp đỡ. Trong đó, Ủy ban MTTQ huyện đã trích Quỹ “Vì người nghèo” 20 triệu đồng, cùng với sự hỗ trợ của nhiều tổ chức, cá nhân, đơn vị thiện nguyện giúp đỡ gia đình ông Tờ xây dựng căn nhà kiên cố thay thế ngôi nhà cũ đã bị hư hỏng. Không chỉ ông Tờ, thời gian qua, Quỹ “Vì người nghèo” đã hỗ trợ nhiều hộ dân nghèo như: Sùng Thị Doa, Thào Diu Hồng, Thào Diu Tân.

Lãnh đạo huyện Xín Mần tặng quà dịp Tết Nguyên đán Quý Mão cho các hộ nghèo vùng biên giới.
Lãnh đạo huyện Xín Mần tặng quà dịp Tết Nguyên đán Quý Mão cho các hộ nghèo vùng biên giới.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Xín Mần, Chu Thị Nga cho biết: Công tác tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” có ý nghĩa và vai trò quan trọng trong công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người nghèo. Những năm qua, Ban vận động huyện phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên, các ngành chức năng, địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chăm lo cho người nghèo, khó khăn về nhà ở và công tác giảm nghèo. Đồng thời, biểu dương những gương điển hình vươn lên thoát nghèo và công tác hỗ trợ, chung tay xây dựng nhà “Đại đoàn kết” kiên cố cho người nghèo.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ từ huyện đến các xã, thị trấn thường xuyên đẩy mạnh phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”. Cùng với đó, phát huy mọi nguồn lực xã hội, các doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân tham gia đóng góp để chăm lo, giúp đỡ người nghèo, góp phần thực hiện tốt Chương trình giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Mặt khác, phối hợp với các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động các tổ chức, gia đình, với tinh thần “Đoàn kết, tương thân, tương ái”, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, từ đó thu hút người dân địa phương tích cực tham gia đóng góp Quỹ “Vì người nghèo”.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, tuy nhiên hàng năm, huyện đã vận động từ các tổ chức, cá nhân và duy trì thường xuyên gần 200 triệu đồng nguồn Quỹ “Vì người nghèo”. Qua đó, kịp thời hỗ trợ cho các hộ nghèo xây dựng nhà ở kiên cố, an toàn. Trao tặng hàng trăm suất quà dịp Tết Nguyên đán cho hộ nghèo trên địa bàn huyện. Nhìn chung, công tác vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” đã nhận được sự chỉ đạo cụ thể của các cấp ủy, sự phối hợp có hiệu quả của chính quyền các cấp, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là sự hưởng ứng, đồng thuận cao của Nhân dân. Đồng thời, bằng các giải pháp đồng bộ của Ban vận động các cấp đã vận động nhiều nguồn lực tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, qua đó giúp người nghèo từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

Theo báo cáo của Phòng Lao động – TB&XH, cuối năm 2022 tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện Xín Mần còn hơn 50%. Cùng với việc thực hiện lồng ghép hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, Chương trình 1953 của Tỉnh ủy về hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, CCB nghèo và hộ nghèo khó khăn về nhà ở; tạo sinh kế cho người dân… Ủy ban MTTQ huyện Xín Mần kêu gọi các cấp ủy, chính quyền của huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia Quỹ “Vì người nghèo” nhằm tạo sự chuyển biến sâu rộng về nhận thức của toàn xã hội trong việc chăm lo cho người nghèo. Đồng thời, giáo dục nâng cao ý thức cho hộ nghèo tự vươn lên thoát nghèo, không trông chờ, ỷ lại vào nhà nước.

Bài, ảnh: Văn Long


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hội thảo nghiệp vụ Hội Nhà báo các tỉnh miền núi, trung du phía Bắc và Thủ đô Hà Nội lần thứ XVIII
BHG - Ngày 13.10, tại Bắc Kạn, Hội Nhà báo tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức Hội thảo nghiệp vụ Hội Nhà báo các tỉnh miền núi, trung du phía Bắc và Thủ đô Hà Nội lần thứ XVIII - năm 2023.
14/10/2023
Hội thảo giải pháp phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp chất lượng cao
BHG - Sáng 13.10, Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh phối hợp với Sở Văn hoá, TT&DL tổ chức Hội thảo giải pháp phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp (DLNN) chất lượng cao, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững ở tỉnh Hà Giang. Dự có đại diện Viện Nghiên cứu phát triển Du lịch Việt Nam; các chuyên gia tư vấn phản biện; lãnh đạo một số sở, ngành, các huyện, thành phố và các doanh nghiệp, HTX du lịch trên địa bàn tỉnh.
13/10/2023
Cảnh báo về việc điện thoại sử dụng chương trình dịch tự động bằng công cụ "Google translate" làm sai lệch nội dung đăng tải trên báo

BHG - Sáng 13.10, Báo Hà Giang điện tử nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về sai sót câu chữ ở một số tin, bài và chú thích ảnh đã đăng tải trên Báo Hà Giang điện tử.


13/10/2023
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đối thoại với cán bộ, giáo viên, nhân viên
BHG - Chiều 13.10, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Giám đốc Sở GD&ĐT với cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục. Hội nghị được kết nối trực tuyến với Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố và các đơn vị trường học trực thuộc sở. 
13/10/2023