Xây dựng hình ảnh phụ nữ Hà Giang trong thời đại mới

11:31, 18/10/2023

BHG - Sau 5 năm triển khai Chỉ thị số 21-CT/TW của Ban Bí thư T.Ư (Khóa XII) về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới, cấp ủy, chính quyền các cấp đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo, định hướng các hoạt động của Hội Phụ nữ, điều kiện sống của phụ nữ ngày càng được cải thiện; trình độ, năng lực, vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được nâng cao.

Nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đã tạo điều kiện để phụ nữ và nhóm phụ nữ đặc thù nói riêng có điều kiện, cơ hội nâng cao trình độ, năng lực về mọi mặt. Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, các phong trào, cuộc vận động được triển khai đồng bộ, tạo điều kiện để phụ nữ có nhiều cơ hội phát huy trí tuệ, thể hiện năng lực, sở trường, thực hiện tốt mục tiêu bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ. Phụ nữ tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực hoạch định chính sách, đội ngũ cán bộ nữ là lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị ngày càng tăng về số lượng và chất lượng. Các cơ chế, chính sách đối với phụ nữ từng bước được quan tâm, vị thế, tiếng nói của phụ nữ trong xã hội và gia đình ngày càng được khẳng định.

Phụ nữ Báo Hà Giang duyên dáng trong tà áo dài.
Phụ nữ Báo Hà Giang duyên dáng trong tà áo dài.

Từ năm 2018 đến nay, các cấp Hội đã phát hiện, biểu dương, tuyên truyền nhân rộng 2.711 gương cá nhân, tập thể điển hình, mô hình hiệu quả, cách làm hay (trong đó có 339 tập thể, 2.372 cá nhân). Công tác tuyên truyền về bình đẳng giới, việc tổ chức hoạt động công tác Hội và phong trào phụ nữ với nhiều hình thức phong phú, linh hoạt, phù hợp với bản sắc văn hoá truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số, với từng nhóm đối tượng và địa bàn dân cư. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các cấp Hội triển khai thực hiện công tác bình đẳng giới, phối hợp mở 135 lớp tập huấn về công tác bình đẳng giới và phổ biến Chỉ thị số 21-CT/TW cho gần 3.000 cán bộ chủ chốt các sở, ban ngành, đoàn thể các cấp. Tiêu chí bình đẳng giới được đưa vào việc chấm điểm công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới và bình xét danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Làng văn hóa” hàng năm. Đến nay, toàn tỉnh có 1.017 nhà văn hóa thôn và 77 nhà văn hóa xã được cung cấp các khẩu hiệu tuyên truyền về bình đẳng giới và xây dựng gia đình hạnh phúc. Triển khai cuộc vận động “Phụ nữ dân tộc thiểu số học chữ và nói tiếng phổ thông” với 7.681 nhóm/27.255 phụ nữ tham gia; phối hợp với ngành Giáo dục, trung tâm học tập cộng đồng mở 516 lớp xóa mù chữ cho 10.621 phụ nữ; hỗ trợ 144 triệu đồng, 40.000 cây giống, 1.100 kg giống, 10.000 công lao động cho 655 hộ cải tạo vườn tạp; giúp đỡ xây dựng, sửa chữa nhà được 252 “Mái ấm tình thương” trị giá trên 3 tỷ đồng.

Có thể khẳng định, qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 21-CT/TW các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị đã quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho phụ nữ có nhiều cơ hội để nâng cao trình độ về mọi mặt, phát huy trí tuệ, năng lực, góp phần quan trọng trong thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

VŨ BẢO


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tập huấn nâng cao nhận thức cộng đồng về Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn
BHG - Ban Quản lý Công viên địa chất (CVĐC) toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn vừa phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện Quản Bạ, Mèo Vạc tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức cộng đồng về CVĐC toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn cho lãnh đạo và giáo viên các trường tiểu học và THCS trên địa bàn 4 huyện vùng Công viên địa chất.
17/10/2023
Hiệu quả mô hình “Gia đình nói tiếng phổ thông” ở Đồng Văn
BHG - Đồng Văn là huyện vùng cao, biên giới, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm trên 90% dân số của huyện. Do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nên nhận thức của người dân nói chung và của phụ nữ nói riêng còn nhiều hạn chế; nhiều hủ tục vẫn ăn sâu trong tiềm thức mỗi người. Đặc biệt, sự bất bình đẳng giới vẫn còn dai dẳng khiến cho phụ nữ chịu nhiều thiệt thòi. Trong đó tình trạng phụ nữ DTTS không biết nói tiếng phổ thông và mù chữ còn cao, gây trở ngại lớn trong giao tiếp, tiếp cận với thông tin. Nỗ lực để chị em phụ nữ xóa mù chữ, những năm qua, Hội Phụ nữ huyện đã có nhiều cách làm hay, triển khai nhiều mô hình hiệu quả. Trong đó, mô hình “Gia đình nói tiếng phổ thông” đã mang lại hiệu quả cao, có sức lan tỏa rộng khắp.
17/10/2023
Đã tìm thấy thi thể người phụ nữ nghi nhảy xuống sông tự tử
BHG - Thông tin từ lãnh đạo Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) cho biết, sau 2 ngày nỗ lực tìm kiếm, vào khoảng 8 giờ sáng 17.10, lực lượng đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương và người dân đã tìm thấy thi thể người phụ nữ nghi nhảy cầu mới Yên Biên (thành phố Hà Giang) tự tử
17/10/2023
Giải pháp trọng tâm thực hiện Nghị quyết số 29 về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước
BHG - Công nghiệp hóa, hiện đại hóa (CNH,HĐH) là chủ trương xuyên suốt và nhất quán của Đảng, Nhà nước trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngày 17.11.2022, BCH T.Ư Đảng khóa XIII ban hành Nghị quyết số 29 về tiếp tục đẩy mạnh CNH,HĐH đất nước đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Với nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thực hiện Nghị quyết số 29 của BCH Đảng bộ tỉnh sẽ tạo ra đột phá tư duy, chủ trương mới thúc đẩy sự nghiệp CNH, HĐH.
17/10/2023