Trạm trưởng Y tế năng động,  tâm huyết với nghề

10:41, 12/09/2022

BHG - Ấn tượng đầu tiên khi gặp chị Mai Thị Xuân, sinh năm 1978, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Nguyễn Trãi (thành phố Hà Giang) là nụ cười phúc hậu và giọng nói nhẹ nhàng, cử chỉ ân cần, đúng như lời nhận xét của mọi người đã dành cho chị: “Nữ Trạm trưởng Trạm Y tế phường nhiệt tình, tâm huyết, hết lòng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân”.

Chị Mai Thị Xuân rà soát danh sách các cá nhân đã tiêm phòng mũi 4 Vaccine Covid- 19.
Chị Mai Thị Xuân rà soát danh sách các cá nhân đã tiêm phòng mũi 4 Vaccine Covid- 19.

Tốt nghiệp cấp 3 năm 1996, chị theo học tại Trường Trung cấp Y tế tỉnh Tuyên Quang. Năm 2001 ra trường, khi đó chị mới 23 tuổi với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ chị đã không quản ngại khó khăn, vất vả chị được nhận nhiệm vụ và làm việc tại Trạm Y tế xã Kim Thạch thuộc Trung tâm Y tế thành phố Hà Giang. Những năm đó, đường đi lại đến xã còn rất khó khăn, xã không có điện, thiếu nước sinh hoạt. Người dân trong xã chủ yếu làm nghề nông nên việc chăm sóc sức khỏe phụ thuộc hoàn toàn vào Trạm Y tế xã. Trạm Y tế xã chỉ có 4 cán bộ, một năm khám chữa bệnh trên 2.000 lượt người. Chị tâm sự: Kỷ niệm khó quên nhất vào thời điểm đó là khi có sản phụ đến sinh tại Trạm vào ban đêm, do không có điện, nước các chị phải thay nhau đi gánh với quãng đường khoảng trên 1,5 km… Hồi đó, mỗi cán bộ y tế đều trang bị cho mình cái đèn pin dùng để khám bệnh cũng như khi đỡ đẻ... Mặc dù khó khăn thiếu thốn cả về cơ sở vật chất lẫn nhân lực, thế nhưng chị và các đồng nghiệp đã luôn cố gắng động viên nhau vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành tốt công việc được giao và được người dân địa phương tin tưởng, yêu quý. Gắn bó 6 năm với công việc tại Trạm Y tế xã Kim Thạch, năm 2007 chị được điều động luân chuyển về thành phố Hà Giang làm việc, tiếp tục tăng cường tại xã Phương Thiện. 6 tháng sau đó chấp hành sự điều động của tổ chức chị chuyển về Trạm Y tế phường Nguyễn Trãi công tác. Năm 2010, chị đăng ký theo học lớp Cử nhân điều dưỡng tại Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên. Sau những nỗ lực cố gắng của bản thân, năm 2012 chị được bổ nhiệm làm Trạm trưởng Trạm Y tế phường Nguyễn Trãi. Chị hiểu từ đây, trách nhiệm công việc ngày càng lớn lao hơn, vì vậy chị luôn trau dồi kiến thức về chuyên môn, quản lý để làm sao đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân được tốt nhất. Nhờ có sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố chị đã sắp xếp, phân công công việc cho từng anh chị em tại Trạm một cách khoa học và hợp lý nhất. Đồng thời, chị chủ động xây dựng các kế hoạch, chương trình công tác và trực tiếp chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện công việc hàng tuần, tháng, quý để cùng tập thể Trạm Y tế hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong suốt chặng đường 21 năm công tác, chị Xuân luôn nhiệt tình hướng dẫn cho tất cả cán bộ viên chức trong Trạm cách sử dụng, quản lý trang thiết bị, vật tư y tế đảm bảo hiệu quả; luôn sâu sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các cán bộ viên chức, cùng nhau nâng cao hiệu quả làm việc. Đặc biệt, vào thời điểm trên địa bàn phường Nguyễn Trãi có ca mắc Covid - 19, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, chị cùng đồng nghiệp luôn phối hợp với các đơn vị, đoàn thể của phường thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” đến từng hộ gia đình rà soát các trường hợp từ nơi khác trở về địa phương, người đến từ vùng dịch để tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; từ những nỗ lực không để dịch lây lan ra cộng đồng mà cá nhân chị đã nhận được rất nhiều lời động viên và cảm ơn của người dân trên địa bàn… Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền mà tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 của phường Nguyễn Trãi luôn đạt trên 99%. Để góp phần vào những thành công trong công tác phòng, chống dịch của phường Nguyễn Trãi đến nay, các cán bộ nhân viên của Trạm y tế luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng chống dịch, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn ngày một tốt hơn.

Ghi nhận những thành tích đó, năm 2020 chị và tập thể Trạm Y tế phường Nguyễn Trãi được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, Giám đốc Sở Y tế tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác cũng như trong hoạt động phòng, chống dịch Covid-19.

Bài, ảnh: THU HÒA


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Trung tâm Y tế huyện Bắc Mê nỗ lực vì sức khỏe nhân dân
BHG - Nhằm góp phần thực hiện tốt các mục tiêu của ngành Y tế trong chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho nhân dân, những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Bắc Mê đã có nhiều nỗ lực trên tất cả mọi mặt công tác và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Nhờ vậy, những năm gần đây, trên địa bàn huyện không xảy ra các dịch bệnh lớn.
12/09/2022
Cháy nhà tại thôn Nà Quặc, xã Phú Nam
BHG - Vào hồi 2h sáng ngày 10.9,  tại thôn Nà Quặc, xã Phú Nam (Bắc Mê) đã xảy ra vụ cháy nhà sàn, ước tính thiệt hại về tài sản trên 200 triệu đồng, rất may không có thiệt hại về người.
10/09/2022
Sức hút từ chiếc bánh Trung Thu "nhà làm"
Thị trường bánh Trung Thu vốn được coi là “sân chơi” của những thương hiệu bánh kẹo công nghiệp nổi tiếng như Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica hoặc một số thương hiệu nhập ngoại. Tuy nhiên, những “ông lớn” này vẫn luôn phải cạnh tranh với một đối thủ “nhỏ mà có võ”, đó là bánh Trung Thu "nhà làm" - bánh được làm thủ công.
09/09/2022
Học sinh vùng biên trả lại tiền cho cụ ông 89 tuổi đánh rơi

Sau khi nhặt được số tiền hơn 4 triệu đồng, em Vương Đức Tuân ở Hà Giang đã đến công an xã tìm cách trả lại cho người đánh rơi.

09/09/2022