Trung tâm Y tế huyện Bắc Mê nỗ lực vì sức khỏe nhân dân

10:31, 12/09/2022

BHG - Nhằm góp phần thực hiện tốt các mục tiêu của ngành Y tế trong chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho nhân dân, những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Bắc Mê đã có nhiều nỗ lực trên tất cả mọi mặt công tác và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Nhờ vậy, những năm gần đây, trên địa bàn huyện không xảy ra các dịch bệnh lớn.

Các bác sĩ khám cho bệnh nhân tại Trạm Y tế xã Đường Hồng.
Các bác sĩ khám cho bệnh nhân tại Trạm Y tế xã Đường Hồng.

Xác định phòng, chống dịch bệnh là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hàng năm, Trung tâm Y tế huyện luôn chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, tăng cường công tác giám sát dịch tễ và phân công cán bộ bám sát từng địa bàn để theo dõi tình hình diễn biến của dịch bệnh nhằm có các biện pháp ứng phó kịp thời. Ngoài ra, Trung tâm còn tăng cường công tác tuyên truyền, cung cấp cho người dân những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch bệnh; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết như nhân lực, trang thiết bị, hóa chất để sẵn sàng đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự bùng phát của dịch bệnh, nhất là sau các đợt bão, lũ. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện được chính quyền các cấp và ngành Y tế tăng cường củng cố, tích cực triển khai hiệu quả. Công tác khám, chữa bệnh được quan tâm; cấp cứu, chuyển tuyến kịp thời các bệnh nhân nặng vượt khả năng điều trị; thực hiện tốt chế độ chính sách khám, chữa bệnh cho người nghèo, dân tộc thiểu số, người yếu thế theo quy định; duy trì, giữ vững xã đạt tiêu chí Quốc gia về y tế. Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh môi trường, xóa bỏ tập quán lạc hậu, thói quen sinh hoạt có hại cho sức khỏe rộng rãi đến nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe được Trung tâm tiến hành thường xuyên như: Triển khai các hoạt động truyền thông nhân dịp Tết Trung thu, Tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm, Tháng hành động phòng, chống HIV. Cùng với chống dịch Covid-19 đồng thời tổ chức phòng, chống các bệnh dịch nguy hiểm khác luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát thành dịch trên địa bàn các xã như: Bệnh sởi, tiêu chảy, thủy đậu, quai bị, tay, chân, miệng và các bệnh dịch lây từ gia súc, gia cầm liên quan đến người như cúm A (Cúm A H5N1 và H7N9)...

Chất lượng khám bệnh tại các Trạm y tế được nâng lên, cơ bản đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Từ đầu năm đến nay, tổng số lần khám bệnh là 8.283; 13/13 xã duy trì tốt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã năm 2022. Các chương trình mục tiêu quốc gia được Trung tâm triển khai thực hiện đầy đủ, hiệu quả. Công tác tiêm chủng mở rộng được duy trì thường xuyên; số trẻ em được tiêm và uống đủ 10 loại vắc xin là 436/956 kế hoạch, đạt 45,6%. Tiêm phòng viêm não Nhật bản 880/920 liều sơ chủng, đạt 95,6%, tăng so với cùng kỳ là 127 trẻ; liều tái chủng: 688/709, đạt 97% tăng so với cùng kỳ 19 trẻ. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản tiếp tục được duy trì, số ca bệnh nhân sinh thường có cán bộ y tế can thiệp chiếm 100%. Số bà mẹ được chăm sóc tuần đầu sau đẻ chiếm 100%...

Bác sĩ Nguyễn Duy Hoa, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bắc Mê cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trung tâm đã thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình dịch bệnh của Bộ Y tế; phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch thông qua các hình thức như tuyên truyền trực quan, xe loa lưu động; triển khai tập huấn chuyên môn kỹ thuật cho cán bộ làm công tác phòng, chống dịch, y tế tuyến xã... Để thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, thời gian qua, trung tâm đặc biệt quan tâm đến công tác ổn định tổ chức bộ máy và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế. Đến nay, đơn vị đã có đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, tận tâm với công việc và luôn sẵn sàng đảm nhận các khâu khó, việc mới bằng tinh thần trách nhiệm cao nhất. Nhằm huy động sức lao động sáng tạo của mỗi cán bộ, viên chức, trung tâm đã tập trung đẩy mạnh việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng các phong trào thi đua phù hợp với điều kiện thực tiễn. Đơn vị luôn tổ chức cho các khoa, phòng và mỗi cá nhân đăng ký thực hiện các đề tài, sáng kiến, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công việc, xem đó là tiêu chí quan trọng để bình xét các danh hiệu thi đua đối với cá nhân, tập thể trong toàn đơn vị.

Sự nỗ lực, phấn đấu của tập thể cán bộ Trung tâm Y tế huyện Bắc Mê đã nhận được sự tin tưởng của người bệnh và được, các cấp, ngành ghi nhận. Kết quả đó sẽ là động lực để trung tâm tiếp tục phát huy bằng những hành động, việc làm cụ thể nhằm đóng góp tích cực cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện.

Bài, ảnh: VĂN QUÂN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Cháy nhà tại thôn Nà Quặc, xã Phú Nam
BHG - Vào hồi 2h sáng ngày 10.9,  tại thôn Nà Quặc, xã Phú Nam (Bắc Mê) đã xảy ra vụ cháy nhà sàn, ước tính thiệt hại về tài sản trên 200 triệu đồng, rất may không có thiệt hại về người.
10/09/2022
Sức hút từ chiếc bánh Trung Thu "nhà làm"
Thị trường bánh Trung Thu vốn được coi là “sân chơi” của những thương hiệu bánh kẹo công nghiệp nổi tiếng như Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica hoặc một số thương hiệu nhập ngoại. Tuy nhiên, những “ông lớn” này vẫn luôn phải cạnh tranh với một đối thủ “nhỏ mà có võ”, đó là bánh Trung Thu "nhà làm" - bánh được làm thủ công.
09/09/2022
Học sinh vùng biên trả lại tiền cho cụ ông 89 tuổi đánh rơi

Sau khi nhặt được số tiền hơn 4 triệu đồng, em Vương Đức Tuân ở Hà Giang đã đến công an xã tìm cách trả lại cho người đánh rơi.

09/09/2022
Bắc Mê thi "Tìm hiểu chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng"

BHG - Ngày 9.9, huyện Bắc Mê phối hợp với Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh tổ chức hội thi "Tìm hiểu chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng” năm 2022.


09/09/2022