Từ 1/11, thống nhất mã QR trên các ứng dụng phòng chống COVID-19

14:41, 29/10/2021

Đây là khẳng định của ông Đỗ Công Anh, Cục trưởng Cục Tin học hoá (Bộ TT&TT) tại Hội thảo tuyên truyền Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP, do Bộ TT&TT tổ chức ngày 29/10.

Tại Hội nghị, đại diện Bộ TT&TT cho biết từ 1/11, sẽ thống nhất mã QR trên các ứng dụng chống dịch hiện nay.
Tại Hội nghị, đại diện Bộ TT&TT cho biết từ 1/11, sẽ thống nhất mã QR trên các ứng dụng chống dịch hiện nay.

Hiện nay, người dân vẫn gặp nhiều khó khăn khi quét mã QR vì mã QR của mỗi người trong mỗi ứng dụng (app) chống dịch khác nhau. Trong khi  mỗi nơi người dân di chuyển đến vẫn sử dụng các app khác nhau nên không khớp mã QR, người dân sẽ phải tải nhiều app.

Theo ông Đỗ Công Anh, Cục trưởng Cục Tin học hoá (Bộ TT&TT) và Bộ Công an đã thống nhất việc triển khai mã QR trên các app chống dịch hiện nay. Ngay đầu tuần sau (1/11), việc thống nhất mã QR trên các app liên quan chống dịch sẽ được triển khai trên cả nước.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn cho biết Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ TT&TT đang gấp rút triển khai để đảm bảo các dữ liệu trên các app này sẽ như nhau. Đặc biệt, hành khách  đi đường hàng không từ nay sẽ không phải khai bản cam kết viết giấy mà sẽ quét mã QR trên app PC-Covid quốc gia.

Việt Nam có 2 loại vaccine đã cấp phép, có thể tiêm cho trẻ

Cũng tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết tình hình dịch tại các địa phương hiện nay cơ bản được kiểm soát. Tính đến hôm nay (29/10), Việt Nam đã tiếp cận được hơn 107 triệu liều vaccine phòng COVID-19, đã tiêm được hơn 78 triệu liều. Gần 40% người dân trên 18 tuổi đã tiêm đủ 2 liều vaccine.

Việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19  tại nước ta dựa trên cơ sở hướng dẫn chuyên môn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), của các đơn vị sản xuất vaccine đối với từng loại vaccine khác nhau. Giai đoạn đầu, chúng ta triển khai tiêm vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên, trong đó ưu tiên đối tượng từ 50 tuổi trở lên vì đây là đối tượng có nhiều bệnh nền đi kèm, nếu mắc thì tình trạng bệnh sẽ nặng hơn các đối tượng khác.

Sau thời gian tổ chức tiêm, theo hướng dẫn của các nhà sản xuất vaccine khác nhau và Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế, đến nay cần phải mở rộng đối tượng tiêm để bao phủ độ tuổi tiêm vaccine phòng bệnh trên cả nước.

Trước mắt, sẽ tiêm cho trẻ 16-17 tuổi và ưu tiên khu vực có nguy cơ cao. Hiện nay, Việt Nam có 2 loại vaccine đã cấp phép, có thể tiêm cho trẻ là Pfizer và Moderna.  "Bộ Y tế đề nghị các địa phương xây dựng kế hoạch và danh sách trẻ trong đối tượng tiêm. Từ đó, Bộ có cơ sở tiếp cận số liệu và phân bổ vaccine một cách hợp lý cho địa phương, để tiêm cho trẻ em", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ.

Liên quan thông tin học sinh phải tiêm vaccine mới được đi học, đại diện Bộ Y tế cho biết các khu vực xanh, học sinh vẫn đi học bình thường, việc học trực tiếp hay trực tuyến sẽ do địa phương quyết định phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Không xét nghiệm tất cả người đi từ địa bàn này sang địa bàn khác

Về xét nghiệm, đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10 của Bộ Y tế quy định rõ các đối tượng cần phải xét nghiệm, đó là người có nguy cơ cao, người có triệu chứng, xét nghiệm ngẫu nhiên ở cơ sở sản xuất kinh doanh; không xét nghiệm tất cả người đi từ địa bàn này sang địa bàn khác, chỉ xét nghiệm người đi từ địa bàn có nguy cơ dịch cấp độ 3, 4 và khu cách ly.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng cho biết do tình hình dịch tại một số địa phương hiện nay và qua đánh giá của Bộ Y tế, người dân từ một số địa phương có dịch khi di chuyển tới các địa phương khác sẽ có nguy cơ cao, nên Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn bổ sung, theo đó, những trường hợp này khi trở về các địa phương khác cần phải tiếp tục được sàng lọc.

Về giá dịch vụ xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng cho biết Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện dự thảo và xin ý kiến của các bộ, ngành liên quan để đưa ra mức giá phù hợp. Trước khi ban hành văn bản, Bộ sẽ thông tin tới người dân.

Theo chinhphu.vn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Vai trò của đạo đức trong phòng, chống dịch Covid-19

BHG - Nền văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam với nhiều nét rất đặc sắc, được tôi luyện qua lịch sử và đã tạo nên sức mạnh nội sinh của dân tộc để vượt qua mọi thử thách. Một trong những nét đặc sắc tiêu biểu là "ý thức tuân thủ vì lợi ích của cộng đồng", luôn tôn trọng và bảo vệ lẽ phải. Ý thức "tuân thủ" trong văn hóa Việt Nam khác biệt với ý thức "tuân thủ" của văn hóa phương Tây ở chỗ nền tảng hình thành văn hóa...

29/10/2021
Uỷ ban MTTQ tỉnh trao lương thực, thực phẩm ủng hộ cho Bệnh viện Y dược cổ truyền

BHG - Sáng 29.10, Uỷ ban MTTQ tỉnh đã ủng hộ lương thực, thực phẩm cho Bệnh viện Y dược cổ truyền để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, Uỷ ban MTTQ tỉnh đã trao 100 kg gạo, 30 thùng mỳ tôm, 150 hộp thịt hộp và các nhu yếu phẩm khác cho đội ngũ y bác sỹ đang làm việc tại bệnh viện. Thông qua các phần quà, Uỷ ban MTTQ tỉnh mong  muốn động viên, chia sẻ trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Y dược cổ truyền.

29/10/2021
Ngày 28.10, ghi nhận 61 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

BHG - Theo báo cáo của Sở Y tế, từ 12h00' ngày 27.10 đến 18h00' ngày 28.10, tỉnh ta ghi nhận thêm 61 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tổng số ca nhiễm trong cộng đồng từ tối ngày 25.10 đến nay là 80 ca.

 

28/10/2021
Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

BHG - Ngày 28.10, Chủ tịch UBND tỉnh có Công văn hỏa tốc 4295/UBND-VHXH về việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Công văn nêu rõ, từ ngày 25.10 đến 12h00' ngày 27.10, trên địa bàn thành phố Hà Giang đã ghi nhận 19 ca dương tính với Covid-19, dự báo trong thời gian tới số ca có thể sẽ tiếp tục tăng. Nhằm ngăn chặn kịp thời dịch bệnh và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch để bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, các xã, phường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Dưới đây là toàn văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

28/10/2021