Hội nghị triển khai Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn, giai đoạn 2018-2020

15:44, 16/08/2018

BHG - Sáng 16.8, Sở Y tế tổ chức Hội nghị triển khai Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn, giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn tỉnh. Tham dự có lãnh đạo Sở Y tế; đại diện Phòng Y tế 11 huyện, thành phố và một số nhà thuốc trên địa bàn.

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

 

Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn, giai đoạn 2018-2020 nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và nâng cao trách nhiệm của cán bộ y tế, người kê đơn thuốc và bán lẻ thuốc trong việc thực hiện quy định của pháp luật về kê đơn và bán thuốc kê đơn. Qua đó, góp phần giảm tình trạng kháng kháng sinh, lạm dụng và dùng thuốc không hợp lý; kiểm soát việc kê đơn, mua bán thuốc theo đơn được đảm bảo nguồn gốc, giá cả công khai, minh bạch. Phấn đấu đến năm 2020, theo quy định của Bộ Y tế về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú đối với cơ sở khám, chữa bệnh công lập, bệnh viện tư nhân đạt 100%; việc kê đơn tuân thủ đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về quản lý, sử dụng kháng sinh trong các bệnh lý nhiễm trùng đạt 90%; 100% bán thuốc kháng sinh phải có đơn thuốc tại nhà thuốc; 100% cơ sở bán lẻ thuốc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) kết nối liên thông cơ sở cung ứng thuốc, nhà thuốc và cơ quan quản lý. Thực hiện lộ trình sẽ diễn ra các nội dung: Khảo sát, đánh giá thực trạng về hoạt động kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn; thông tin truyền thông, tập huấn đào tạo; triển khai ứng dụng CNTT kết nối liên thông các nhà thuốc trên toàn tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu được phổ biến một số văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến việc thực hiện kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn. Đồng thời, thực hành, tạo tài khoản ứng dụng CNTT kết nối liên thông giữa cơ sở bán lẻ với cơ quan quản lý.

Tin, ảnh: PHẠM HOAN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Gặp mặt động viên trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh đi phẫu thuật

BHG - Chiều 15.8, tại Sở Lao động - TBXH, Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh tổ chức buổi gặp mặt động viên trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đi phẫu thuật bệnh tim bẩm sinh đợt II, tại Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E Hà Nội. Trong đợt II, qua khám sàng lọc, các bác sỹ Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E đã phát hiện 10 trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh nặng, chỉ định cần can thiệp sớm bằng phẫu thuật để bảo vệ cuộc sống, dự kiến chi phí mổ miễn phí trên 500 triệu đồng. 

16/08/2018
Cuộc sống mới ở Tùng Nùn - Kỳ 1: Nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai

BHG - Hơn tháng sau ngày thôn Tùng Nùn, xã Lùng Tám (Quản Bạ) hứng chịu cơn thịnh nộ của thiên nhiên, cuộc sống mới đang hồi sinh. Những ngôi nhà mới được xây dựng kiên cố đang dần hoàn thiện, mầm xanh của ngô đã vươn lên mạnh mẽ, những đứa trẻ vui đùa tại điểm trường trước thềm năm học mới và người già không còn tiếng thở dài nhìn về phía núi mờ xa…

 

15/08/2018
Yên Minh tăng cường đối thoại để hiểu dân, gần dân và xây dựng lòng tin trong nhân dân

BHG - Thực hiện Kế hoạch số 69 ngày 28.6.2016 của Tỉnh ủy về tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân; hơn 2 năm qua, Bí thư Huyện ủy Yên Minh, Nguyễn Khánh Lâm; Chủ tịch UBND huyện, Phan Thị Minh và người đứng đầu các ngành, các địa phương ở huyện Yên Minh đã tích cực tổ chức các buổi đối thoại với nhân dân. Nhiều ý kiến, kiến nghị được giải quyết ngay trong các buổi đối thoại làm tăng thêm niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền huyện vùng cao này.

 

14/08/2018
Cử tri xã Lũng Chinh rất mong sớm quy hoạch lại chợ Lũng Phìn

BHG - Chợ Lũng Phìn thuộc xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn, được xây dựng từ năm 2001 và nâng cấp mở rộng năm 2011, với quy mô 6.664m2, cơ bản đáp ứng nhu cầu trao đổi, mua bán hàng hóa của nhân dân các xã thuộc huyện Đồng Văn, Mèo Vạc và Yên Minh. Từ lâu, chợ Lũng Phìn được nhân dân và du khách khắp nơi biết đến là chợ phiên truyền thống, khá nổi tiếng của đồng bào các dân tộc sinh sống trên vùng Cao nguyên đá; là một trong hai chợ có quy mô lớn nhất, số người đi chợ đông nhất của 4 huyện vùng cao phía Bắc, chỉ xếp sau chợ trung tâm thị trấn Mèo Vạc...

14/08/2018