Cử tri xã Lũng Chinh rất mong sớm quy hoạch lại chợ Lũng Phìn

16:06, 14/08/2018

BHG - Chợ Lũng Phìn thuộc xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn, được xây dựng từ năm 2001 và nâng cấp mở rộng năm 2011, với quy mô 6.664m2, cơ bản đáp ứng nhu cầu trao đổi, mua bán hàng hóa của nhân dân các xã thuộc huyện Đồng Văn, Mèo Vạc và Yên Minh.

Vào ngày chợ, nhân dân bày bán hàng hóa tràn ra tỉnh lộ 176.
Vào ngày chợ, nhân dân bày bán hàng hóa tràn ra tỉnh lộ 176.

Từ lâu, chợ Lũng Phìn được nhân dân và du khách khắp nơi biết đến là chợ phiên truyền thống, khá nổi tiếng của đồng bào các dân tộc sinh sống trên vùng Cao nguyên đá; là một trong hai chợ có quy mô lớn nhất, số người đi chợ đông nhất của 4 huyện vùng cao phía Bắc, chỉ xếp sau chợ trung tâm thị trấn Mèo Vạc. Đây là phiên chợ họp lùi, cứ 6 ngày diễn ra một phiên vào các ngày Dần và ngày Thân. Với vị trí khá thuận lợi, cách tỉnh lộ 176 khoảng 100 m và trên trục đường từ ngã 3 Lũng Phìn đi xã Lũng Chinh nên vào ngày chợ thu hút hàng nghìn người đến trao đổi hàng hóa và mua bán gia súc tấp nập, đông vui như ngày hội nên cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Tuy nhiên, chợ được xây dựng gần tỉnh lộ 176 và nằm trên con đường đi xã Lũng Chinh còn nhỏ hẹp, cộng với công tác quản lý chưa tốt nên các tiểu thương tự do bày bán hàng hóa và để xe máy lấn chiếm lòng đường, dẫn đến cảnh tắc đường dài hơn 500 m. Do đó, các phương tiện ô-tô, xe máy lưu thông qua đây đều mất nhiều thời gian. Thậm chí, vào ngày chợ, cán bộ, công chức, giáo viên công tác tại xã Lũng Chinh, có nhà ở thị trấn Mèo Vạc, đều phải dậy sớm từ 5 giờ sáng đi vào xã, để tránh tắc đường.

Tại các buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV và Tổ đại biểu HĐND tỉnh, cử tri xã Lũng Chinh đều đề nghị tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng và huyện Đồng Văn sớm quy hoạch mở rộng, sắp xếp lại chợ Lũng Phìn, tạo điều kiện cho cán bộ, nhân dân xã Lũng Chinh cùng du khách đi lại thuận lợi, đảm bảo an toàn giao thông.

QUỲNH LƯU (Mèo Vạc)


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Cần quan tâm đầu tư xây dựng tuyến đường Nà Chì - Quảng Nguyên

BHG - Tuyến đường Nà Chì - Quảng Nguyên có chiều dài 14 km nối từ xã Quảng Nguyên qua thôn Nậm Phang (xã Khuôn Lùng) và xã Nà Chì (Xín Mần). Mấy năm gần đây, tuyến đường này bị xuống cấp nghiêm trọng, gây khó khăn trong quá trình tham gia giao thông, giao thương của nhân dân 3 xã phía Nam huyện Xín Mần. Được biết, năm 2010 UBND tỉnh có quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án và tổng mức vốn đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp đường Nà Chì - Quảng Nguyên. 

28/05/2018
Người dân Linh Hồ khổ vì đường liên xã xuống cấp

BHG - Thời gian gần đây, tuyến đường liên xã Linh Hồ - Kim Linh (Vị Xuyên) bị xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường xuất hiện nhiều "ổ gà, ổ voi", ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Nhiều người dân thôn Bản Lủa, xã Linh Hồ chia sẻ: Con đường liên xã chạy qua địa bàn thôn đã xuống cấp từ lâu, nên người dân gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại; nắng thì bụi bay mù mịt, mưa lầy lội, trơn trượt; nhiều người tham gia giao thông trên tuyến đường đã bị ngã, nhẹ thì trầy xước chân tay, nặng thì phải đi viện, khổ nhất các em học sinh ngày nào cũng phải qua lại để đến trường...

 

25/04/2018
Tuyến đường đi xã Ngán Chiên, mỏi mòn chờ... "thay áo"!

BHG – Nhiều người dân đã rất kỳ vọng khi tuyến đường từ Km 86 (Bắc Quang – Xín Mần) đi qua 2 xã Ngán Chiên, Trung Thịnh (Xín Mần) được khởi công xây dựng. Tuy nhiên, trái với những mong mỏi, giấc mơ… "thay áo" cho tuyến đường huyết mạch qua 2 xã phía Đông của huyện Xín Mần vẫn dang dở sau hơn 10 năm thi công. Giờ đây, người dân lại đang chịu cảnh sống chung với sự xuống cấp; ngoài ra, tiến độ thi công chậm chạp, chất lượng công trình không đảm bảo…

 

21/06/2018
Cần xác minh trường hợp nghi mộ liệt sỹ sót lại tại km 6, xã Đạo Đức

BHG - Cách đây vài năm, tôi được một người dân kể về trường hợp nghi là mộ liệt sỹ còn sót lại tại Nghĩa trang km 6, thôn Tân Đức, xã Đạo Đức (Vị Xuyên) sau quá trình quy tập các liệt sỹ (LS) ở đây về Nghĩa trang Liệt sỹ (NTLS) Quốc gia Vị Xuyên khoảng năm 1991. Từ đo, cứ mỗi tháng Bảy về, ngồi trước những cơn mưa rào, như có một điều gì đó nhắc vào tâm trí tôi về việc này. 

18/07/2018