Tăng cường trách nhiệm người sản xuất, kinh doanh về an toàn thực phẩm
BHG - Để tiếp tục thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), ngay từ đầu năm, Chi cục ATVSTP đã tích cực tham mưu cho UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo ATVSTP tỉnh, Sở Y tế ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các huyện, thành phố, các đơn vị tuyến dưới. Vì vậy, trong 3 tháng đầu năm, công tác ATVSTP trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt những kết quả đáng khích lệ.
Đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh kiểm tra thực tế một cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố. |
Trong 3 tháng đầu năm, Đoàn kiểm tra ATVSTP của tỉnh đã kiểm tra được 10 cơ sở kinh doanh và các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố. Qua kiểm tra, có 8 cơ sở đạt tiêu chuẩn ATVSTP, 2 cơ sở không đạt và đã được Đoàn kiểm tra nhắc nhở, rút kinh nghiệm. Đoàn kiểm tra tuyến huyện, thành phố kiểm tra được 2.340 cơ sở, trong đó có 2.073 cơ sở đạt tiêu chuẩn ATVSTP, 267 cơ sở không đạt tiêu chuẩn. Đoàn kiểm tra cảnh cáo 1 cơ sở, nhắc nhở 249 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 17 cơ sở với số tiền trên 27 triệu đồng. Cùng với công tác kiểm tra, giám sát Chi cục ATVSTP đã cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP cho 3 cơ sở sản xuất, 2 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; công bố phù hợp quy định ATTP cho 18 sản phẩm, trong đó có 5 sản phẩm rượu, 1 sản phẩm mật ong Bạc hà, 3 sản phẩm trà, 6 sản phẩm tinh bột nghệ, 2 sản phẩm chè, 1 sản phẩm trà lá, hoa đu đủ; công bố hợp quy 1 sản phẩm nước đóng chai, đóng bình và tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm Shan tra) của HTX Kim Thăng (Quản Bạ)…
Đạt những kết quả trên, Chi cục ATVSTP đã thực hiện tốt công tác truyền thông, quản lý ngộ độc thực phẩm và phổ biến kiến thức ATVSTP trên địa bàn toàn tỉnh. Từ đầu năm đến nay đã truyền thông trực tiếp tại các cơ sở kinh doanh và cộng đồng được 605 buổi, 6.215 lượt người nghe; phát thanh trên loa các xã, thị trấn được 1.770 buổi, 49.895 lượt người nghe; tuyên truyền trên đài truyền thanh – truyền hình được 209 lần; phổ biến kiến thức trực tiếp cho người tiêu dùng được 941 buổi, 68.489 lượt người nghe…
Nhằm thực hiện tốt công tác ATVSTP năm nay, với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm” tỉnh ta đã tập trung chỉ đạo các cấp, ngành hưởng ứng và tổ chức chỉ đạo triển khai tốt Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” trên phạm vi 11/11 huyện, thành phố nhằm huy động cán bộ, công chức, viên chức; các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm và nhân dân tham gia vào hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm. Đồng thời, tăng cường các biện pháp truyền thông về VSATTP, nâng cao nhận thức và thực hành của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Đặc biệt, tuyên truyền, phổ biến những kiến thức khoa học trong trồng trọt, chăn nuôi và chế biến thực phẩm an toàn. Mặt khác, tăng cường các biện pháp kiểm tra, thanh tra, kiểm nghiệm, xử lý nghiêm cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn; tăng cường phối hợp kiểm soát thực phẩm qua biên giới, thực phẩm lậu, thực phẩm giả trên thị trường…
Bài, ảnh: Hiến Chương
Ý kiến bạn đọc