Tổng kết công tác VSATTP năm 2016, triển khai kế hoạch "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2017

10:02, 11/04/2017

BHG - Chiều 10.4, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác VSATTP năm 2016 và triển khai kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017. Đồng chí Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh dự và chủ trì Hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành và các huyện, thành phố là thành viên BCĐ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý phát biểu tại Hội nghị.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý phát biểu tại Hội nghị.

Năm 2016, công tác đảm bảo VSATTP có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội trong tỉnh. Đặc biệt, các ngành thành viên BCĐ và UBND các huyện, thành phố đã quan tâm ban hành các văn bản chỉ đạo quyết liệt công tác đảm bảo VSATTP; nhận thức của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và người tiêu dùng có sự chuyển biến theo chiều hướng tích cực. Tuy nhiên, toàn tỉnh vẫn xảy ra 11 vụ ngộ độc thực phẩm với 138 người mắc, 2 người tử vong (So với năm 2105, tăng 3 vụ, số người mắc tăng 53 người, số người tử vong giảm 1 người). Công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức VSATTP được đẩy mạnh đến người dân, có 8 huyện tổ chức ra quân lễ phát động “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2016” với 4.660 người tham gia; tư vấn truyền thông trực tiếp tại cơ sở được 1.028 lượt; truyền thông lồng ghép tại các buổi họp thôn, sinh hoạt đoàn, các phiên chợ được trên 2.600 lượt. Hoạt động cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm được triển khai tích cực, chủ động. Hiện, ngành Y tế đã cấp được 549/697 Giấy chứng nhận, đạt 78,7%; ký cam kết được 1.549 cơ sở, tỷ lệ đạt 95,4%.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Sở Y tế đã phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017 với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu” nhằm giải quyết căn bản bức xúc, nổi cộm hiện nay là sử dụng tạp chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; nâng ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về VSATTP của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rượu, các thực phẩm tươi sống… Thời gian triển khai bắt đầu từ ngày 15.4 đến 15.5.2017 trên phạm vi toàn tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác đảm bảo VSATTP thời gian qua. Để tiếp tục triển khai công tác đảm bảo VSATTP trong năm 2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các thành viên BCĐ của tỉnh, các huyện, thành phố cần phối hợp chặt chẽ, triển khai quyết liệt hơn nữa công tác đảm bảo VSATTP; phát huy vai trò của người đứng đầu, huy động tối đa sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân trong công tác đảm bảo VSATTP; tăng cường giáo dục tuyên truyền, có giải pháp cụ thể, phù hợp với từng địa phương nhằm hạn chế thấp nhất các vụ ngộ độc liên quan đến thực phẩm; công tác tuyên truyền, đảm bảo VSATTP phải được triển khai thường xuyên, liên tục; thường xuyên kiểm tra, thanh tra, kiểm soát VSATTP đối với các đơn vị, cá nhân và nhà hàng trên địa bàn; kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tại địa phương và các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc qua đường biên giới với Trung Quốc. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong mỗi người dân hãy là người tiêu dùng thông thái, không nên sử dụng các mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất sứ, đặc biệt là việc không nên ăn bột ngô bị mốc, nấm độc, quả rừng…

Tin, ảnh: TIẾN LÂM


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Chú lợn con có hình thù lạ

BHG - Ngày 27.3, hàng trăm người dân sinh sống trên địa bàn xã Đạo Đức (Vị Xuyên), đã đua nhau kéo về nhà ông Trần Thế Lợi, thôn Làng Nùng để chứng kiến chú lợn con mới đẻ mồm giống khỉ, hai chân trước giống bàn tay người .

31/03/2017
Ý kiến người dân: Đề nghị đổi lại tên cầu

BHG - Tuyến Quốc lộ 2 (QL2) thuộc hệ thống Quốc lộ do cơ quan chuyên môn của Bộ Giao thông Vận tải quản lý. Tại km 8+801m, đường Hà Giang đi Hà Nội (địa điểm tại thôn Làng Nùng, xã Đạo Đức) có ,1 cây cầu hiện đang được khai thác sử dụng. Cây cầu này trước đây được xây dựng năm 1929, có tên là cầu LÀNG NÙNG.

31/03/2017
Xín Mần đẩy mạnh kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

BHG - Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề đang được toàn xã hội quan tâm nhiều nhất hiện nay. Trước thực trạng trên, thời gian qua huyện Xín Mần đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm đảm bảo VSATTP bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

30/03/2017
Xã Phương Thiện nâng cao tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh

BHG - Phương Thiện là xã nằm ở cửa gõ phía Nam của thành phố Hà Giang, nhưng tại đây vẫn tồn tại những phong tục, nếp sống cần loại bỏ. Trong đó, vấn đề nhà cầu trên ao của các hộ dân đã tồn tại từ lâu đời, không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan, vệ sinh môi trường mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Đứng trước nguy cơ đó, UBND xã đã thực hiện chiến dịch "xóa nhà cầu trên ao".

30/03/2017