Hà Giang

Báo động các bệnh về mắt đối với trẻ em học đường

16:31, 09/04/2015

BHG - Thực hiện chương trình “Mắt sáng đến trường”, vừa qua, Bệnh viện Mắt phối hợp với Thành đoàn Hà Giang tổ chức khám các tật khúc xạ về mắt cho học sinh từ 8 – 10 tuổi trên địa bàn thành phố. Kết quả cho thấy, tình hình đáng báo động các bệnh về mắt đối với trẻ em học đường.

Trong các ngày từ 12-14.8, các Y, Bác sĩ Bệnh viện Mắt Hà Giang đã khám sàng lọc cho 237 học sinh các trường Tiểu học trên địa bàn thành phố; qua đó, phát hiện 67 em (chiếm gần 30%) mắc các bệnh về mắt, chủ yếu là các bệnh: Cận thị, loạn thị, viễn thị và nhược thị (Gọi chung là tật khúc xạ học đường).

Các Y, Bác sĩ Bệnh viện Mắt Hà Giang khám sàng lọc cho học sinh từ 8-10 tuổi trên địa bàn thành phố Hà Giang.
Các Y, Bác sĩ Bệnh viện Mắt Hà Giang khám sàng lọc cho học sinh từ 8-10 tuổi trên địa bàn thành phố Hà Giang.

Tiến sĩ Nhãn khoa Vũ Mạnh Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Giang cho biết: Tật khúc xạ học đường thường mắc ở tuổi đang đi học, do quá trình học tập, vui chơi, giải trí thiếu khoa học, chế độ dinh dưỡng không đầy đủ, thiếu ánh sáng phòng học, đọc và viết không đúng khoảng cách quy định, đọc truyện, đặc biệt là xem ti vi, chơi game trên điện thoại di động nhiều... Những nguyên nhân trên làm ảnh hưởng xấu đến khả năng điều tiết của đôi mắt, làm cho thị lực giảm dần, mắt không nhìn rõ vật ở xa, tầm nhìn hạn chế, chỉ thấy được vật ở gần. Để tránh những biến chứng tiêu cực có thể xảy ra, các bậc cha, mẹ; thầy, cô giáo khi thấy trẻ xem chữ trên bảng, học sinh phải nheo mắt, nghiêng đầu, đọc viết chậm, học hành sút kém, trẻ hay kêu nhức mắt, nhức đầu... thì cha mẹ học sinh cần quan tâm cho trẻ đi khám mắt ở các cơ sở chuyên khoa mắt càng sớm càng tốt, để phát hiện sớm bệnh, tránh không làm tăng độ tật khúc xạ, ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Cũng theo Tiến sĩ Vũ Mạnh Hà, việc có tới gần 30% trẻ em được khám sàng lọc mắc các bệnh về mắt là hết sức nguy hiểm, cần báo động, để bảo vệ đôi mắt cho mọi người, đặc biệt là trẻ em, Tiến sĩ Vũ Mạnh Hà khuyến cáo: Không nên “làm việc” bằng mắt quá 45 phút, học sinh cần được ra sân chơi, tập thể dục giữa giờ, không đọc truyện, chơi game trong giờ giải lao, đặc biệt là chơi game trên điện thoại di động. Cứ làm việc khoảng 20 phút, nên để mắt nhìn xa từ 1 đến 2 phút để mắt tự điều tiết. Phòng học, hoặc nơi làm việc nên được chiếu sáng đầy đủ bằng ánh sáng tự nhiên; khoảng cách đọc và viết đối với học sinh khoảng từ 25-40 cm tùy theo lứa tuổi, giữ đúng tư thế ngồi học, bàn học đúng quy cách, nếu đọc sách nên ngồi đọc, để màn hình máy tính cách mắt ít nhất 50 cm. Chế độ dinh dưỡng hợp lý, nên để cho trẻ ngủ từ 8-10 giờ mỗi ngày, cường độ học tập hợp lý, vệ sinh mắt mỗi ngày. Khám mắt định kỳ tại các cơ sở chuyên khoa mắt để được phát hiện sớm các bệnh về mắt để được tư vấn; điều chỉnh, đeo kính đúng số, phát hiện sớm các tật khúc xạ...

Hy vọng rằng, với những cảnh báo trên, các bậc cha mẹ, thầy cô quan tâm, quản lý sát sao chế độ sinh hoạt thường ngày của con em mình, để các em thực sự có đôi “Mắt sáng đến trường”!

VĂN NGHỊ


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hội nghị Tư vấn dự thảo Đề án "XHH cung cấp PTTT, dịch vụ KHHGĐ/SKSS tại khu vực thành thị&nông thôn phát triển tỉnh giai đoạn 2015 – 2020

BHG - Ngày 4.9, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị Tư vấn hoàn thiện dự thảo Đề án "Xã hội hóa (XHH) cung cấp phương tiện tránh thai (PTTT), dịch vụ KHHGĐ/SKSS tại khu vực thành thị và nông thôn phát triển tỉnh Hà Giang giai đoạn 2015 – 2020". 

09/04/2015
Trao 30 triệu đồng giúp đỡ gia đình nạn nhân chất độc da cam

BHG - Ngày 3.9,  Petrolimex Hà Giang phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh tổ chức thăm và trao tặng số tiền 30 triệu đồng cho gia đình nạn nhân chất độc da cam Giàng Sèo Phà, thôn Suối Thầu, Thị trấn Cốc Pài (Xín Mần). 

09/04/2015
Ngành Giao thông - Vận tải tích cực khắc phục hậu quả thiên tai

BHG- Theo thông tin từ Sở Giao thông - Vận tải cho biết: Từ ngày 18 đến 29.8, trên địa bàn tỉnh ta có mưa lớn và xảy ra tình trạng sạt, lở đất, đá gây ách tắc giao thông trên nhiều tuyến tỉnh lộ và Quốc lộ.

09/03/2015
Bắc Quang nỗ lực nâng cao chất lượng dân số

BHG- Những năm gần đây, huyện Bắc Quang đã chú trọng từng bước nâng cao chất lượng dân số (DS), đẩy mạnh công tác tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS), kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) trên địa bàn toàn huyện. 

09/02/2015