Huyện Bắc Quang có gần 2.500 hộ cải tạo vườn tạp

08:32, 25/05/2024

BHG - Đó là kết quả ấn tượng được Ban Chỉ đạo chương trình Cải tạo vườn tạp (CTVT) huyện Bắc Quang tổng hợp, đánh giá chiều 24.5 tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết 05, ngày 1.12.2020 của BCH Đảng bộ tỉnh về CTVT, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025. Dự hội nghị có đồng chí Trần Quang Minh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng đoàn công tác số 07 của BTV Tỉnh ủy, phụ trách Đảng bộ huyện Bắc Quang; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; đại diện doanh nghiệp, các hộ dân CTVT điển hình trên địa bàn huyện.

Các đại biểu tham quan gian hàng quảng bá sản phẩm từ cải tạo vườn tạp được trưng bày tại hội nghị.
Các đại biểu tham quan gian hàng quảng bá sản phẩm từ cải tạo vườn tạp được trưng bày tại hội nghị.

Sau 3 năm triển khai thực hiện (giai đoạn 2021 – 2023), chương trình CTVT từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân trong cấu trúc lại không gian vườn, cải thiện môi trường và không gian sống, áp dụng khoa học, kỹ thuật tiến bộ vào sản xuất. Đến nay, toàn huyện có 2.491 hộ thực hiện CTVT với tổng diện tích đạt gần 877.000 m2. Trong đó, 194 hộ nghèo, cận nghèo được thụ hưởng chính sách hỗ trợ vay vốn theo Nghị quyết 58 của HĐND tỉnh về chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế vườn hộ và phát triển bền vững cây cam Sành trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 – 2025 với tổng số tiền giải ngân hơn 5,8 tỷ đồng; 255 hộ không thuộc đối tượng thụ hưởng chính sách theo Nghị quyết 58; 2.042 hộ chủ động chỉnh trang nhà ở, cải tạo vườn hộ gắn với phong trào “Nhà sạch, vườn đẹp”. Bình quân thu nhập của hộ nghèo, cận nghèo sau CTVT đạt hơn 23 triệu đồng/năm. Đối với các hộ còn lại có lợi nhuận tăng thêm từ 10 – 15% so với trước khi tham gia CTVT.

Anh Nguyễn Thành Luân, xã Đồng Yên chia sẻ kinh nghiệm cải tạo vườn tạp của gia đình.
Anh Nguyễn Thành Luân, xã Đồng Yên chia sẻ kinh nghiệm cải tạo vườn tạp của gia đình.

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý, cách làm hay trong CTVT. Đồng thời, thẳng thắn chỉ rõ một số hạn chế; đề xuất các giải pháp để đưa chương trình CTVT đi vào chiều sâu, thực chất, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững theo đúng quan điểm: Không nóng vội, không thành tích, dễ làm trước, khó làm sau.

Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang Phùng Viết Vinh tặng Giấy khen cho các hộ dân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp.
Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang Phùng Viết Vinh tặng Giấy khen cho các hộ dân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp.

Với nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình CTVT giai đoạn 2021 – 2023, 14 gia đình/11 xã, thị trấn được Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang tặng Giấy khen.

Tin, ảnh: THU PHƯƠNG


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Mảnh vườn trù phú của lão nông Hoàng Thế Diện
BHG - Bốn mùa trong năm, mảnh vườn trồng rau của gia đình ông Hoàng Thế Diện, thôn Nà Tiềng, xã Niêm Sơn (Mèo Vạc) luôn tốt tươi, mang lại nguồn thu cho gia đình ông mỗi năm gần 150 triệu đồng. Đây là kết quả bước đầu sau khi ông thực hiện cải tạo vườn tạp (CTVT) theo tinh thần Nghị quyết 05 của Tỉnh ủy. Mô hình trồng rau của gia đình ông được đánh giá là tiêu biểu của xã Niêm Sơn đến thời điểm này
29/10/2022
Những hình ảnh đẹp cải tạo vườn tạp ở Thài Phìn Tủng
BHG - Thực hiện Chương trình cải tạo vườn tạp, thời gian qua người dân huyện Đồng Văn đã tận dụng và phát huy tốt nhiều diện tích vườn đồi. Trồng gừng xen canh dưới tán lê là một cách làm được người dân ở thôn Khí Lé, xã Thài Phìn Tủng áp dụng. Sau những ngày tháng vất vả lao động, mùa Xuân, khi những cành đào, cành lê bung sắc hoa cũng là lúc bà con người Mông thu hoạch những khóm gừng già thơm để xuất ra thị trường. Cải tạo vườn tạp không chỉ là việc trồng những cây trồng mới, mà còn là cách người dân biết phát huy tối đa hiệu quả canh tác trên cùng một diện tích để tăng thêm thu nhập.
28/02/2023
No ấm từ cải tạo vườn tạp
BHG - Những năm qua, dưới sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền và ý chí vươn lên, sự cần cù, chịu thương chịu khó của bà con nông dân, nhiều mô hình cải tạo vườn tạp trên địa bàn huyện Đồng Văn đã và đang tiếp tục mang lại hiệu quả tích cực, góp phần cải thiện sinh kế, nâng cao thu nhập cho đồng bào các dân tộc trên vùng Cao nguyên đá. Từ những hộ nghèo, cận nghèo, chỉ đủ ăn, đủ mặc đến nay cuộc sống của nhiều gia đình đã ấm no hơn, người dân hăng hái cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tham gia xây dựng Nông thôn mới.
27/04/2024
Kho K64 hưởng ứng hiệu quả chương trình cải tạo vườn tạp
BHG - Thực hiện Nghị quyết 05 của BCH Đảng bộ tỉnh về cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021 - 2025. Cùng với địa phương cũng như các đơn vị LLVT trong tỉnh. Kho K64, Bộ CHQS tỉnh Hà Giang đã và đang tích cực triển khai đẩy nhanh tiến độ, tích cực cải tạo vườn tạp giúp người dân thoát nghèo bền vững.
27/03/2022