Lặng thầm cống hiến nơi đầu sóng: Kỳ cuối: Chuyện dân vận ở DK1

10:43, 10/07/2024

BHG - Bảo vệ an toàn nhà giàn, khu biển được phân công tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, 35 năm qua, cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Tiểu đoàn DK1 đón, phục vụ hơn 500 lượt đoàn công tác, đoàn dân chính đảng đến thăm các nhà giàn chu đáo, an toàn tuyệt đối. Các Nhà giàn DK1 còn có những hoạt động tô đẹp thêm hình ảnh người quân nhân cách mạng, thân thiện gần gũi với nhân dân, luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ khi ngư dân gặp khó khăn.

Thiếu tá chuyên nghiệp Nguyễn Đức Á (quê Hà Tĩnh), hiện là quân y Nhà giàn DK1/9. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao anh luôn cố gắng tìm tòi, chủ động học hỏi nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, nhiệt tình trong các công việc của đơn vị đạt hiệu suất chất lượng cao. Chỉ tính từ tháng 2.2018, đến nay anh đã trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại 4 nhà giàn (DK1/11; DK1/15; DK1/19 và DK1/9). Không chỉ thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho CBCS đơn vị, Thiếu tá chuyên nghiệp Nguyễn Đức Á còn trực tiếp cấp cứu cho ngư dân bị tai nạn trong quá trình đánh bắt cá; khám, cấp thuốc cho 173 lượt người.

Tàu cá của ngư dân yên tâm vươn khơi khi có Nhà giàn DK1 làm điểm tựa.                Ảnh: CTV
Tàu cá của ngư dân yên tâm vươn khơi khi có Nhà giàn DK1 làm điểm tựa. Ảnh: CTV

Nhiều năm công tác trên nhà giàn, anh Nguyễn Đức Á đã có nhiều kinh nghiệm trong chăm lo sức khỏe cho bộ đội, tích cực tham mưu cho đơn vị đổi mới các hình thức tăng gia sản xuất cải thiện đời sống bộ đội.

Không ngừng nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm, nhiều tháng liền được tập thể, chỉ huy đơn vị đánh giá cao; 2 năm 2018, 2023 anh đều đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở.

Cùng với Thiếu tá chuyên nghiệp Nguyễn Đức Á (Quân y Nhà giàn DK1/9), đội ngũ quân y của các Nhà giàn DK1 luôn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, nhiều quân y nhà giàn được CBCS và ngư dân nhắc đến với tình cảm trân trọng. Có bộ đội Hải quân, có bộ đội quân y, các ngư dân càng thêm yên tâm khi khai thác hải sản trong khu vực quy định.

Quân y Nhà giàn DK1 kịp thời cấp cứu cho ngư dân.
Quân y Nhà giàn DK1 kịp thời cấp cứu cho ngư dân.

Cuối tháng 5 vừa qua, trong quá trình đánh bắt hải sản ở khu vực Nhà giàn DK1/15, ông Nguyễn Văn Thiệt (quê ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) là thuyền viên trên tàu cá BV5427TS bị thương trong tình trạng chấn thương đỉnh đầu, vết rách trên sâu gần 1 cm, dài 12 cm; trạng thái ban đầu tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Ngay sau khi nhận được thông tin, CBCS Nhà giàn DK1/15 đã tiếp nhận, đưa ông Thiệt lên nhà giàn để sơ cứu. Quân y nhà giàn đã tiến hành vệ sinh, sát trùng, kháng khuẩn, gây tê, khâu và băng bó vết thương cho ông Thiệt, đồng thời cho ông uống thuốc giảm đau, kháng sinh.

Sau khi được điều trị, tỉnh táo, không còn chảy máu, huyết áp ổn định, ông Nguyễn Văn Thiệt đã đề nghị nhà giàn hỗ trợ về lại tàu cá. Cấp thuốc, băng gạc, nước vệ sinh, hướng dẫn ngư dân vệ sinh thay gạc và bàn giao ngư dân về tàu cá an toàn, quân y Nhà giàn DK1/15 còn khuyến cáo ông nhanh chóng về bờ để điều trị.

Một ngư dân được quân y Nhà giàn DK1 cấp cứu kịp thời.      Ảnh: CTV
Một ngư dân được quân y Nhà giàn DK1 cấp cứu kịp thời. Ảnh: CTV

Đặc biệt năm 2023, Nhà giàn DK1/2 đã cứu sống một ngư dân bị ngạt nước trong khi lặn sâu dưới đáy biển: Hôm đó (10.4), Ban Chỉ huy Nhà giàn DK1/2 đã nhận được tín hiệu cấp cứu của tàu cá BTh99495TS do thuyền trưởng Ngô Phước Hậu (quê ở tỉnh Bình Thuận) điều hành. Trên tàu có 8 thành viên tổ chức đánh bắt cá trong khu vực nhà giàn. Trong quá trình lặn ở độ sâu 17 m bắt cá, 1 ngư dân cũng quê ở tỉnh Bình Thuận do bình ô xy bị hỏng, ngư dân không kịp bơi lên mặt nước dẫn đến ngạt nước và hôn mê sâu. CBCS và quân y Nhà giàn DK1/2 nhanh chóng tiếp nhận và cấp cứu ngư dân trong tình trạng bất tỉnh, tức ngực tiếp xúc kém, lòng bàn tay và bàn chân trắng bệch, có hiện tượng nôn ra máu liên tục. Sau 25 phút nỗ lực cứu chữa, tình hình sức khoẻ ngư dân đã có chuyển biến tốt. Đến chiều cùng ngày, bệnh nhân đã có thể uống nước và qua giai đoạn nguy hiểm. Nhà giàn đã cấp thuốc, bàn giao ngư dân lại cho tàu cá BTh99495TS và đề nghị đưa người bị nạn về tiếp tục theo dõi sức khoẻ cũng như điều trị chuyên sâu tại các Trung tâm y tế chuyên khoa.

Nhiều ngư dân tâm sự: Khi đi biển dài ngày, chúng tôi thường phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe. Trong môi trường làm việc xa đất liền, nhiều rủi ro như vậy, thì các đảo, Nhà giàn DK1 chính là điểm tựa để bà con ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, mỗi Nhà giàn DK1 đã thực sự trở thành một cột mốc chủ quyền, trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. CBCS các nhà giàn nói riêng, Tiểu đoàn DK1 nói chung đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều phần thưởng cao quý khác, tô thắm thêm truyền thống 35 năm truyền thống Bộ đội nhà giàn, ngày truyền thống Tiểu đoàn DK1.

Đặng Phương Hoa

 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

“Sinh nhật đồng đội” của những người lính biển

BHG - “Sinh nhật đồng đội” đang dần trở thành những món ăn tinh thần không thể thiếu của các cán bộ chiến sỹ (CBCS) trong cuộc đời quân ngũ của mình. Nơi biên giới, đất liền hay giữa biển khơi, điều đặc biệt nhất ở các buổi sinh nhật của những người lính Hải quân được tổ chức sinh nhật là cùng nhau ước nguyện, cùng thổi nến, chung nhau một chiếc bánh sinh nhật. Hơn cả đó là được nghe tất cả các thủ trưởng, đồng chí, đồng đội của mình hát vang bài Chúc mừng sinh nhật.

30/10/2023
Điểm tựa cho ngư dân nơi đảo xa
BHG - Yên tâm thực hiện nhiệm vụ, nhiệt huyết cống hiến, đó là cảm nhận của cán bộ, chiến sỹ (CBCS) và người dân trên đảo khi nhắc đến đội ngũ những y, bác sỹ ở Bệnh xá đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa. Họ là những kíp quân y của Viện Y học Hải quân luân phiên nhau cống hiến sức trẻ nơi đảo xa.
29/02/2024
Thiêng liêng Mốc chủ quyền trên quần đảo Trường Sa
BHG - Được đến với các đảo, cụm đảo thuộc quần đảo Trường Sa, nhìn thấy biển, đảo vững vàng nơi đầu sóng; được trò chuyện với những người lính can trường và bà con nhân dân sinh sống trên đảo đang ngày đêm bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam là sự may mắn và niềm tự hào đối với mỗi người. Đặc biệt, khi đặt chân lên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, có một nơi, bất kỳ ai cũng không thể bỏ qua – đó là Mốc chủ quyền. Hình ảnh chiến sỹ hải quân nghiêm trang đứng gác bên cạnh Mốc chủ quyền thực sự thiêng liêng, xúc động và tự hào. Đó là sự khẳng định đanh thép và vững chắc chủ quyền biển, đảo Việt Nam ta.
28/01/2024
“Xanh hóa Trường Sa” tạo tấm khiên thiên nhiên bảo vệ đảo
BHG - Cách đất liền trên 250 hải lý, quần đảo Trường Sa – trạm gác tiền tiêu của Tổ quốc thường được gọi với cái tên “nơi đầu sóng, ngọn gió”. Đây luôn là điểm đầu tiên của đất nước phải hứng chịu các cơn bão biển, những con sóng lớn, nhất là vào mùa mưa bão. Giữa biển trời mênh mông sóng nước, trước sự giận dữ của mẹ thiên nhiên, chẳng có gì chống chọi tốt hơn những hàng cây Phong ba, Phi lao, Mù u, cây Tra, Bàng vuông… sừng sững bao quanh và trùm lên một màu xanh ngát khắp đảo. Chúng được quân và dân ở Trường Sa ví như tấm khiên thiên nhiên vững chắc bảo vệ đảo.
26/02/2024