Người Hà Giang ở Trường Sa: Kỳ cuối:  Mang tình yêu với biển đảo quê hương

15:50, 15/05/2024

BHG - Nơi đầu sóng, mặn mòi biển cả, được gặp gỡ những người lính đang ngày đêm bảo vệ vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc mới thấu hiểu hơn, vì sao họ sẵn sàng ra Trường Sa nắng và gió. Tuổi trẻ mang trên mình trách nhiệm và nghĩa vụ của một công dân với Tổ quốc, với họ đó còn là tình yêu tha thiết với biển, đảo quê hương.

Người Hà Giang thứ hai mà chúng tôi gặp ở Trường Sa, đó là binh nhất Nguyễn Quang Hòa, sinh 2004, quê ở huyện Vị Xuyên.

Cùng với Phan Tuấn Anh ở đảo Song Tử Tây, nhập ngũ tháng 2.2023, sau thời gian huấn luyện ở Tiểu đoàn 158 (Vùng 1 Hải quân), tháng 8.2023, binh nhất Nguyễn Quang Hòa được ra nhận nhiệm vụ ở cụm 1, đảo Trường Sa.

Tính chất công việc ở trên đảo thường có áp lực gấp nhiều lần so với ở đất liền, đó là chưa kể thời tiết khí hậu khắc nghiệt. Khó khăn là vậy, nhưng với ý chí, nghị lực đã được tôi luyện cùng với bản lĩnh của tuổi trẻ, tinh thần cống hiến sức mình vì quê hương, đất nước, binh nhất Nguyễn Quang Hòa luôn chấp hành nghiêm túc công tác huấn luyện, trực sẵn sàng chiến đấu cũng như các hoạt động khác của đơn vị, góp phần cùng đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ nơi đảo xa.

Tranh thủ giờ nghỉ, binh nhất Nguyễn Quang Hòa tham gia đọc sách nâng cao kiến thức.
Tranh thủ giờ nghỉ, binh nhất Nguyễn Quang Hòa tham gia đọc sách nâng cao kiến thức.

Nhớ những ngày đầu ra đảo, chưa quen cuộc sống, khí hậu ở đảo cảm giác nhớ nhà, nhớ đất liền cũng có lúc khiến chàng trai trẻ buồn nao lòng, nhưng được anh em chia sẻ, chỉ huy đảo quan tâm động viên, mỗi tuần còn được đơn vị tạo điều kiện gọi điện về nhà, công việc hàng ngày và tham gia các phong trào thi đua khiến nỗi nhớ nhà cũng vơi đi. Hòa cùng đồng đội đã thích nghi, hòa nhập nhanh với môi trường mới, quen với mọi công việc, cuộc sống trên đảo và an tâm hơn để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Nguyễn Quang Hòa chia sẻ: Lúc chưa ra đảo cháu nghĩ đảo sẽ rất hoang sơ, thiếu thốn, nhưng ra đây thì cháu thấy đảo có chút gì đó giống như ở đất liền, chẳng thiếu thứ gì. Các công trình nhà ở, nhà làm việc của bộ đội rồi trường học và các công trình khác ở đảo Trường Sa được xây dựng rất khang trang. Đảo có rất nhiều cây bóng mát, cây hoa, cây cảnh do bộ đội trồng. Đặc biệt bộ đội và người dân ở đảo rất đoàn kết, gần gũi, thân thiện như trong một gia đình. Khi ở nhà, cháu ít tham gia các hoạt động bề nổi, ra đây được các anh chỉ huy và đồng đội động viên, cháu mạnh dạn tham gia các phong trào ở đảo, nhất là thể thao và văn nghệ.

Tết năm 2024 vừa rồi là kỷ niệm đặc biệt trong đời quân ngũ của Nguyễn Quang Hòa. Những ngày Tết ở đảo với những trải nghiệm thú vị như được cùng đồng đội và người dân gói bánh chưng, đón Giao thừa nơi đảo xa, tham gia các hoạt động văn nghệ thể thao, các trò chơi truyền thống và đi thắp hương ở chùa. Vui nhất nữa là được dự sinh nhật đồng đội nơi đảo xa.

Binh nhất Nguyễn Quang Hòa (người đứng tưới rau) cùng đồng đội tăng gia sản xuất ở đảo.
Binh nhất Nguyễn Quang Hòa (người đứng tưới rau) cùng đồng đội tăng gia sản xuất ở đảo.

Với những nỗ lực phấn đấu, Hòa luôn được cấp ủy, chỉ huy đơn vị đánh giá cao. Thiếu tá Lê Quang Minh, cụm 1, đảo Trường Sa, cho biết: Đồng chí Nguyễn Quang Hòa rất nhiệt tình, hăng say trong mọi công việc, từ chuyên môn đến nền nếp sinh hoạt và tự học tập, tu dưỡng. Tích cực tham gia phong trào văn hóa văn nghệ, tăng gia sản xuất ở đảo. Được thủ trưởng Lữ đoàn 146 tặng Giấy khen trong phong trào thi đua cao điểm “Mừng Đảng, mừng Xuân, ra quân quyết thắng”.

Theo các anh trong Ban Chỉ huy Lữ đoàn 146 và 2 đảo Trường Sa, Song Tử Tây: Trên đảo có rất nhiều cán bộ, chiến sỹ ở nhiều vùng quê khác nhau, đặc biệt trong đó có cả chiến sỹ quê Hà Giang, điều đó khẳng định ý chí quyết tâm chung sức bảo vệ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Chúng tôi trân quý và đánh giá cao ý trí, nghị lực vượt khó vươn lên của đồng bào các dân tộc Hà Giang.

Khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên có bão, sóng to, gió lớn, xa đất liền, xa người thân song cán bộ, chiến sỹ ở Trường Sa luôn vững vàng ý chí, đoàn kết, vững tay súng, vượt qua khó khăn quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Cũng như người Hà Giang nơi biên giới vẫn luôn sắt son một niềm tin, vững vàng, kiên định mục tiêu lý tưởng độc lập dân tộc, sẵn sàng chiến đấu hy sinh để bảo vệ vững chắc chủ quyền bờ cõi thiêng liêng của Tổ quốc.

Tiếc rằng thời gian lưu lại ở 2 đảo rất ít, đồng thời tham gia nhiều hoạt động của đơn vị nên chúng tôi chỉ tranh thủ trò chuyện riêng với Phan Tuấn Anh và Nguyễn Quang Hòa trong quãng thời gian khá ngắn ngủi.

Cuộc sống trong môi trường quân đội giúp Tuấn Anh và Hòa rắn rỏi, tự tin hơn. Trường Sa, Song Tử Tây đã trở thành ngôi nhà ấm áp cho cả cán bộ, chiến sỹ và người dân trên đảo nói chung, của Tuấn Anh và Hòa nói riêng. Chia tay đảo trở về đất liền, trong mỗi chúng tôi niềm vui xen lẫn tự hào, bởi được gặp người đồng hương ở Trường Sa, mà vinh dự và tự hào hơn cả đó là người Hà Giang không chỉ bảo vệ biên giới đất liền, mà còn có ở nơi đầu sóng, chung sức cùng cả nước bảo vệ giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

  PHƯƠNG HOA - DUY TUẤN

 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

“Sinh nhật đồng đội” của những người lính biển

BHG - “Sinh nhật đồng đội” đang dần trở thành những món ăn tinh thần không thể thiếu của các cán bộ chiến sỹ (CBCS) trong cuộc đời quân ngũ của mình. Nơi biên giới, đất liền hay giữa biển khơi, điều đặc biệt nhất ở các buổi sinh nhật của những người lính Hải quân được tổ chức sinh nhật là cùng nhau ước nguyện, cùng thổi nến, chung nhau một chiếc bánh sinh nhật. Hơn cả đó là được nghe tất cả các thủ trưởng, đồng chí, đồng đội của mình hát vang bài Chúc mừng sinh nhật.

30/10/2023
Điểm tựa cho ngư dân nơi đảo xa
BHG - Yên tâm thực hiện nhiệm vụ, nhiệt huyết cống hiến, đó là cảm nhận của cán bộ, chiến sỹ (CBCS) và người dân trên đảo khi nhắc đến đội ngũ những y, bác sỹ ở Bệnh xá đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa. Họ là những kíp quân y của Viện Y học Hải quân luân phiên nhau cống hiến sức trẻ nơi đảo xa.
29/02/2024
Bộ đội Cụ Hồ nơi đầu sóng

BHG - Kỳ 2: Từ Trường Sa tới Trường Sa Đông. Tại Quân cảng Cam Ranh hôm ấy, trên chuyến tàu ra các đảo, chúng tôi gặp rất nhiều chiến sỹ trẻ đi nhận nhiệm vụ tại các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa. Vừa rời ghế nhà trường, gác lại ước mơ, hoài bão phía trước, họ tình nguyện lên đường nhập ngũ, xung phong làm nhiệm vụ nơi đầu sóng, với tâm niệm tiếp bước cha ông, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

28/04/2023
Thiêng liêng Mốc chủ quyền trên quần đảo Trường Sa
BHG - Được đến với các đảo, cụm đảo thuộc quần đảo Trường Sa, nhìn thấy biển, đảo vững vàng nơi đầu sóng; được trò chuyện với những người lính can trường và bà con nhân dân sinh sống trên đảo đang ngày đêm bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam là sự may mắn và niềm tự hào đối với mỗi người. Đặc biệt, khi đặt chân lên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, có một nơi, bất kỳ ai cũng không thể bỏ qua – đó là Mốc chủ quyền. Hình ảnh chiến sỹ hải quân nghiêm trang đứng gác bên cạnh Mốc chủ quyền thực sự thiêng liêng, xúc động và tự hào. Đó là sự khẳng định đanh thép và vững chắc chủ quyền biển, đảo Việt Nam ta.
28/01/2024