Đảm bảo cảnh quan môi trường phát triển du lịch

16:45, 02/04/2024

BHG - Cùng với những lợi thế về du lịch, tỉnh cũng đang phải đối mặt với thách thức trong việc giải quyết hài hòa giữa phát triển với bảo vệ môi trường (BVMT), bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học. Với số lượng khách tham quan ngày càng tăng, công tác BVMT tại các điểm du lịch đã và đang được cấp ủy, chính quyền các cấp chú trọng với nhiều giải pháp thiết thực để giữ môi trường luôn sáng-xanh-sạch-đẹp.

Rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa tại các khu, điểm du lịch là một trong những mối bận tâm của nhiều địa phương có ngành Du lịch phát triển. Ý thức được điều này, Ban quản lý Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, nhất là chính quyền các địa phương vùng Công viên nhằm nâng cao công tác tuyên truyền các quy định về giữ gìn cảnh quan, BVMT. Đồng thời, tích cực thực hiện các giải pháp xử lý rác thải, vệ sinh môi trường. Với phương châm BVMT để phát triển du lịch, anh Lý Tà Đành là một hộ làm dịch vụ Homestay tại thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ (Quản Bạ) chia sẻ: “Nhận thức được việc BVMT, tạo cảnh quan sạch đẹp là việc làm cần thiết để thu hút du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại thôn. Gia đình tôi đã quan tâm đến việc trồng hoa, cây cảnh, di chuyển chuồng trại ra xa nhà để tạo khung cảnh đẹp, không gian thoáng mát cho khu nhà của mình. Từ đó, tạo ấn tượng cho du khách khi đến nghỉ tại homestay của gia đình”.

Hộ gia đình làm dịch vụ homestay, thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ (Quản Bạ) vệ sinh nhà cửa đón khách.
Hộ gia đình làm dịch vụ homestay, thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ (Quản Bạ) vệ sinh nhà cửa đón khách.

Tại huyện Quản Bạ, Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Nặm Đăm là điểm du lịch hấp dẫn, nơi dừng chân ưa thích của du khách khi đến với huyện. Để tạo cảnh quan môi trường tại các điểm du lịch, chính quyền địa phương đã có những giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức BVMT cho các hộ làm dịch vụ Homestay, khách du lịch và cộng đồng dân cư. Như làm tốt công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, thực hiện phong trào “chống rác thải nhựa”, đặc biệt là túi nilon, các loại đồ nhựa dùng một lần. Vận động, tuyên truyền người dân di dời chuồng trại ra xa nhà ở để xây dựng cảnh quan du lịch, gắn với BVMT, từng bước đưa Nặm Đăm trở thành điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch trong nước và quốc tế. Chủ tịch UBND xã Quản Bạ, Lý Thanh Sơn cho biết: “Xác định môi trường đóng vai trò quyết định trong việc phát triển du lịch, chính quyền địa phương đã đề ra nhiều giải pháp BVMT, góp phần tạo cảnh quan, hướng đến một nền du lịch xanh, bền vững. Cùng với tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn về BVMT cho cán bộ, nhân dân, nhất là các thôn có khu, điểm du lịch. Từ đó, bà con đã duy trì dọn dẹp vệ sinh môi trường, đường thôn, ngõ xóm hằng tuần; tự giác chỉnh trang cảnh quan tại hộ gia đình”.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 79 điểm du lịch đang khai thác, 57 di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh được xếp hạng; việc khai thác hoạt động du lịch trong những năm qua luôn tuân thủ các quy định của Luật Du lịch về BVMT. Nhằm tạo sức lan tỏa, nâng cao ý thức BVMT trong hoạt động du lịch cho người dân và du khách với thông điệp “Du lịch Hà Giang nói không với rác thải”, các cấp, các ngành của tỉnh đã triển khai các giải pháp phát triển du lịch bền vững gắn với BVMT. Trong đó, tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch xanh, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân và du khách về xử lý rác thải, nước thải, giữ gìn cảnh quan, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp theo Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch.

Ngoài những nỗ lực của các ngành chức năng trong công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về BVMT, rất cần sự chung tay của cộng đồng trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, qua đó góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Hà Giang an toàn, thân thiện, văn minh.

Bài, ảnh: LÊ HẢI


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Lễ hội “Miền trà di sản” xã Cao Bồ

BHG - Trong 2 ngày 29 – 30.3, UBND xã Cao Bồ (Vị Xuyên) tổ chức Lễ hội “Miền trà di sản” năm 2024. Dự có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; huyện Vị Xuyên và đông đảo nhân dân, du khách thập phương.

31/03/2024
Ấn tượng Chương trình nghệ thuật “Hà Giang sắc màu văn hóa”

BHG - Hà Giang - một vùng văn hóa đậm đà bản sắc, có bề dày hình thành và phát triển hàng ngàn năm lịch sử. Hà Giang không chỉ hấp dẫn du khách ở phong cảnh thiên nhiên hữu tình, những con người hồn hậu mà cả những món ăn rất độc đáo, hấp dẫn... Chính từ những nét văn hoá độc đáo đó của đồng bào, Hà Giang đã tổ chức các Lễ hội văn hóa, du lịch nhằm tạo không gian văn hóa gắn kết cộng đồng trong tinh thần đại đoàn kết các dân tộc. Nhiều năm qua, Hà Giang có các hoạt động giới thiệu văn hóa, du lịch, ẩm thực đến với bạn bè trong và ngoài nước biết đến văn hoá đặc sắc của vùng đất biên cương địa đầu Tổ quốc. Nhờ đó, Hà Giang đã trở thành điểm đến mới nổi hàng đầu Châu Á.

30/03/2024
Cuộc thi “Chấm món ăn tiêu biểu các tỉnh, thành phố” năm 2024

BHG - Sáng 29.3, tại Quảng trường 26.3 (thành phố Hà Giang) đã diễn ra Cuộc thi “Chấm món ăn tiêu biểu các tỉnh, thành phố” năm 2024. Đây là một trong những hoạt động nổi bật khởi động cho Lễ hội Văn hóa, du lịch, ẩm thực Quốc tế - Hà Giang lần thứ I, năm 2024 diễn ra từ ngày 29 – 31.3.2024 tại Hà Giang.

29/03/2024
Đa dạng, hấp dẫn ẩm thực vùng miền

BHG - 65 gian hàng tại Không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm văn hóa, du lịch, ẩm thực và sản phẩm hàng hóa đặc trưng vùng miền của tỉnh Hà Giang, các tỉnh, thành phố trong cả nước và tinh hoa ẩm thực các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan là một trong những điểm nhấn nổi bật của Lễ hội Văn hóa, du lịch và ẩm thực quốc tế Hà Giang lần thứ I, năm 2024, thu hút đông đảo người dân, du khách đến tham quan, mua sắm và thưởng thức.

29/03/2024