Bánh thắng dền Phố cổ - món ăn dân dã ấm lòng du khách

09:18, 15/03/2024

BHG - Bánh thắng dền Hà Giang là món ăn gây thương nhớ bởi hương vị thơm ngon của những viên thắng dền hòa cùng nước đường, gừng cay nồng. Món ăn này lại càng ngon hơn khi thưởng thức vào những ngày se se lạnh ở Hà Giang. Đặc biệt, khi du khách tới tham quan và thưởng thức món ăn dân dã này tại Phố cổ thị trấn Đồng Văn (Đồng Văn) thì sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời.

Bát thắng dền thơm ngon hơn khi ăn nóng
Bát thắng dền thơm ngon hơn khi ăn nóng

Trong không gian se lạnh của khu Phố cổ Đồng Văn mộc mạc, yên bình, thắng dền là một món ăn vô cùng tuyệt vời, nó hài hòa giữa vị ngọt của đường, béo ngậy của dừa và chút cay cay của gừng, đủ vị ấm nóng để xua đi cái lạnh giá nơi miền sơn cước. Cũng không rõ từ khi nào món ăn này lại xuất hiện ở Phố cổ, nhưng theo đánh giá của nhiều du khách khi đặt chân đến Đồng Văn vào buổi tối thì đa số ai cũng dừng chân để thưởng thức món ăn giống như bánh trôi nước này. Chị Nguyễn Thảo Ảnh, Hải Phòng chia sẻ: "Đây là lần đầu tôi lên Hà Giang, ngoài ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ tuyệt vời thì đoàn chúng tôi còn được thưởng thức rất nhiều món ẩm thực ngon miệng tại vùng Cao nguyên đá, đặc biệt món bánh thắng dền nhìn na ná như bánh trôi nước nên rất tò mò để thưởng thức. Rất ngon và ấm lòng khi thưởng thức vào những ngày giá lạnh như thế này".

Em Máy, chủ một quán bánh thắng dền ở Phố cổ Đồng Văn cho hay: “Để làm ra một bát bánh thắng dền thì người làm cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu gồm gạo nếp, đỗ xanh chan trong nước đường hoa mai; gạo nếp nương dẻo thơm, ngâm qua đêm, để ráo rồi xay thành bột. Tiếp đó, bột được đổ vào một chiếc túi vải treo lên cho ráo đến khi bột đặc mịn thì mang ra nặn thành bánh. Mỗi bát ở đây thường có giá từ 10 – 20 nghìn đồng tùy theo bát to nhỏ”.

Để làm ra một bát bánh thắng dền, người làm phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và trải qua nhiều công đoạn
Để làm ra một bát bánh thắng dền, người làm phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và trải qua nhiều công đoạn

Mỗi viên bánh thắng dền có hình tròn, viên bánh to hay nhỏ tùy thuộc vào người làm. Đặc biệt, món ăn chơi dân dã này có 2 loại, đó là có nhân và chay. Bánh có nhân đỗ to hơn ngón tay một chút, còn bánh chay thì nhỏ hơn. Ngoài màu trắng, bánh còn có các màu khác nhau để nhìn bắt mắt hơn. Tiếp đến là thả các viên bột bánh vào nước sôi, khi nổi lên thì vớt ra xếp vào bát rồi chan với nước dùng. Bát nước dùng là một trong những yếu tố làm nên hương vị thơm ngon, độc đáo của món bánh này, được pha chế từ nước, đường, gừng song mỗi người làm bánh luôn có bí quyết pha riêng để nước đảm bảo được độ cay, ngọt vừa phải. Để bánh thắng dền tròn vị không vỡ nát thì mỗi khi có khách gọi đến đâu, người bán mới luộc đến đó. Bát bánh luôn nóng phù hợp với những ngày se se lạnh của vùng cao.

Anh Nguyễn Hồng Quảng, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: “Thắng dền có mùi thơm của gạo, của gừng. Khi ăn lại có vị ngọt của nước đường và nhân đỗ, vị cay của gừng, rất phù hợp với không gian, thời tiết tại nơi đây”.

Nếu bạn đã đặt chân đến Hà Giang thì đừng quên thưởng thức món ăn dân dã này. Bát thắng dền nhỏ mà chứa đựng hơi ấm của tình người, của những điều mộc mạc, bình dị vùng Cao nguyên đá, khiến du khách ăn một lần là nhớ mãi.

Bài, ảnh: Hồng Cừ


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2024
BHG - Sáng 29.2, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự có đồng chí Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Văn hoá, TT&DL và đông đảo hội viên Hội VHNT.
29/02/2024
Khám phá danh thắng di sản ruộng bậc thang vùng Tây Bắc
BHG - Sản phẩm du lịch “Hành trình kết nối vùng di sản ruộng bậc thang quốc gia Tây Bắc” gồm “Câu chuyện người dệt thổ cẩm giữa đất trời Tây Bắc” và “Hùng vĩ Tây Bắc, ngược dòng sông Đà về miền ký ức” do 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng xây dựng - liên kết với Thành phố Hồ Chí Minh được kỳ vọng sẽ phát huy giá trị văn hóa được kết tinh từ lao động, sáng tạo của đồng bào vùng cao. Tạo thương hiệu đặc thù vùng Tây Bắc, thúc đẩy du lịch phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của các địa phương.
29/02/2024
Sắc Xuân Mèo Vạc
BHG - Khi những tia nắng đầu tiên của mùa Xuân len lỏi qua những dãy núi hùng vĩ, khiến cho mỗi bông hoa đào, hoa mận, hoa lê trở nên rực rỡ hơn, là thời điểm tự nhiên và con người hòa quyện tạo nên một bức tranh của sự sống cũng là lúc mảnh đất Mèo Vạc trở nên sinh động, đẹp mắt hơn bao giờ hết.
28/02/2024
Du lịch Đồng Văn khởi sắc ngay từ đầu năm
BHG - Theo số liệu của cơ quan chuyên môn, từ ngày 7.2 đến hết ngày 14.2 (ngày 28.12 đến ngày Mùng 5 Tết Âm lịch), huyện Đồng Văn đón tổng số 5.662 đoàn khách, trong đó có 769 đoàn quốc tế, 5.125 đoàn nội địa; với 48.913 khách trong đó có 3.415 khách quốc tế và 45.498 khách nội địa. Có thể thấy rõ những tín hiệu vui ngay từ đầu năm.
28/02/2024