Hà Giang có thêm 2 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

08:57, 26/02/2024

BHG - Ngày 21.2, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định công bố 2 di sản văn hóa phi vật thể của Hà Giang được ghi danh vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, đó là: Tập quán xã hội và tín ngưỡng Lễ cầu mùa (Mí nhung hơi) của người Pà Thẻn, xã Tân Lập, huyện Bắc Quang; Nghệ thuật trình diễn dân gian Hát páo dung của người Dao.

Hát trích đoạn trong Lễ cấp sắc của dân tộc Dao xã Phương Tiến (Vị Xuyên).
Hát trích đoạn trong Lễ cấp sắc của dân tộc Dao xã Phương Tiến (Vị Xuyên).

Như vậy tính đến nay, tỉnh Hà Giang có 32 di sản văn hóa phi vật thể được ghi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, trong đó có 8 di sản của dân tộc Bố Y, Lô Lô và Pu Péo, Cờ Lao có số dân dưới 10.000 người được đưa vào danh mục. Di sản Then Tày, Nùng, Thái của Hà Giang và 10 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2019. Có thể thấy, trong thời gian qua Hà Giang đã thực hiện tốt việc lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền tôn vinh nhằm bảo tồn và phát huy di sản văn hóa để góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững, nhất là phát triển du lịch, tạo sinh kế cho người dân; giáo dục, kế thừa, giữ gìn truyền thống quý báu về giá trị văn hóa lịch sử cho nhân dân các dân tộc Hà Giang; đồng thời từng bước ngăn chặn, xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc trong tỉnh. 

Nguyễn Thị Lượng (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch)


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức đêm Thơ nhạc với chủ đề “Bản hòa âm đất nước”
BHG - Vừa qua, tại Trung tâm hội nghị thành phố Hà Giang, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh phối hợp với UBND thành phố Hà Giang tổ chức chương trình Ngày thơ Việt Nam với chủ đề “Bản hòa âm đất nước”. Dự chương trình có đồng chí Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng nhiều văn, nghệ sỹ là hội viên Hội văn học nghệ thuật tỉnh.
26/02/2024
Lễ hội Lồng Tồng, nét văn hóa độc đáo của người Tày
BHG - Như thường lệ, vào mỗi dịp đầu năm mới, các bản, làng của đồng bào dân tộc Tày trong tỉnh lại nô nức, phấn khởi tham gia Lễ hội Lồng Tồng. Đây là lễ hội độc đáo của người Tày, mang theo thông điệp cầu cho quốc thái, dân an, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
24/02/2024
Nét đẹp lễ chúc thọ, mừng thọ đầu Xuân
BHG -  Chúc thọ, mừng thọ lâu nay là một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, thể hiện tấm lòng hiếu thảo cũng như sự kính trọng của con, cháu đối với các bậc cao niên. Theo truyền thống của dân tộc, cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về trên khắp mọi miền đất nước, từ thành thị đến nông thôn đều diễn ra lễ chúc thọ, mừng thọ cho các bậc cao niên.
24/02/2024
Lễ hội Lồng Tông huyện Vị Xuyên Xuân Giáp Thìn năm 2024
BHG - Sáng 24.2, tại xã Đạo Đức, UBND huyện Vị Xuyên tổ chức khai mạc Lễ hội Lồng Tông Xuân Giáp Thìn năm 2024. Đến dự buổi lễ có đồng chí Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và đông đảo người dân, du khách.
24/02/2024