Hà Giang

Tìm miền đất trời trùng ngộ, ngắm thu vàng ngút mắt bình nguyên

15:15, 11/08/2020

Mùa thu Nội Mông (Trung Quốc) đẹp mê hồn với những bình nguyên rộng lớn nhuộm màu vàng ruộm, trải dài ngút mắt tới tận nơi đất và trời tương ngộ.

A Nhĩ Sơn đẹp mơ màng giữa miền đông bắc Nội Mông

Nhắc đến mùa thu Trung Quốc, ngoài những thành phố lớn, du khách thường có xu hướng ngược về phía tây ngắm Tân Cương rực rỡ hay Tứ Xuyên kiều diễm. Tuy nhiên, ít ai nghĩ tới Nội Mông, nơi nhẹ nhàng phô diễn sắc vàng yêu kiều tới tận đường chân trời.

Không có những ngọn núi tuyết phủ nghìn năm ngoạn mục như miền Tây Trung Quốc hay sở hữu vẻ hùng vĩ và choáng ngợp của Tứ Xuyên, Tân Cương khi thu về, nơi đây hấp dẫn tôi bởi bình nguyên vắng lặng và yên ả.

Tới đây, bạn dễ dàng nhìn thấy nơi trời và đất tương ngộ như không hề có sự phân ly. Sự bao la khiến tôi cảm nhận như ở đâu đó trên mảnh đất này, Nội Mông vang vọng những thanh âm trong trẻo của vạn vật từ đất rộng lên thẳng trời cao.

Cách Bắc Kinh khoảng 1.500 km về phía bắc, di chuyển khoảng một ngày, bạn sẽ đặt chân tới công viên rừng quốc gia A Nhĩ Sơn. Tôi nhớ khoảnh khắc đặt bước chân đầu tiên lên những bậc thang trải đầy lá, nhìn ra xa, giữa những ngọn núi trập trùng, nơi đâu cũng ngập sắc thu vàng miên man. Đó là khoảnh khắc khó tả và đôi phần kỳ diệu với riêng tôi khi lần đầu tiên cảm nhận rõ nét về khung cảnh mùa thu.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tấm thảm vàng trên thảo nguyên Hô Luân Bối Nhĩ

Trước đó, tôi luôn nghĩ rằng thảo nguyên là vùng đất bao phủ bởi sắc cỏ xanh mướt trải dài hút tầm mắt. Trời thảo nguyên xanh thăm thẳm không gợn mây. Sự thật là mùa thu ở thảo nguyên Hô Luân Bối Nhĩ hệt tấm thảm vàng của cỏ úa và mây giăng kín vần vũ bầu trời như đang chờ đợi cơn mưa lớn.

Nhiều đoạn đường tôi đi qua, một vài căn nhà nhỏ để nhốt gia súc, chứa nông cụ hay rơm rạ, lẻ loi, lọt thỏm giữa thảo nguyên. Nếu không để ý, bạn khó nhận ra thấy chúng giữa sắc vàng lấn át không gian.

Nội Mông là điểm đến tuyệt vời để trải nghiệm và khám phá. Người dân sống ở đây vẫn còn đó nhiều vất vả và lệ thuộc vào thảo nguyên mênh mông.

 

 

 

 

 

 

 

Theo vietnamnet.vn


Cùng chuyên mục

Bàn giải pháp đảm bảo an toàn Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trước diễn biến của dịch Covid – 19

BHG - Chiều 31.7, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc bàn giải pháp đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì. Dự Hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có lãnh đạo các sở, ngành thành viên BCĐ thi cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố.

31/07/2020
Đồng Văn nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ văn hóa xã, thị trấn

BHG - Những năm qua, nhờ có đội ngũ các cán bộ, công chức văn hóa xã, thị trấn; hoạt động văn hóa, thông tin, tuyên truyền trên địa bàn huyện Đồng Văn đã phát triển và đi vào chiều sâu. Các phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, xây dựng Nông thôn mới cùng các chính sách xã hội được triển khai hiệu quả… 

31/07/2020
Mùa thi "đặc biệt"

BHG - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay rất "đặc biệt", chưa có tiền lệ khi được chia làm 2 đợt và thí sinh thi trong bối cảnh dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp. Với quyết tâm và sự chuẩn bị chu đáo của các cấp, ngành, kỳ thi trên địa bàn tỉnh diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

 

10/08/2020
Trên 5.630 thí sinh tỉnh ta bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

BHG - Sáng 9.8, cùng với hàng trăm nghìn thí sinh cả nước, trên 5.630 thí sinh toàn tỉnh bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Kỳ thi năm nay, toàn tỉnh có 29 điểm thi, tăng 9 điểm thi so với năm 2019;  264 phòng thi với 5.639 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó có 5.263 thí sinh giáo dục phổ thông, 375 thí sinh giáo dục thường xuyên, 721 thí sinh tự do. Có 5.435 thí sinh đăng ký thi để xét công nhận tốt nghiệp...

09/08/2020