Họp báo giới thiệu Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc lần Thứ VI, năm 2018

Thứ Sáu, 04/05/2018, 17:51 (GMT+7)

BHG - Ngày 4.5, tại Hà Nội, UBND tỉnh Hà Giang phối hợp với Bộ VH,TT&DL tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc lần Thứ VI, năm 2018 được tổ chức tại tỉnh Hà Giang. Các đồng chí Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL; Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng chủ trì buổi họp báo. Dự còn có lãnh đạo Sở VH,TT&DL tỉnh; đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí.

Họp báo giới thiệu Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày – Nùng - Thái toàn quốc lần Thứ VI, năm 2018.
Họp báo giới thiệu Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc lần Thứ VI, năm 2018.

Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc lần thứ VI sẽ diễn ra từ ngày 12 – 14.5 tại thành phố Hà Giang. Với sự tham gia của 14 tỉnh gồm: Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng , Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Đắk Lắk. Liên hoan sẽ diễn ra các hoạt động chính như: Lễ khai mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc vào tối 13.5, tại Quảng trường 26.3 (thành phố Hà Giang); được truyền hình, truyền thanh trực tiếp trên kênh VTC3 Đài truyền hình kỹ thuật số VTC và kênh VOV Đài Tiếng nói Việt Nam. Trưng bày gian hàng giới thiệu sản phẩm của 14 tỉnh và Triển lãm ảnh về chủ đề “Di sản văn hóa Then các dân tộc Tày – Nùng – Thái Việt Nam và tỉnh Hà Giang”; giới thiệu nghề dệt vải truyền thống của các dân tộc Tày – Nùng – Thái. Biểu diễn, giới thiệu di sản hát Then, đàn tính của các nghệ nhân đến từ các tỉnh trong khu vực. Bên cạnh đó, tỉnh Hà Giang tổ chức các hoạt động như: Lễ hội Chợ tình Khau Vai năm 2018; tổ chức các tuor du lịch thăm Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn; các tuor du lịch đến với ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, Xín Mần...

Liên hoan nghệ thuật là hoạt động văn hóa với quy mô toàn quốc nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát triển loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc đã bao đời gắn bó với đời sống của các dân tộc Tày – Nùng - Thái trên khắp mọi miền Tổ quốc; góp phần phục vụ nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân các vùng có nghệ thuật hát Then, đàn Tính; giới thiệu nhiều làn điệu Then và các hình thức hát Then, múa Then, tấu Then đến với nhân dân. Tham gia các hoạt động tại Liên hoan là cơ hội để tỉnh quảng bá, giới thiệu với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế về hình ảnh, con người và mảnh đất Hà Giang; bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống các dân tộc. Qua đây nhằm giới thiệu và quảng bá Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn cũng như những tiềm năng du lịch của tỉnh đến với du khách trong và ngoài nước./.

Tin, ảnh: Lê Hải 

.