Hàng nghìn hộ dân ở Đắk Lắk thiếu nước sinh hoạt

12:51, 15/05/2024

Hiện nay, thời tiết ở Tây Nguyên đang trong giai đoạn cuối mùa khô năm 2024. Mặc dù từ giữa tháng 4 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra một số đợt mưa dông, tuy nhiên diện mưa còn hẹp nên tình trạng hạn hán và thiếu nước vẫn đang xảy ra trên diện rộng, khiến hàng nghìn hộ dân ở khu vực nông thôn thiếu nước sinh hoạt.

Nhiều hộ dân ở khu vực nông thôn huyên Krông Bông thiếu nước sinh hoạt.
Nhiều hộ dân ở khu vực nông thôn huyên Krông Bông thiếu nước sinh hoạt.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk, đến nay Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh đang trực tiếp quản lý, khai thác, vận hành 44 công trình cấp nước tập trung trên địa bàn tỉnh, trong đó 12 công trình khai thác và sử dụng nguồn nước mặt; 32 công trình khai thác và sử dụng nguồn nước ngầm với tổng công suất thiết kế cung cấp nước sinh hoạt cho 40.620 hộ, trong đó đã kết nối cấp nước cho 33.131 hộ, đạt 81,6% công suất thiết kế.

Hiện nay các công trình cấp nước tập trung do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh quản lý cơ bản bảo đảm cung cấp nước cho người dân sử dụng. Tuy nhiên, một số công trình sử dụng giếng khoan mực nước ngầm bị hạ thấp, lưu lượng khai thác giảm nên phải cấp nước luân phiên phục vụ nhân dân.

Một công trình cấp nước sinh hoạt tập trung ở xã Cư Kty, huyện Krông Bông được đầu tư nhiều năm khiến một số hạng mục đã xuống cấp, ảnh hưởng đến việc cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân.
Một công trình cấp nước sinh hoạt tập trung ở xã Cư Kty, huyện Krông Bông được đầu tư nhiều năm khiến một số hạng mục đã xuống cấp, ảnh hưởng đến việc cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân.

Cụ thể, hiện có 13 công trình do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh quan lý đang bị thiếu nguồn nước và phải thực hiện cấp nước luân phiên cho 1.923/8.142 hộ, gồm: Công trình cấp nước thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’leo cấp nước luân phiên cho 850/2.914 hộ; công trình cấp tiến Tân Tiến, huyện Krông Pắc cấp nước luân hiên cho 300/984 hộ; công trình cấp nước xã Dang Kang, huyện Krông Bông cấp nước luân phiên cho 235/1.122 hộ; công trình cấp nước Hiệp Thắng, xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar cấp nước cho 100/573 hộ; công trình cấp nước Hòa Thành, huyện Krông Bông cấp nước cho 170/820 hộ; công trình cấp nước xã Ea Tóh, huyện Krông Năng cấp nước cho 70/432 hộ; công trình cấp nước xã Phú Xuân, huyện Krông Năng cấp nước cho 38/163 hộ; công trình cấp nước Cư Krông, xã Cư Klông, huyện Krông Năng cấp nước cho 35/146 hộ và công trình cấp nước Ea Đrông, xã Ea Đrông, thị xã Buôn Hồ cấp nước cho 125/988 hộ.

Bồn lọc nước tại một công trình cấp nước tập trung đã được đầu tư nhiều năm nay đã xuống cấp, ảnh hưởng đến chất lượng lọc nước.
Bồn lọc nước tại một công trình cấp nước tập trung được đầu tư nhiều năm nay đã xuống cấp, ảnh hưởng đến chất lượng lọc nước.

Ngoài ra, còn có 1.348 hộ dân với hơn 5.300 nhân khẩu sử dụng nước giếng, trong đó có 431 hộ thuộc xã Vụ Bổn, 33 hộ thuộc Ea Yiêng, huyện Krông Pắc; 200 hộ rải rác ở một số xã của huyện Krông Búk; 584 hộ thuộc địa bàn các xã Yang Reh, Ea Trul, Cư Drăm của huyện Krông Bông; 50 hộ dân ở xã Ea Tar, huyện huyện Cư M’gar và 50 hộ dân tại các thôn 1, 2, 4, 12, 13 xã Ia Rvê, huyện Ea Súp… đang bị thiếu nước sinh hoạt, người dân phải tự đào, khoan thêm giếng hoặc mua nước về sử dụng.

Hiện nay tình hình thời tiết đang vào giai đoạn cuối của mùa khô năm 2024, trong những ngày tới trời chưa có mưa, thời tiết vẫn nắng nóng gay gắt thì nguồn nước mặt và nước ngầm khai thác cung cấp cho nhân dân sinh hoạt ở khu vực nông thôn sẽ giảm dần, trong khi đó nhu cầu sử dụng nước của nhân dân thì lại tăng cao khiến tình trạng thiếu nước sinh hoạt diễn ra trên diện rộng.

Do nguồn nước ngầm tụt thấp nên nhiều giếng khoan phải bơm cầm chừng để phục vụ nhân dân sinh hoạt.
Do nguồn nước ngầm tụt thấp nên nhiều giếng khoan phải bơm cầm chừng để phục vụ nhân dân sinh hoạt.

Để giúp nhân dân ở khu vực nông thôn có nước sinh hoạt, chính quyền và các đơn vị quản lý các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung cho nhân dân đang nỗ lực khoang giếng tìm nguồn nước hỗ trợ cho nhân dân sinh hoạt. Đặc biệt tại huyện Ea Súp, từ đầu tháng 4 đến nay lực lượng Công an huyện phối hợp với xã biên giới Ia R’vê và Đoàn kinh tế quốc phòng 737, Quân khu 5 đứng chân trên địa bàn sử dụng xe chở nước phục vụ nhân dân sinh hoạt.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Ia R’vê Trần Lệ Thủy, do địa bàn biên giới thời tiết khắc nghiệt, mùa nắng nóng kéo dài nên năm nào cũng xảy ra tình trạng người dân thiếu nước sinh hoạt, nhưng năm nay, tình hình thiếu nước gay gắt hơn rất nhiều. Đến nay, không chỉ các hồ chứa nước đã cạn kiệt mà các giếng khoan cũng khô cạn khiến hơn 300 hộ dân trên địa bàn xã đang thiếu nước sinh hoạt.

Để hỗ trợ nhân dân vượt qua giai đoạn khó khăn này, địa phương huy động lực lượng dân quân phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Công an huyện và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn xã hỗ trợ, cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Đây là việc làm thường xuyên hàng năm, qua đó thắt chặt thêm nghĩa tình quân dân ở vùng biên cương còn nhiều khó khăn này.

Theo nhandan.vn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Lễ thượng cờ "Thống nhất non sông" bên bờ Hiền Lương - Bến Hải
Trong không khí trang nghiêm của ngày 30/4 lịch sử, lá cờ Tổ quốc được kéo lên tại kỳ đài Di tích Hiền Lương - Bến Hải trong tiếng nhạc "Tiến quân ca" khiến nhiều người xúc động.
30/04/2024
Người dân cả nước hân hoan đón mừng ngày 30/4-1/5
Tại Hà Nội, các không gian ngoài trời như: Hồ Hoàn Kiếm, Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long, phố đi bộ… khá tấp nập. Tại Vườn thú Hà Nội (quận Ba Đình) khách du lịch nhiều địa phương đổ đến tham quan, tìm hiểu cuộc sống các loài động vật. Trung bình một ngày Vườn thú Hà Nội đón khoảng 15.000 khách đến vui chơi, tham quan.
30/04/2024
Theo chân đoàn 70 văn nghệ sĩ cả nước "Qua miền Tây Bắc, về với Điện Biên"
Đoàn văn nghệ sĩ trong cả nước vừa hoàn thành chương trình hành hương về nguồn "Qua miền Tây Bắc, về với Điện Biên" do Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Các hoạt động phong phú, mang nhiều ý nghĩa đã để lại ấn tượng với đồng bào vùng Tây Bắc- Điện Biên, khơi dậy nhiều cảm hứng sáng tác.
29/04/2024
Chi tiết lịch nghỉ hè chính thức của học sinh 63 tỉnh, thành năm 2024
Đa số các địa phương tổ chức bế giảng năm học 2023-2024 trước ngày 31-5 và cho học sinh bắt đầu nghỉ hè từ 1-6.
14/05/2024