Lễ thượng cờ "Thống nhất non sông" bên bờ Hiền Lương - Bến Hải

20:29, 30/04/2024

Trong không khí trang nghiêm của ngày 30/4 lịch sử, lá cờ Tổ quốc được kéo lên tại kỳ đài Di tích Hiền Lương - Bến Hải trong tiếng nhạc "Tiến quân ca" khiến nhiều người xúc động.

Sáng 30/4, tại khu Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ Thượng cờ "Thống nhất non sông".

Đây là hoạt động kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024); 52 năm Ngày Giải phóng Quảng Trị (1/5/1972-1/5/2024); hướng đến Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/52024) và Lễ hội Vì Hòa Bình 2024.

Các đại biểu, lãnh đạo Quảng Trị và đông đảo người dân tham dự Lễ Thượng cờ Thống nhất non sông.
Các đại biểu, lãnh đạo Quảng Trị và đông đảo người dân tham dự Lễ Thượng cờ "Thống nhất non sông".

Trong không khí trang nghiêm của ngày 30/4 lịch sử, lá cờ Tổ quốc được kéo lên kỳ đài trong tiếng nhạc "Tiến quân ca" oai hùng khiến nhiều người xúc động.

Tại buổi lễ, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc, bày tỏ sự tri ân, biết ơn vô hạn với các anh hùng, liệt sỹ đã cống hiến, anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc; đồng thời bày tỏ sự biết ơn các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng...

Lá cờ Tổ quốc được kéo lên kỳ đài trong tiếng nhạc Tiếng quân ca
Lá cờ Tổ quốc được kéo lên kỳ đài trong tiếng nhạc "Tiến quân ca"

Ông Nam nhấn mạnh, những năm tháng chiến tranh, Bến Hải - con sông hiền hòa, thơ mộng chảy giữa lòng Quảng Trị - bỗng chốc trở thành nơi chia cắt đất nước.

Quảng Trị trở thành tuyến đầu của miền Bắc xã hội chủ nghĩa, hậu phương trực tiếp của tiền tuyến lớn miền Nam; là chiến trường nóng bỏng, khốc liệt nhất giữa ta và địch.

Trong cuộc đối đầu đó, đế quốc Mỹ và các thế lực tay sai đã thực hiện cuộc chiến tranh hủy diệt với hàng chục vạn tấn bom đạn, chất độc hóa học, cùng các chiến lược chiến tranh thâm độc nhằm đưa Quảng Trị trở thành "Vành đai trắng".

Cầu Hiền Lương
Cầu Hiền Lương

Bằng ý chí kiên cường, lòng quả cảm và niềm tin sắt son với Đảng, với cách mạng, vượt lên mọi đau thương mất mát, tàn khốc của chiến tranh, quân và dân Quảng Trị đã kiên cường, bất khuất, anh dũng bám trụ đánh địch với quyết tâm "Một tấc không đi, một ly không rời".

Trong suốt những năm tháng ấy, lá cờ trên kỳ đài Hiền Lương, nơi đầu cầu giới tuyến vẫn kiêu hãnh tung bay, trở thành niềm tin và ý chí thống nhất của đồng bào 2 miền Nam - Bắc.

Khu di tích Quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải
Khu di tích Quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng đại thắng mùa xuân năm 1975 mãi là một trang sử hào hùng trong lịch sử dựng nước và giữ nước vĩ đại của dân tộc.

Hiền Lương - Bến Hải đã khắc ghi vào lịch sử của dân tộc và tiềm thức nhân loại, mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của niềm tin và khát vọng hòa bình, thống nhất non sông, là ý chí và sức mạnh của dân tộc Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng đất nước và sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa.

Theo Báo Quảng Trị 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Người dân cả nước hân hoan đón mừng ngày 30/4-1/5
Tại Hà Nội, các không gian ngoài trời như: Hồ Hoàn Kiếm, Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long, phố đi bộ… khá tấp nập. Tại Vườn thú Hà Nội (quận Ba Đình) khách du lịch nhiều địa phương đổ đến tham quan, tìm hiểu cuộc sống các loài động vật. Trung bình một ngày Vườn thú Hà Nội đón khoảng 15.000 khách đến vui chơi, tham quan.
30/04/2024
Theo chân đoàn 70 văn nghệ sĩ cả nước "Qua miền Tây Bắc, về với Điện Biên"
Đoàn văn nghệ sĩ trong cả nước vừa hoàn thành chương trình hành hương về nguồn "Qua miền Tây Bắc, về với Điện Biên" do Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Các hoạt động phong phú, mang nhiều ý nghĩa đã để lại ấn tượng với đồng bào vùng Tây Bắc- Điện Biên, khơi dậy nhiều cảm hứng sáng tác.
29/04/2024
Khai mạc Lễ hội khinh khí cầu có quy mô lớn nhất Việt Nam
Sáng 27/4, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang tổ chức Khai mạc Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Tuyên Quang lần thứ 3. Lễ hội là điểm nhấn để hưởng ứng Chương trình Khai mạc năm du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2024.
27/04/2024
Hội thảo “Liên kết phát triển du lịch Bắc Kạn và các tỉnh chiến khu Việt Bắc”
Sáng 27/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và Viện Kinh tế - Văn hóa (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) tổ chức Hội thảo về “Liên kết phát triển du lịch Bắc Kạn và các tỉnh chiến khu Việt Bắc”.
27/04/2024