Hà Giang
Xem theo ngày
Cách làm hay trong tuyên truyền xóa bỏ hủ tục của Trường PTDT Nội trú THCS và THPT huyện Xín Mần
11:35, 23/11/2023

BHG - Nghị quyết số 27 của BCH Đảng bộ tỉnh về xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang (Nghị quyết 27) được ban hành ngày 1.5.2022. Đến nay, sau hơn một năm rưỡi triển khai thực hiện, cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là tại cơ sở đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả. Nghị quyết 27 đã đi vào cuộc sống, được nhân dân đồng thuận và tích cực hưởng ứng. Một trong những cách làm hay, hiệu quả là các cơ sở trường học đưa Nghị quyết 27 vào tuyên truyền, giảng dạy trong các trường học bằng sách giáo khoa.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng kết thúc rất tốt đẹp các hoạt động tại APEC 2023 và các hoạt động song phương tại Hoa Kỳ
10:09, 20/11/2023

  ↵

Từ ngày 14/11 đến ngày 18/11, nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2023 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ.

Những người lặng thầm "gieo" tri thức
17:41, 18/11/2023

BHG - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến sự nghiệp giáo dục (GD), trong đó Người đặc biệt đề cao sứ mệnh của người thầy giáo: “Có gì vẻ vang hơn là nghề đào tạo những thế hệ sau này tích cực góp phần xây dựng CNXH và Chủ nghĩa cộng sản? Người thầy giáo tốt – thầy giáo xứng đáng là thầy giáo – là người vẻ vang nhất, những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh…". Thấm nhuần lời dạy của Bác, đội ngũ cán bộ, giáo viên (CBGV) của tỉnh không ngừng nỗ lực, phấn đấu vượt qua khó khăn, kiên trì bám lớp, bám điểm trường, "gieo chữ" giữa đại ngàn nắng gió.

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc tại Lao Xa
10:03, 17/11/2023

BHG - Thôn Lao Xa, xã Sủng Là, huyện Đồng Văn là nơi sinh sống của hơn 100 hộ gia đình người Mông. Tại đây, gia đình của nghệ nhân người Mông Mua Sè Sính (72 tuổi) nổi tiếng khắp vùng với nghề chạm bạc được lưu truyền qua 7 đời. Các trang sức làm từ bạc là một phần quan trọng của đời sống văn hóa, tinh thần bà con người Mông ở Hà Giang. Theo quan niệm, bạc là vật liệu thiêng có thể đuổi tà ma, gió độc, đồng thời là hồn cốt, tập tục để tưởng nhớ cội nguồn, biết tổ tiên.

Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tổ chức, cán bộ ở Bắc Quang
09:51, 17/11/2023

BHG - Trong những năm qua, công tác cán bộ luôn được BTV Huyện ủy Bắc Quang đặc biệt quan tâm, huyện đã chủ động xây dựng các đề án, chương trình, kế hoạch, quy định, hướng dẫn nhằm từng bước nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, viên chức. Qua đó khắc phục những tồn tại và nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác cán bộ.

Quan tâm, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, tôn trọng, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhà đầu tư
13:16, 16/11/2023

  ↵

Chiều 15/11 (giờ địa phương), tại San Francisco, trong Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC, với chủ đề "Phát triển bền vững và bao trùm", Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ, hiện nay, khi kinh tế toàn cầu đối mặt với làn sóng mới của chủ nghĩa bảo hộ, những thách thức từ biến đổi khí hậu, bất bình đẳng xã hội, xung đột địa chính trị, APEC chính là nơi để chúng ta cùng tìm kiếm và thử nghiệm những ý tưởng, giải pháp mới. APEC sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trên chặng đường mới, đặc biệt là sẽ khôi phục và củng cố niềm tin vào tự do thương mại và đầu tư.

Mái nhà chung của cộng đồng doanh nghiệp
13:17, 16/11/2023

BHG - 15 năm xây dựng và trưởng thành, trải qua 3 kỳ đại hội, Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) tỉnh đã trở thành mái nhà chung của cộng đồng DN nơi biên cương cực Bắc Tổ quốc. Những hoạt động của Hiệp hội DN tỉnh mang lại hiệu quả thiết thực, không chỉ nâng cao năng lực cạnh tranh của DN mà còn đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển KT-XH của tỉnh.

Phê duyệt Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
12:37, 15/11/2023

Theo Quy hoạch, mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, tỉnh Hà Giang là tỉnh phát triển khá, toàn diện và bền vững trong vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ; kinh tế phát triển xanh và năng động, nhanh và bền vững trên cơ sở đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh.

Hà Giang có thêm ba di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
11:10, 14/11/2023

BHG - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành các quyết định công bố ba di sản văn hóa phi vật thể của Hà Giang vào trong danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Sức lan tỏa qua 20 năm thực hiện Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc
11:14, 14/11/2023

BHG - Với ý nghĩa Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (Ngày hội) là xây dựng, củng cố và phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Sau 20 năm thực hiện đã góp phần tăng cường sức mạnh của khối Đại đoàn kết dân tộc và nâng cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thời kỳ mới. Kết quả của Ngày hội đã đem lại những giá trị tinh thần, làm giàu thêm ý chí cách mạng, tôn vinh sức mạnh cộng đồng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội từ mỗi thôn, bản, làng, tổ dân phố, cụm dân cư...

Cuốn hút văn hóa Tày trong lòng thành phố trẻ
08:01, 13/11/2023

BHG - Hà Giang là thành phố trẻ, hội tụ 19 dân tộc cùng sinh sống; trong đó, đồng bào Tày chiếm 26,81% dân số toàn thành phố. Với những quyết sách quan trọng của cấp ủy, chính quyền thành phố Hà Giang (TPHG) trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Tày đã tạo hiệu ứng kép: Vừa gìn giữ truyền thống quý báu về giá trị văn hóa dân tộc Tày cho thế hệ mai sau, vừa tạo đột phá phát triển ngành “công nghiệp không khói”.

Xây dựng văn hóa, con người Hà Giang hài hòa, bản sắc
11:28, 09/11/2023

BHG - Trong thời gian tới, tỉnh ta xác định xây dựng con người Hà Giang gắn kết chặt chẽ, hài hòa giữa giá trị truyền thống và hiện đại; chăm lo xây dựng con người Hà Giang phát triển toàn diện, trọng tâm là bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đạo đức, lối sống, nhân cách, tâm hồn.

Thổ canh hốc đá - Sự sáng tạo và khát vọng chinh phục tự nhiên
12:56, 08/11/2023

BHG - Sinh sống ở địa hình với gần 80% núi đá, các dân tộc trên Cao nguyên đá Đồng Văn đã thích nghi, sáng tạo ra phương thức canh tác đặc biệt - thổ canh hốc đá. Đây không chỉ là tuyệt kỹ trong lao động, sản xuất mà còn minh chứng cho sức sống mạnh mẽ, kiên cường, sống bám đá, vượt lên khó khăn để giảm nghèo, giữ đất biên cương. Năm 2014, tri thức thổ canh hốc đá của cư dân Cao nguyên đá Hà Giang được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.​​​​​​​

“Gạn đục khơi trong”  dựng xây no ấm
14:13, 07/11/2023

BHG - Mảnh đất biên cương Hà Giang đa sắc màu văn hóa với nhiều nét đẹp truyền thống được bảo tồn và phát huy. Nhưng vẫn còn không ít hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu trong đời sống người dân. Để dựng xây no ấm, tỉnh đã có những quyết sách hợp “ý Đảng – lòng dân”, quyết tâm “gạn đục khơi trong” nhằm phát triển văn hóa và con người Hà Giang tiên tiến, đậm đà bản sắc.