Hà Giang

Mỹ chính thức nới lỏng quy định về bán vũ khí cho Việt Nam

07:02, 13/11/2014

Chính phủ Mỹ vừa sửa đổi quy định về buôn bán vũ khí quốc tế, trong đó có điều khoản liên quan đến chính sách xuất khẩu vũ khí cho Việt Nam .


Mỹ đã chính thức nới lỏng quy định về việc bán vũ khí choViệt Nam. Trong một thông báo đăng trên công báo liên bang vào ngày 10/11 theo giờ Mỹ,Bộ Ngoại giao Mỹcho biết Chính phủ nước này đã sửa đổi quy định về buôn bán vũ khí quốc tế nhằm phản ánh sự thay đổi trong chính sách xuất khẩu vũ khí đối với Việt Nam.

Theo quy định mới được sửa đổi, Mỹ có thể sẽ bán cho Việt Nam các trang thiết bị quốc phòng sát thương và dịch vụ quốc phòng nhằm tăng cường khả năng an ninh biển và nhận thức về lĩnh vực hàng hải; các trang thiết bị phi sát thương và dịch vụ quốc phòng; các loại vũ khí phi sát thương, trang thiết bị quốc phòng an toàn, ví dụ như thiết bị đẩy vỏ đạn, thiết bị phóng và tài liệu hướng dẫn kỹ thuật cho máy bay quân sự nhằm mục đích nâng cao an toàn cho phi hành đoàn.

Việc bán các trang thiết bị và dịch vụ quốc phòng nói trên cho Việt Nam sẽ được phía Mỹ xem xét căn cứ vào từng trường hợp cụ thể.

Quy định sửa đổi về việc buôn bán vũ khí quốc tế, trong đó có việc nới lỏng xuất khẩu vũ khí cho Việt Nam của phía Mỹ đã chính thức có hiệu lực từ ngày 10/11/2014. Đây là bước đi nhằm thực hiện quyết định dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí của Mỹ đối với Việt Nam. Phía Mỹ đồng thời khẳng định việc gỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam không nhằm vào bất kỳ nước thứ ba nào.


vtv.VN

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tổng thống Myanmar gặp thủ lĩnh phe đối lập và quân đội
Theo AFP, ngày 31/10, Tổng thống Myanmar U Thein Sein đã bắt đầu cuộc gặp chưa từng có với giới chức quân đội cấp cao và các đối thủ chính trị, trong đó có bà Aung San Suu Kyi, tại thủ đô Naypyidaw trước thềm cuộc bầu cử quan trọng vào năm tới.
31/10/2014
Lãnh đạo Triều Tiên kiểm tra chỉ đạo huấn luyện phi công chiến đấu
Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 30/10 đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un vừa kiểm tra chỉ đạo một cuộc huấn luyện diễn tập của phi công lái máy bay chiến đấu.
31/10/2014
Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 25
Hội nghị cấp cao ASEAN 25 và các hội nghị liên quan đã chính thức khai mạc sáng nay (12/11) tại Thủ đô Naypyidaw của Myanmar.
12/11/2014
Nhật Bản muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc và Nga
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định Hội đàm cấp cao Trung – Nhật có thể coi là bước đi đầu tiên trong tiến trình hòa giải giữa hai nước.
12/11/2014