Ai Cập: Kêu gọi phe Hồi giáo tham gia trưng cầu ý dân

13:50, 16/12/2013

Ngày 15/12, Chủ tịch Ủy ban sửa đổi hiến pháp Ai Cập Amr Moussa đã kêu gọi những người ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi tham gia cuộc trưng cầu ý dân về hiến pháp dự kiến diễn ra vào ngày 14-15/1 tới.


Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Moussa khẳng định rằng bản hiến pháp mới dành cho toàn thể người dân Ai Cập và không loại trừ bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào.

Ông Moussa nhấn mạnh những người ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi "cần thể hiện mong muốn đồng hành cùng người dân và là một phần của dân tộc, đồng thời cần hợp tác để đưa Ai Cập thoát khỏi tình trạng hỗn loạn hiện nay."

Tuy nhiên, ông Moussa cảnh báo rằng người dân Ai Cập đã quá chán ngán tình trạng bạo lực cũng như việc gián đoạn cuộc sống thường nhật do các cuộc biểu tình đường phố của phe Hồi giáo tại Cairo và các thành phố lớn khác trên khắp cả nước.

Ông hối thúc chính phủ lâm thời và phe Hồi giáo thể hiện quyết tâm tham gia hòa giải "một cách vô điều kiện" trước cuộc trưng cầu ý dân sắp tới, đồng thời dự đoán hiến pháp mới sẽ được thông qua với 70% số phiếu ủng hộ.

Trước đó, ngày 1/12, Ủy ban sửa đổi hiến pháp Ai Cập đã thông qua bản dự thảo cuối cùng của hiến pháp mới gồm tổng cộng 247 điều khoản, hoàn tất bước đầu tiên trong tiến trình chuyển tiếp chính trị sau cuộc chính biến ngày 3/7 lật đổ chính quyền của ông Mohamed Morsi.

Tổng thống lâm thời Atly Mansour đã kêu gọi người dân tích cực đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về hiến pháp mới vào hai ngày 14-15/1 tới.

Hiện dư luận Ai Cập chia thành hai luồng ý kiến trái ngược nhau về cuộc trưng cầu ý dân này. Một số nhóm chính trị như phong trào Tamarod - lực lượng đứng sau làn sóng biểu tình chống chính phủ rầm rộ hôm 30/6 dẫn tới việc quân đội ra lệnh phế truất Tổng thống Mohamed Morsi - và đảng Salafist Al-Nour ủng hộ hoạt động bỏ phiếu và đã khởi động chiến dịch vận động ủng hộ bản dự thảo hiến pháp.

Ngược lại, phe Hồi giáo ủng hộ ông Morsi phản đối bản dự thảo hiến pháp cũng như việc tổ chức trưng cầu ý dân, song vẫn chưa chính thức công bố sẽ kêu gọi tẩy chay cuộc bỏ phiếu này hay bỏ phiếu chống lại bản hiến pháp mới.

Hãng thông tấn chính thức MENA ngày 15/12 cho biết 200.000 cảnh sát và binh sĩ sẽ được huy động để bảo vệ các điểm bỏ phiếu cũng như các cơ sở trọng yếu trên toàn quốc.

Cùng ngày, Ủy ban bầu cử trung ương Ai Cập (HEC) cho biết sáu tổ chức phi chính phủ nước ngoài đáp ứng đủ điều kiện và đã được chấp thuận tham gia giám sát cuộc trưng cầu ý dân sắp tới.

Ngoài ra, hiện có 108 tổ chức phi chính phủ trong nước đã nộp đơn tham gia giám sát cuộc bỏ phiếu này./


vietnamplus.vn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Chile bầu cử Tổng thống vòng 2
Cử tri Chile hôm 15/12 đã tham gia vào cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 nhằm bầu người lãnh đạo quốc gia trong 4 năm tới. Hiện lợi thế tranh cử đang thuộc về cựu Tổng thống Michelle Bachelet, người đã dẫn điểm tại vòng 1.
16/12/2013
Ukraine trước ngã ba đường
Việc Ukraine đứng trước ngã ba đường giữa việc lựa chọn tăng cường liên kết với Nga hay tiến tới với EU đang thực sự là một bài toán khó đối với chính quyền Kiev.
14/12/2013
Bà Yingluck mời người biểu tình dự diễn đàn cải cách
Ngày 13/12, Thư ký văn phòng Thủ tướng Thongthong Chandrangsu cho biết sẽ có khoảng 100 người được mời tham dự diễn đàn cải cách chính trị do Chính phủ Thái Lan tổ chức.
13/12/2013
Nghiêm khắc chấn chỉnh dạy thêm, sử dụng sách tham khảo sai quy định
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, tiếp tục chấn chỉnh hoạt động dạy - học thêm, thu - chi, sử dụng tài liệu tham khảo sai quy định.
13/12/2013