Hà Giang

Taliban có thể ra tranh cử tổng thống Afghanistan

08:32, 11/01/2012

AFP đưa tin, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Độc lập (IEC) của Afghanistan Fazil Ahmad Manawi ngày 31/10 tuyên bố các thủ lĩnh Taliban và phiến quân có thể trở thành ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới của nước này, dự kiến được tổ chức vào ngày 5/4/2014.


Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Manawi nói: "Chúng tôi thậm chí sẵn sàng mở đường cho phe đối lập vũ trang như Taliban hoặc Hezb-i-Islami tham gia cuộc bầu cử tổng thống, trên cả hai cương vị cử tri hoặc ứng cử viên. Sẽ không có sự phân biệt nào."

Hezb-i-Islami là phe cánh của cựu Thủ tướng Gulbuddin Hekmatyar, nhóm cùng Taliban phát động cuộc nổi dậy chống lại Chính phủ do phương Tây hậu thuẫn của Tổng thống Hamid Karzai.

Cuộc bầu cử trên được xem là rất quan trọng đối với sự ổn định của Afghanistan sau khi NATO rút quân và vị Chủ tịch IEC này khẳng định ủy ban của ông sẽ hoạt động một cách một cách công tâm.

Theo Hiến pháp Afghanistan, Tổng thống Karzai, người đang đảm nhiệm vị trí lãnh đạo đất nước nhiệm kỳ thứ hai, không được phép tham gia tranh cử và hiện chưa có ứng cử viên sáng giá nào cho vị trí mà ông Karzai để lại./.


vietnamplus.vn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Sách trắng quốc phòng Hàn Quốc sử dụng ngôn từ cứng rắn với Triều Tiên
Theo Tân Hoa xã, ngày 30-12, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã công bố sách trắng quốc phòng, trong đó đã gọi chính quyền và quân đội CHDCND Triều Tiên là “kẻ thù”.
31/12/2011
Tuyết phủ trắng vùng bắc Trung Quốc
Theo Tân Hoa xã, nhiều vùng tại phía bắc và tây Trung Quốc đang bị bao phủ bởi mưa tuyết và sương mù dày đặc. Tầm nhìn trong giới hạn 50 m.
30/12/2011
Vì sao Mỹ nhất nhất bám trụ ở Afghanistan?
Tốn tiền tốn của, mất rất nhiều sức lực ở Afghanistan nhưng Mỹ quyết không rời nước này vì muốn biến đây thành căn cứ, đe dọa cả ba cường quốc thế giới là Nga, Trung Quốc lẫn Ấn Độ; cũng như kiểm soát
28/12/2011
Một thế giới biến động của năm 2010
1. Động đất tại HaitiTrận động đất ngày 12/1 làm rung chuyển cả thủ đô Port-au-Prince của Haiti có thể không phải là trận động đất có cường độ mạnh nhất trong lịch sử, nhưng gần như chắc chắn là thảm họa kinh hoàng nhất.
27/12/2011