Taliban có thể ra tranh cử tổng thống Afghanistan

08:32, 01/11/2012

AFP đưa tin, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Độc lập (IEC) của Afghanistan Fazil Ahmad Manawi ngày 31/10 tuyên bố các thủ lĩnh Taliban và phiến quân có thể trở thành ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới của nước này, dự kiến được tổ chức vào ngày 5/4/2014.


Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Manawi nói: "Chúng tôi thậm chí sẵn sàng mở đường cho phe đối lập vũ trang như Taliban hoặc Hezb-i-Islami tham gia cuộc bầu cử tổng thống, trên cả hai cương vị cử tri hoặc ứng cử viên. Sẽ không có sự phân biệt nào."

Hezb-i-Islami là phe cánh của cựu Thủ tướng Gulbuddin Hekmatyar, nhóm cùng Taliban phát động cuộc nổi dậy chống lại Chính phủ do phương Tây hậu thuẫn của Tổng thống Hamid Karzai.

Cuộc bầu cử trên được xem là rất quan trọng đối với sự ổn định của Afghanistan sau khi NATO rút quân và vị Chủ tịch IEC này khẳng định ủy ban của ông sẽ hoạt động một cách một cách công tâm.

Theo Hiến pháp Afghanistan, Tổng thống Karzai, người đang đảm nhiệm vị trí lãnh đạo đất nước nhiệm kỳ thứ hai, không được phép tham gia tranh cử và hiện chưa có ứng cử viên sáng giá nào cho vị trí mà ông Karzai để lại./.


vietnamplus.vn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Syria: Lệnh ngưng bắn thất bại hoàn toàn
Dù kết thúc ngày cuối cùng của lệnh ngừng bắn (29/10) tại Syria trong dịp lễ Eid al-Adha của đạo Hồi, nhưng tình trạng vi phạm vẫn diễn ra như trước khiến thêm 50 người thương vong.
31/10/2012
Quản lý dạy thêm: Cơ chế nào để phụ huynh vượt qua rào cản?
Sự hợp tác của phụ huynh với các bên liên quan trong quản lý dạy thêm học thêm là giải pháp hữu hiệu để xóa bỏ tình trạng “ép buộc” học sinh. Tuy nhiên, có rất nhiều rào cản khiến các bậc phụ huynh lo lắng và từ chối sự “mạo hiểm”.
30/10/2012
Syria: Đánh bom xe làm hơn 50 người thương vong
Theo AP và AFP, một quan chức giấu tên trong Chính phủ Syria ngày 29/10 cho biết đã xảy ra một vụ đánh bom xe ở khu vực ngoại ô Jaramana của thủ đô Damascus làm 10 người thiệt mạng và 41 người khác bị thương.
30/10/2012
Nigeria: Bạo lực đẫm máu, 155 người thương vong
Theo AFP/THX, ngày 28/10, một kẻ tấn công liều chết đã lái xe bom đâm vào nhà thờ Thánh Theresa ở miền Bắc Nigeria, gây ra những hành động trả đũa dữ dội, trong đó có vụ một nhóm người Cơ đốc giáo thiêu sống một người đàn ông trong một ngày bạo lực đẫm máu khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 145 người bị thương.
29/10/2012